'เทพไท' ชี้คดีฮั้ว สว.ไม่มีอะไรในกอไผ่แค่เกี้ยเซียะทางการเมือง

26 ก.พ.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “บอร์ดDSIเลื่อนประชุม อ้างเชิญ กกต.แก้เกี้ยว” ระบุว่า เมื่อนายภูมิธรรม เวชชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการคดีพิเศษ ให้สัมภาษณ์ว่าที่ประชุมเสนอเลื่อนโหวตคดี “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ ให้เชิญประธาน กกต.มาชี้แจงรายละเอียดก่อน โดยนัดประชุมครั้งต่อไปเป็นวันที่ 6 มีนาคมนี้นั้น

ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกินความคาดหมายเพราะก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ผู้มีบารมีของพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย นัดเคลียร์ใจกันที่โรงแรมพูลแมน ซอยรางน้ำ มีนักข่าวไปรอทำข่าวจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้พบกัน ทำให้การเคลียร์ใจและเคลียร์ปัญหาเกี่ยวกับข้อขัดแย้งทางการเมืองยังไม่ลงตัว จึงเป็นเหตุทำให้คณะกรรมการคดีพิเศษไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ถ้าขืนโหวตไป ยังไม่มั่นใจในคะแนนเสียงจากองค์ประชุม ต้องรอธงจาก 2 ผู้ยิ่งใหญ่ ทั้งนายใหญ่และครูใหญ่เคลียร์กันให้ลงตัวเสียก่อน แล้วค่อยมาประชุมใหม่ จึงทำให้มีการเลื่อนการประชุมออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์

ส่วนเหตุผลที่อ้างว่า ต้องการจะเชิญ ประธาน กกต. มาชี้แจงเหตุผลต่อที่ประชุมด้วย เป็นการอ้างเหตุเพื่อให้การเลื่อนประชุมออกไปสมเหตุสมผลมากขึ้น ในความเป็นจริงไม่จำเป็นต้องเชิญก็ได้ เพราะได้มีรายละเอียดในหนังสือตอบกลับกันไปมาหลายฉบับแล้ว ถ้าที่ประชุมจะหาข้อสรุปหรือลงมติว่า คดีฮั้ว สว. สามารถเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ ก็สามารถทำได้ แต่เหตุที่ไม่มีการลงมติในที่ประชุมครั้งนี้ ก็เพราะเหตุผลทางการเมืองมากกว่า

ขอให้จับตาดูว่า เกมการล้มกระดาน สว. โดยยกเอาคดีฮั้ว สว.มาเป็นเหตุผลในการเอาคืนทางการเมือง สามารถเกี้ยเซียะผลประโยชน์ทางการเมืองลงตัวหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องเกมการเมืองชัดๆ หากสมประโยชน์ทางการเมืองกัน ทุกอย่างก็จบ เป็นเรื่องของพรรคการเมือง 2 พรรค ไม่มีประชาชนอยู่ในสมการใดๆ ทั้งสิ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำไม 'อนุทิน-ปกรณ์' คิดต่าง เรื่องโกงข้อสอบท้องถิ่น

นายเทพไท เสนพงษ์ นักวิเคราะห์การเมืองอิสระ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ทำไม??? อนุทิน-ปกรณ์ คิดต่าง เรื่องโกงท้องถิ่น มีเนื้อหาดังนี้

ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

DSI เรียก 8 เจ้าของเรือแจง พบ 4 บริษัทโยงน้ำมันล่องหนสุราษฎร์

'อธิบดีดีเอสไอ' พร้อมรับโอนสำนวนตำรวจ ปคบ. ปมทริลเลี่ยนปิโตรเทรดดิ้งฯ เป็นคดีพิเศษ ด้านชุดสอบคดีกักตุนน้ำมันเรียก 8 บริษัท แจง 21 - 23 เม.ย. พบ 4 ราย โยงน้ำมันล่องหนกลางทะเลสุราษฎร์ 60 ล้านลิตร

บอร์ด กคพ. ไฟเขียวสอบ 'กักตุนน้ำมัน' เป็นคดีพิเศษ พบ 24 เที่ยวเรือขนน้ำมันผิดปกติ

บอร์ด กคพ. ลงมติรับสอบสวนคดีกักตุนน้ำมันเป็นคดีพิเศษ ระบุ เริ่มต้นสอบสวนคดีน้ำมันนับแต่วันที่ 1 มี.ค.69 จนกว่าสถานการณ์ในตะวันออกกลางจะสงบ เน้นจุดเริ่มที่บริษัทคลังน้ำมันรายใหญ่ในสุราษฎร์ฯ - น้ำมัน

ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้

เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค

รองเลขาฯกกต. ตีมึน จำไม่ได้ให้ความเห็นอะไรบ้าง คดีฮั้ว สว.

"แสวง" ยันกกต.ทำคดีฮั้วสว. ตั้งอนุฯ ชุด 36 ตามกฎหมาย ยังไร้ชงมติปล่อยผี 229 คน เข้ากกต.ใหญ่ ด้านรองเลขาฯ ตีมึน จำไม่ได้เคยให้ความเห็นอะไรไปบ้าง