'ณัฐวุฒิ' เย้ยประชาชนมองออก ฝ่ายขวาสุดขอบปลุกกระแสชาตินิยม ล้มรัฐบาล

5 พ.ย. 2567 - นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ปรึกษาของนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า อาวุธสำคัญที่พลังฝ่ายขวาสุดซึ่งพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้ง ใช้โจมตีทางการเมืองต่อรัฐบาลพรรคเพื่อไทยมาตลอดคือ เรื่องสถาบัน ทุจริตคอร์รัปชันภายใต้ภูมิทัศน์คนดีคนชั่ว และอุดมการณ์ชาตินิยม

ข้อกล่าวหาเรื่องสถาบันพุ่งเป้าใส่รัฐบาลไม่ง่ายเหมือนก่อน คอร์รัปชันก็ทำอะไร 1 ปีของรัฐบาลเศรษฐาไม่ได้ ยิ่งรัฐบาลแพทองธารเพิ่งทำงานไม่ถึง 2 เดือนจะว่าร้ายเรื่องนี้ก็ห่างไกล

วาระนี้จึงเป็นเรื่องชาตินิยม ใช้กรณี MOU44 เชื่อมโยงกับเกาะกูด สร้างแรงกดดันหลายมิติ บางกลุ่มนัดชุมนุมขับไล่ ทั้งที่รัฐบาลนี้ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆนอกเหนือจากที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ทำไว้ เรื่องทรัพยากรปิโตรเลียมในพื้นที่ทับซ้อน ก็ยังไม่มีการเจรจากันแม้แต่คำเดียว

เทียบเคียงกับการทวงคืนปราสาทเขาพระวิหาร ที่ใช้โจมตีรัฐบาลสมัครข้อหาขายชาติ โดยกลุ่มพันธมิตรฯซึ่งประกอบด้วยคนกลุ่มเดียวกันหลายคนที่กำลังปั่นกระแสเกาะกูดอยู่ขณะนี้

วันนั้นทวงคืนปราสาทเขาพระวิหาร ซึ่งไทยแพ้คดีในศาลโลกไปแล้วตั้งแต่ปี 2505 วันนี้ปกป้องเกาะกูดทั้งที่เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดตราดมาหลายสิบปี โดยไม่เคยมีประเทศใดทักท้วงทวงสิทธิ์

วันนั้นเรียกร้องให้ยกเลิกแถลงการณ์ร่วม (joint communique) วันนี้ให้ยกเลิก MOU44

วันนั้นปลุกกันจนมีคนเดินขบวนเกิดปะทะกับคนในพื้นที่ บานปลายต่อเนื่องถึงขั้นทหารทั้ง 2 ฝ่ายเปิดฉากยิงใส่กัน มีการบาดเจ็บสูญเสีย ถือเป็นการปะทะกันครั้งล่าสุดระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียน

ถึงที่สุดเรื่องกลับศาลโลก ปี 2556 ศาลชี้ว่าตัวปราสาทเป็นของกัมพูชา

ปี 2558 ศาลฎีกาชี้ว่า การดำเนินการของนายนพดล ปัทมะ รมว.ต่างประเทศขณะนั้น (ซึ่งถูกฝ่ายต่อต้านฟ้อง) ไม่มีความผิด ประเทศไทยได้ประโยชน์จากกรณีดังกล่าว ไม่มีคนรับผิดชอบ ไม่มีใครพูดถึงแถลงการณ์ร่วม (joint communique)นั้นอีก

หรือไม่มีใครสรุปบทเรียนจากเรื่องนี้ ?

วันนี้MOU44 ซึ่งทั้งกระทรวงการต่างประเทศและฝ่ายความมั่นคง ยืนยันตรงกันว่าไม่ใช่เป็นการยอมรับการอ้างสิทธิ์ทางทะเลของอีกฝ่าย จะถูกใช้เป็นเครื่องมือปั่นกระแสไปถึงไหน

อาเซียนกำลังเนื้อหอม สิ่งที่โลกอยากรู้และต้องการเห็น คือ 2 ประเทศจะบรรลุข้อตกลง นำทรัพยากรปิโตรเลียมใต้ทะเลมูลค่ามหาศาลกว่า 10 ล้านล้านบาทมาใช้ประโยชน์หรือไม่ อย่างไร ไม่ใช่พิพาทสู้รบชิงดินแดน เพิ่มอุณหภูมิในภูมิรัฐศาสตร์ ทำลายบรรยากาศและความเชื่อมั่นในภูมิภาค

ผมเชื่อว่าสังคมไทยมีประสบการณ์ อ่านขาดว่าเรื่องนี้คือการเมืองของฝ่ายขวาสุดขอบ ซึ่งรัฐบาลยังต้องรับมืออีกหลายขนาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การเจรจาระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านถูกเลื่อนออกไป  'เจ.ดี. แวนซ์' เลื่อนการเดินทาง

สวิตเซอร์แลนด์ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า การเจรจาที่วางแผนไว้เพื่อติดตามความคืบหน้าของข้อตกลงยุติสงครามในตะวันออกกลางถูกเลื่อนออกไป เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่การเดินทางของรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจ.ดี. แวนซ์ ไปยังประเทศในเทือกเขาแอลป์ถูกยกเลิก

นักวิชาการมองไทยเดินเกมการทูต 'คีมหนีบ' บีบกัมพูชา เป็นแซนด์วิช ขยับลำบาก

รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรม

สว. ร้อง 'รัฐสภาไทย' ตัดสัมพันธ์กัมพูชา จี้รัฐบาลงดช่วยเหลือหลายด้าน เหตุไม่เคยสำนึก

สว. ร้อง รัฐสภาไทย ตัดสัมพันธ์กัมพูชา จี้ รัฐบาลงดให้การช่วยอีกหลายด้านจนว่าสถานการณ์ 2 ประเทศจะกลับสู่ภาวะปกติ เหตุ เขมรไม่เคยจริงใจ-ไม่สำนึกผิด ซ้ำร้ายชายแดนยังตึงเครียดอีก

สงคราม ไทยVSกัมพูชา รบรอบสาม มีโอกาสเกิด 3 เหล่าทัพ ต้องพร้อมรุกนอกประเทศ

ไอ้ฮุน เซน มันทนพิษบาดแผลเรื่องเศรษฐกิจไม่ไหว แต่จะวันนี้ พรุ่งนี้หรืออีกสองเดือนต้องแล้วแต่มัน แต่เราต้องพร้อม...รอบนี้ จริงๆ ต้องยึดพื้นที่สำคัญแล้วรุกออกนอกประเทศอย่าตั้งรับในประเทศ

'สีหศักดิ์' ไม่รับรู้เขมรแอบขึ้นทะเบียน MOU 2544​ จะฮุบเกาะกูด ลั่น! ว่าตามกฎหมายระหว่างประเทศ

ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ นายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว​ รองนายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การต่างประเทศ​ กล่าวถึงกรณีทหารกัมพูชาจับ