สส.ปชน. ตัดเหี้ยน “งบสำนักพุทธฯ” 5,518 ล้านบาท ชี้ใช้จ่ายเงินบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา หลายเรื่องไม่ใช่ภารกิจ พศ. มีความซ้ำซ้อนขัดต่อหลักคำสอนพระพุทธเจ้า ไม่แปลกใจวงการพระสงฆ์ในวันนี้จึงเละเทะมีปัญหา
15 สิงหาคม 2568 - จากนั้นเวลา 13.40 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2569 เข้าสู่การพิจารณามาตรา 27 งบประมาณรายจ่ายของส่วนราชการไม่สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวง หรือทบวง และหน่วยงานภายใต้การควบคุมดูแลของนายกรัฐมนตรี วงเงิน 43,111 ล้านบาท
นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม. พรรคประชาชน อภิปรายงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 5,518 ล้านบาท ว่าวันนี้ต้องพูดอย่างตรงไปตรงมาว่าการใช้จ่ายเงินแบบนี้เป็นบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา หลายเรื่องไม่ใช่ภารกิจของสำนักพุทธฯ บางเรื่องมีความซ้ำซ้อนขัดต่อหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า จึงไม่แปลกใจที่การดำรงอยู่ของสงฆ์ในวันนี้จึงเละเทะมีปัญหา ส่วนหนึ่งปรากฎข้อเท็จจริงในงบบุคลากร 1,642 ล้านบาท นึกว่าเป็นข้าราชการหรือพนักงานรัฐ แต่ความจริงคือเอาเงินไปให้พระ ขัดตามหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ห้ามพระถือเงิน
ขณะที่ เงินอุดหนุนอุปถัมภ์นิตยภัต หรือ เงินเดือนพระ 1,233 บาท เป็นการนำเงินภาษีไปใช้จ่ายเป็นเงินเดือนพระสงฆ์ เหมือนเป็นการส่งเสริมความมั่งคั่งให้แก่พระสงฆ์ จึงเสนอตัดงบประมาณส่วนนี้ทั้งหมด รวมถึงเสนอปรับลดงบอุดหนุนปกครองคณะสงฆ์ เงินเดือนรายปี และพัดยศ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่คณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ เสนอตัดงบประมาณได้ จาก 16 ล้านบาท เหลือ 8 ล้านบาท เพราะพระชั้นผู้ใหญ่บังเอิญไปเกือบหมดแล้ว จึงทำให้ตัดงบส่วนนี้ได้ครึ่งหนึ่ง ส่วนงบประมาณพระวินยาธิการหรือตำรวจพระ ปีละ 3 ล้านบาท ความเป็นจริงทุกวันนี้ไม่สามารถปราบอลัชชีได้ แต่กลับพบการทุจริตมากมาย และยังมีการซื้อขายตำแหน่ง จึงเสนอตัดงบประมาณดังกล่าว
“ถึงเวลาที่ต้องจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจัง ที่ผ่านมาขอเอกสารจากสำนักพุทธฯ ก็ไม่มีรายละเอียดว่าเงินอุดหนุนวัดหลวงแต่ละวัดได้เท่าไหร่ ซึ่งวัดมีรายได้อยู่แล้วจากคนทำบุญ ค่าเช่าที่ดิน และอื่นๆ ดังนั้น ต้องเปิดเผยรายละเอียดส่วนนี้” นายภัณฑิล กล่าว
ขณะที่ นายนนท์ ไพศาลลิ้มเจริญกิจ สส.นนทบุรี พรรคประชาชน อภิปรายในมาตราเดียวกัน ว่า งบสำหรับการเผยแผ่และส่งเสริมพุทธศาสนา โดยสำนักพระพุทธฯ ใช้งบหลายร้อยล้านบาท แต่กลับพบปัญหาใหญ่ 3 ด้านคือ 1.ความไม่คุ้มค่า 2.ไม่ทั่วถึง และ 3.ไม่โปร่งใส เช่น โครงการสร้างขวัญและกำลังใจบุคลากรเผยแผ่ มีการระบุว่า เพื่อเดินทางไปสักการะสังเวชนียสถาน ในประเทศอินเดีย และเนปาล
ซึ่งเมื่อเทียบกับงบประมาณใช้จ่ายไปดูแล้วไม่ตอบโจทย์ในภารกิจของสำนักพระพุทธฯ และไม่มีหลักฐานใดที่ดูแล้วเมื่อกลับมาทำให้ศาสนาหรือการเผยแผ่ศาสนาดีขึ้น หรือโครงการงบอุดหนุนวัดไทยในต่างประเทศใช้งบประมาณ 7 ล้านบาท ให้ 39 แห่ง เป้าหมายพุทธศาสนิกชน 2,700 คน เมื่อเทียบตัวเลขย้อนหลังตั้งแต่ปี 65 จนมาถึงปี 69 จะพบว่างบเพิ่มขึ้นแต่ผู้ที่ได้รับประโยชน์ไม่ได้เพิ่มตาม ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ประโยชน์จากเงินภาษีจำนวนนี้
นอกจากนี้ ประชาชนคนไทยหลายล้านคน ต้องมาทนเห็นข่าวพระสงฆ์ที่มีพฤติกรรมเสื่อม ทั้งกรณีวัดไร่ขิง พระผู้ใหญ่หลายสิบรูป การฟอกเงิน ยาเสพติด ซึ่งคำถามพวกนี้ต้องตอบกลับประชาชนว่า เพราะเป็นผลผลิตที่มาจากการสนับสนุนงบประมาณของสำนักงานของท่านหรือไม่ ดังนั้น จึงเสนอว่าให้ตัดงบประมาณในหมวดนี้ และยกเลิกโครงการทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พศจ.เชียงใหม่' สยบฉาว ยันไม่มีพระเรียกรับเงินรักษาตำแหน่งสงฆ์
นางอารีย์ จันทร์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่พาดพิงวงการสงฆ์เชียงใหม่เรียกรับเงินเพื่อรักษาตำแหน่งสำคัญทางสงฆ์
'สส.ปชน.' ชงหั่นงบ 70 ค่าใช้จ่ายสัมมนา-บินนอก-พีอาร์
'ภัณฑิล' เรียกร้อง ‘อนุฯกมธ.’ ตรวจสอบงบประมาณรายจ่ายที่อาจซ้ำซ้อน มองโครงการไม่จำเป็น-ไม่เกิดประโยชน์ต่อหน่วยงาน ควรปรับลดงบ เพื่อความคุ้มค่ากับภาษีประชาชน
'ทนายอั๋น' หอบหลักฐานยื่น 'ปชน.' ชง อสส. ฟ้องศาล ฟันแก๊งฮั้ว สว.
'ทนายอั๋น' หอบหลักฐานยื่น สส.ปชน. ชงอัยการสูงสุดส่งฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ลากคอขบวนการฮั้ว สว. ผิดมาตรา 49 พร้อมฟันกกต. ผิด 157 ด้าน 'ภัณฑิล' ย้ำต้องคุ้มครองพยาน ไม่ใช่ข่มขู่
'ภัณฑิล' ถาม 'พิพัฒน์' เหตุใดลมเปลี่ยนทิศ ดันแลนด์บริดจ์ไม่สำเร็จ หันมาย้ายท่าเรือคลองเตย
นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เตรียมจะย้ายท่าเรือคลองเตยไปยังท่าเรือแหลมฉบัง และพัฒนาพื้นที่เป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ (Entertainment Complex) โดยไม่มีกาสิโน ว่า หลังเลือกตั้งใหญ่ ตนเคยพูดคุยกับนายพิพัฒน์เกี่ยวกับเรื่องท่าเรือคลองเตย
ปชน. ตอก 'ประธานโสภณ' คนเขาเกลียดกันทั้งสภา แถลงผลงานแค่โฆษณาชวนเชื่อ
นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม. พรรคประชาชน แถลงภายหลังนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการดำเนินงานของสภาผู้แทนราษฎร 122 วัน พลิกโฉมของสภาฯ แก้ปัญหาประชาชนว่า การโฆษณาตัวเองของนายโสภณที่ระบุสภาผู้แทนราษฎร ได้ผ่านจำนวน 14 ฉบับ มากที่สุดในรอบ 10 ปีนั้น ไม่ได้เป็นร่างกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้
สภาฯ รับหลักการแก้กฎหมายโรงแรม-คนเข้าเมือง ฝ่ายค้านกังวลร่าง ครม. แก้ปัญหาไม่ตรงจุด
ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คนเข้าเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ และ ร่างพ.ร.บ.ทำนองเดียวกัน อีก 1 ฉบับ

