เตือน ถ้าชื่อ 'ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ' ผ่าน ครม.จะมีการฟ้องกันระนาวแน่

20 พ.ย.2567- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ ว่า กรณีแต่งตั้งนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาตินั้น คณะกรรมการสรรหายังไม่ส่งรายชื่อให้ รมว.คลัง เพื่อเข้า ครม.อนุมัติ จึงต้องรอการประชุม ครม.ครั้งหน้า ซึ่งเป็นหลังวันที่ 22 พ.ย.นี้ และไม่แน่ใจว่า พรรคร่วมรัฐบาล จะเห็นชอบด้วยหรือไม่เมื่อถึงวันนั้น หรือจะมีโอกาสได้เสนอชื่อหรือไม่ด้วยเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนฉับพลัน

นายจตุพร กล่าวว่า ในอดีตประธานบอร์ดแบงก์ชาติ มีส่วนเกี่ยวพันกับผลประโยชน์การเงินอย่างเห็นได้ชัด โดกรณีการลอยตัวค่าเงินบาทเมื่อปี 2540 ที่มีบางคนได้ข่าวก่อน จึงหาประโยชน์จากอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท แต่นักธุรกิจส่วนใหญ่กลับเสียประโยชน์ถึงขั้นธุรกิจฉิบหายไป สิ่งนี้เป็นเพราะการรับรู้จากวงในที่จะมีการลอยค่าเงินบาท จึงสะท้อนว่า แบงก์ชาติขาดความเป็นอิสระในการปกป้องผลประโยชน์ของชาติ ดังนั้นความเป็นอิสระจึงสำคัญและผู้รักชาติได้ร่วมกันปกป้องสิ่งนี้ให้ปลอดจากการแทรกแซงของนักการเมือง

"ถ้าชื่อประธานบอร์ดแบงก์ชาติผ่าน ครม.จะมีการฟ้องกันระนาวแน่ ดังนั้น จึงไม่มีใครจะยกบ้านเมืองให้กับคุณไปทำอะไรก็ได้ แบงก์ชาติต้องมีความเป็นอิสระ และเห็นอยู่แล้วว่าในอดีตใครเคยได้ประโยชน์จากการลอยตัวค่าเงินบาท ดังนั้น ลูกศิษย์หลวงตามหาบัวจึงไม่เชื่อถือและไม่ยอมให้แบงก์ชาติถูกแทรกแซง สิ่งสำคัญยังขาดคุณสมบัติจะเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติด้วย เพราะยังไม่พ้นจากการดำรงตำแหน่งทางการเมืองถึงหนึ่งปี" นายจตุพร กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' กางแลนด์บริดจ์สื่อสารให้ชัด หวั่นจะเสียค่าโง่แบบตอม่อโฮปเวลล์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ (LIVE) รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า รัฐบาลโดยนายอนุทิน ชา

เตือน สถานการณ์ปั่นป่วนรอบไทย ชายแดนใต้ปลุกปั่นแยกดินแดน บี้รบ.รีบตัดไฟยิวแต่ต้นลม

'จตุพร' เตือน สถานการณ์ปั่นป่วนบีบรอบไทย ชายแดนใต้ยังสนุกปลุกปั่นแบ่งแยกดินแดน บี้ รบ.หนู รีบตัดไฟยิวแต่ต้นลม ต้าน 'แลนด์บริดจ์' โครงการหากิน ยกที่ดินให้ทุนต่างชาติ ติงอยากขึ้น VAT ก็ลองดู แค่อดีตขึ้นค่ารถเมล์ 25 สต.รมต.ยังเด้งพ้นตำแหน่ง

'จตุพร' หนุน 'เอกนัฏ' ลดค่าการกลั่น 2 บ.แต่โรงกลั่นยังฮึดฮัด เตือนพ.ค.ชี้ชะตาน้ำมัน-ปุ๋ยหมด

'จตุพร' เตือน วิกฤตไทยลุกลาม ถาโถมหนักอึ้ง คาดเมษา-พฤษภา ดีเซลแพงทะลุกว่า 60 บ. ซ้ำร้ายน้ำมัน-ปุ๋ยหมดสต็อกทุกข์ระทมอดอยากระบาดทั่วหย่อมหญ้า ส่วนพ่อค้าน้ำมันหอบกำไรกันเบิกบาน ให้กำลังใจ รมว.พลังงาน ขอลดค่ากลั่น 2 บ.ยังฮึดฮัด เชื่อ 'ศุภจี' เหนื่อยแบกปัญหา

'จตุพร' จี้ นายกฯ เปลี่ยนแถลงนโยบาย เน้นรับมือยามวิกฤต วางแผนแก้ปัญหาผลกระทบ

'จตุพร' จี้ นายกฯ อนุทิน เปลี่ยนแถลงนโยบาย เน้นรับมือยามวิกฤต วางแผนแก้ปัญหาผลกระทบด้านอาหาร ชูมาตรการให้ ปชช.มีอยู่มีกิน ฟาดโรงกลั่นรัฐถือหุ้นข้างมากนิ่งเงียบโกยกำไร ฉะพวกเห็นแก่ตัว ทิ้งคนไทยหิวโซ ต้องพึ่งตนเอง ส่วนกลุ่มทุนปากพะงาบรอโกยกำไร บี้รื้อโครงสร้างพลังงานก่อนจะไปไม่รอด

ปล่อย“ไอ้โม่ง”ลอยนวล รัฐบาล“อนุทิน”เสี่ยงพัง!

เหตุการณ์ “ลักหลับประชาชน” คืนวันที่ 25 มีนาคม ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 26 มีนาคม กลายเป็นแรงกระแทกทางการเมืองครั้งใหญ่ หลังรัฐบาลตัดสินใจปล่อยลอยตัวดีเซล ส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นทันทีถึง 6 บาทต่อลิตร สร้างภาระค่าครองชีพที่ถาโถมใส่ประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

'จตุพร' กระตุกนายกฯ ปชช.ไม่ได้คิดรวย ขอแค่อยู่รอดก็พอ บี้เด็ดขาดทลายพ่อค้าสูบกำไร

'จตุพร' กระตุ้นนายกฯ ใช้ความกล้าหาญ เป็นผู้นำเด็ดขาดรื้อโครงสร้างน้ำมัน สร้างระบบตลาดยุติธรรม ยันไม่ใช่การตื่นตระหนกของประชาชน แต่น้ำมันที่กลั่นเพิ่มแล้วยังสูญหาย ลั่นยามวิกฤตหนักหน่วงปชช.ไม่ได้คิดถึงเรื่องรวย แต่คิดจะอยู่รอดอย่างไร เตือนประเทศจะพังทุกระบบ