จี้รัฐบาลยื่นข้อเสนอให้กัมพูชายอมรับแผนที่ UNCLOS เพื่อยุติปัญหาพื้นที่ทับซ้อนโดยเร็ว

6 พ.ย.2567- ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ แผนที่ UNCLOS ช่วยยุติพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา มีเนื้อหาดังนี้่

สาเหตุสำคัญที่ต้องหยิบ UNCLOS ขึ้นมาเป็นบรรทัดฐาน เพราะ UNCLOS ได้ช่วยสร้างแผนที่ทางทะเลของแต่ละประเทศอันมีความเป็นสากลและสามารถสืบค้นได้โดยทั่วไป เท่ากับว่าปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทยและกัมพูชาได้กลายเป็นเรื่องที่ล้าหลังไปเสียแล้ว เส้นเขตแดนทางทะเลของ UNCLOS สามารถช่วยคลี่คลายปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลได้อย่างสันติ ปัญหาที่กินเวลายาวนานจะจบลงทันทีหากกัมพูชายอมรับแล้วลงสัตยาบันเข้าร่วม UNCLOS ในที่สุด

ทางด้าน ดร.วันนาริธ ชเฮียง นักวิชาการชื่อดังชาวกัมพูชา ได้เคยระบุไว้ว่ารัฐบาลกัมพูชากลัวการเข้าร่วม UNCLOS จะทำให้กัมพูชาเสียเปรียบในการเจรจากำหนดเขตแดนทางทะเลกับประเทศเพื่อนบ้าน ดังที่กัมพูชาพยายามอ้างสิทธิ์ตามเส้นเขตแดนที่ลากขึ้นในสมัยที่ยังเป็นรัฐอารักขาของประเทศฝรั่งเศส จะเห็นได้ว่ารัฐบาลกัมพูชาไม่ยอมเสียเปรียบประเทศไทยอย่างชัดเจน จึงเป็นหน้าที่สำคัญของรัฐบาลไทยเช่นเดียวกันที่จำเป็นต้องไม่ยอมเสียเปรียบใดๆ ให้กับทางกัมพูชา

เมื่อกรอบกติกาของ UNCLOS เป็นหลักสากลที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก โปร่งใส และมีความเป็นธรรม โดย UNCLOS น่าจะทำให้ประเทศไทยได้เปรียบมากกว่าข้อพิพาทในอดีตตาม MOU 2544 รัฐบาลไทยจึงควรยึดประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ ไม่ควรเดินตาม MOU 2544 ที่อยู่กับสมมติฐานการแบ่งเขตแดนทางทะเลที่ล้าหลัง แถมกัมพูชายังน่าจะเป็นฝ่ายได้เปรียบ รัฐบาลไทยควรต้องยื่นข้อเสนอให้กัมพูชายอมรับแผนที่ UNCLOS เพื่อยุติปัญหาพื้นที่ทับซ้อนโดยเร็ว

ส่วนการกำหนดพื้นที่พัฒนาร่วมระหว่างไทย-กัมพูชา (Joint Development Area : JDA) ต้องเกิดขึ้นภายหลังทั้งสองประเทศยอมรับเส้นเขตแดนทางทะเลของ UNCLOS เรียบร้อยแล้ว จึงค่อยนำข้อมูลการสำรวจน้ำมันดิบและก๊าชธรรมชาติมาดูว่ามีหลุมน้ำมันดิบหรือหลุมก๊าซธรรมชาติหลุมใดบ้างที่คร่อมเส้นเขตแดนระหว่างไทยและกัมพูชา ก็จะสามารถกำหนดพื้นที่พัฒนาร่วมระหว่างไทย-กัมพูชาที่เป็นธรรมได้ ยิ่งในปัจจุบันที่มีวิทยาการซึ่งทันสมัยกว่าเดิมมาก

ทรัพยากรของชาติเป็นของปวงชนชาวไทย รัฐบาลไทยจึงควรตระหนักอย่างยิ่งถึงที่สุด ในการคัดเลือกแนวทางการเจรจาที่ประเทศชาติและประชาชนจะได้รับประโยชน์สูงสุด เมื่อแผนที่ UNCLOS ได้ระบุเส้นเขตแดนทางทะเลของแต่ละประเทศไว้แล้ว การเจรจาพื้นที่ทับซ้อนก็ไม่น่าจะมีความจำเป็นอีกต่อไป เพราะแผนที่ UNCLOS ได้กำหนดเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (Exclusive Economic Zone : EEZ) ไว้อย่างชัดเจน ที่สำคัญพื้นที่พิพาทเดิมส่วนใหญ่น่าจะตกเป็นของไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คืนชีวิตสงบสุขให้บังหล่า 'ดร.นิว' ฟาด 'ปวิน' เป็นนักวิชากลวงรับงานสร้างความแตกแยก

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่า ปวินเป็นนักวิชากลวงรับงานสร้างความแตกแยก

ขุดคลิป 'ธนาธร' ย้อนถามหนุนขบวนการแบ่งแยกดินแดนใน3จว.ชายแดนภาคใต้หรือไม่

มีการแชร์คลิปที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ผู้นำทางจิตวิญญาณของพรรคประชาชน กล่าวถึงสถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตอนหนึ่งว่า “จริง ๆ ในกรณีสามจังหวัดชายแดน ผมสามารถพูดถึงกรณีเปรียบเทียบในหลายพื้นที่ทั่วโลกได้เลยนะ

มติเอกฉันท์ กมธ.วุฒิสภา เห็นควรให้รัฐบาลยกเลิก MOU 2543 ชี้เหตุผลสำคัญ 6 ข้อ

กมธ.วุฒิสภา มีมติเอกฉันท์ ชงฉีก “MOU 2543” ด้วยเหตุผล 6 ข้อ ชี้กัมพูชาละเมิดข้อตกลงต่อเนื่อง-ขัดรัฐธรรมนูญไทย ชี้ผ่านมา 26 ปี ข้อพิพาทดินแดนไม่คืบหน้า คาดส่งมติเข้าที่ประชุมวุฒิสภา ภายใน เม.ย. นี้

'พรรคส้ม' อ้างถูกแฮ็กฐานข้อมูลสมาชิก แต่ไม่ไปแจ้งตำรวจ สงสัยกุเรื่องกลบเกลื่อนความผิด

สืบเนื่องจาก พรรคประชาชน ทำข้อมูลสมาชิกพรรคกว่า 8 หมื่นรายหลุดสู่สาธารณะ โดยโพสต์ข้อความแจ้งสมาชิกพรรคประชาชนถึงความพยายามของบุคคลภายนอกในการเข้าถึงฐานข้อมูลของพรรคโดยไม่ได้รับอนุญาต

ถาม 'พรรคส้ม' เหตุไม่ยอมร่วมรัฐบาลกับภท.ไม่ได้รับ 'ใบอนุญาตที่ 2' จาก 'ธนาธร' ใช่หรือไม่

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า