21 ส.ค.2567- ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า
สังคมไทยในสายตานักวิชาการฝรั่งเมื่อนานมาแล้ว
จอห์น เอฟ. เอมบรี (John F. Embree) กล่าวถึงสังคมไทยว่าเป็นสังคมที่มี “โครงสร้างแบบหลวม” (A Loosely Structured Social System)
นั่นคือ เป็นสังคมที่ “มีวัฒนธรรมที่สนับสนุนพฤติกรรมแบบปัจเจก” ทำให้สังคมนั้นขาดแบบแผนและระเบียบวินัย
อันเป็นลักษณะที่ตรงข้ามกับ “โครงสร้างสังคมตึงแน่น” (A Tightly Structured Social System) อย่างสังคมญี่ปุ่น ซึ่งเป็น “สังคมที่มีระเบียบแบบแผนที่ชัดเจน และให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามสิทธิ์และหน้าที่ระหว่างกันในสังคม”
ผู้คนในสังคมไทยในความเห็นของ เอมบรี มีทัศนคติต่อการทำงานที่ขาดความจริงจัง รักสนุก ไม่มีความชัดเจนในการดำเนินการทูต ขาดระเบียบแบบแผนในทางการเมืองการปกครอง
ซึ่งนั่นอาจจะเป็นแง่ลบ
แต่ในทางกลับกัน สังคมที่มีโครงสร้างอย่างหลวมก็มีประโยชน์ในแง่ที่ทำให้ผู้คนในสังคมสามารถปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมที่แตกต่าง หรือ ปรับตัวรับวัฒนธรรมอื่น ๆ ได้โดยไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสังคมโดยรวมเหมือนสังคมที่มี “โครงสร้างสังคมตึงแน่น” (A Tightly Structured Social System) อย่างสังคมญี่ปุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศ. ดร.ไชยันต์ ไชยพร กับการสมัครชิง ตุลาการศาล รธน. มั่นใจ ไม่เข้าข่ายลักษณะต้องห้าม
การรับสมัครเพื่อสรรหาและคัดเลือก "ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ" ใหม่สองคน เพื่อมาแทน ศ. ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ และนายปัญญา อุดชาชน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
'อ.ไชยันต์' เผย 'พระบรมวงศานุวงศ์' มีสิทธิเสรีภาพน้อยมาก คนบีบแตรใส่ขบวนเสด็จ ทำให้ลำบากใจ
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊ก ระบุว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
'อ.ไชยันต์' ยกบทเรียน 'ข้อสอบรั่ว-วิทยานิพนธ์' คนในจุฬาฯ อย่ากวาดขยะไว้ใต้พรม
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊ก ระบุว่า
'อ.ไชยันต์' ชำแหละ การพนันถูกกฎหมาย ว่าด้วยปัญหาเรื่องหนี้สิน
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊ก ระบุว่า
เปิดรายชื่อประเทศที่ไม่มีการบังคับเกณฑ์ทหาร ตบหน้า 'ธนาธร' ทำให้เจริญก้าวหน้าจริงหรือ
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊กโต้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ว่า
‘ไชยันต์’ ยกนอร์เวย์โมเดล เยาวชนประชาชนติดพนัน จนรัฐบาลยกเลิกสล็อต แมชชีน
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์หัวข้อ ปัญหาการติดการพนันในหมู่เยาวชนของนอร์เวย์