'สนธิญา' ร้องศาลปค.สั่งเบรกแปลงส.ป.ก.เป็นโฉนดเพื่อการเกษตรในพื้นที่ทับซ้อนอุทยาน-มรดกโลก
28 ก.พ.2567 - ที่ศาลปกครอง นายสนธิญา สวัสดี เดินทางมายื่นฟ้องกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต่อศาลปกครองกลางกรณีสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จัดสรรที่ดินส.ป.ก. 4- จัดสรรที่ดินส.ป.ก.4-01จำนวน 1.6 ล้านไร่ออกเป็นโฉนดเพื่อการเกษตรให้เกษตรกรใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกับสถาบันการเงินทับซ้อนกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติ จึงขอให้ศาลกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวโดยสั่งระงับการดำเนินการดังกล่าวของสำนักงานสปก ไว้จนกว่าจะมีการพิสูจน์พื้นที่ทับซ้อนระหว่างที่ดินส.ป.ก.กับเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติจำนวน 142 แห่งและเขตพื้นที่มรดกโลก 7 แห่งทั่วประเทศจนกว่าจะมีข้อสรุปทางกฎหมายชัดเจนต่อไป ส่วนพื้นที่ที่อยู่นอกพื้นที่ทับซ้อนก็ให้ดำเนินการไปตามนโยบายของรัฐบาลตามปกติต่อไป
"ที่มาร้องผมไม่ได้คัดค้านการแจกส.ป.ก.4-01ไปออกโฉนดครุฑเขียวเพื่อเกษตรกรรม แต่ต้องการให้กรณีทับซ้อนอุทยานแห่งชาติซึ่งมีอยู่ 142 แห่งทั่วประเทศ หยุดไว้ก่อน แต่ในส่วนอื่นอีกประมาณ 1.6 ล้านไร่ รัฐบาลก็ดำเนินการไป ไม่มีปัญหา จะเป็นผืนป่าเสื่อมโทรมอย่างเช่นที่ดินของคุณธนาธร (จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า) ที่มีอยู่ปัจจุบัน ก็เอามาแจกประชาชนได้คนละ 50-100ไร่ ที่ต้องมาเรียกร้องเช่นนี้เพราะผมกลัว เนื่องจากเจอกับตัวเองที่นครศรีธรรมราชและมีผู้ร้องเรียนมาโดยเฉพาะที่อ.คีรีวง ซึ่งเป็นพื้นที่โอโซนที่ดีที่สุดในประเทศไทยก็มีปัญหากันอยู่ หรือเฉพาะที่นครราชสีมาที่เดียววันนี้ก็ทับซ้อนกันจนไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรแล้ว จึงเห็นว่าถ้าต้องการให้สะอาดหมดจดจริงๆในเขตอุทยานก็ต้องยุติชั่วคราวแล้วสอบกันให้ชัดเจนก่อน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลาม! 'สนธิญา' ร้องดีเอสไอฟัน 157 'นายกแป้น - ผู้ว่าฯ สงขลา'
'สนธิญา' ร้อง 'ดีเอสไอ' ตรวจสอบเอาผิด 'นายกแป้น - ผู้ว่าฯ สงขลา' ม.157 ปมละเว้น เพิกเฉย คนใต้ตายเซ่นน้ำท่วมหาดใหญ่ จี้ 'นายกแป้น' ลาออกภายในอาทิตย์หน้า หากดื้อเตรียมร้อง 'ป.ป.ช.' เอาผิดไล่บี้
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งตุลาการในศาลปกครองชั้นต้น ให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ 95 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งตุลาการในศาลปกครองชั้นต้น
มหาดไทย เบรกเพิกถอน 'ที่ดินเขากระโดง' รอคำพิพากษาศาลปกครองชี้ขาด
มหาดไทย เบรกเพิกถอน ที่ดินเขากระโดง รอคำพิพากษาศาลปกครองชี้ขาด หลัง รฟท. ยื่นทบทวนมติ ยันทำตามคำสั่งศาล ชี้จุด 35 แปลง “ปลัดมท.” ปัดตอบ “ภูมิธรรม” ใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ ยัน ทำตาม กม.
3 เดือนไม่คืบ! สนธิญาจี้ กกต.ส่งศาลวินิจ ฉัยปม 'พีระพันธุ์' ถือหุ้น
'สนธิญา' จี้ กกต. ส่งศาลรธน. ปมตรวจสอบ 'พีระพันธุ์' ถือหุ้นขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่
'อนุทิน' ท้า 'ภูมิธรรม' ลุยสอบปมที่ดินเขากระโดง ถ้าไม่พบความผิด ช่วยแจ้งประชาชนให้รู้ด้วย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มีความพยายามเช็กบิลกรณีที่ดินเขากระโดง ว่า ทุกคนเข้ามามีสิทธิ์ตั้งข้อสงสัย อย่าให้เป็นการเช็กบิล


