'หมอตุลย์' แพร่ 3 ข้อสังเกต ก่อนศาลรธน.วินิจฉัยคลิปแพทองธาร-ฮุนเซน

16 สิงหาคม 2568 - นพ.ตุลย์ สทธิสมวงศ์ เผยแพร่ความเห็นว่า ก่อนศาลรธน.จะพิพากษาคดีนายกฯแพทองธารว่าขาดความซื่อสัตย์สุจริต และประพฤติผิดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่
ผมขอตั้งข้อสังเกตดังนี้

1. นายกฯแพทองธาร โทรคุยกับนายฮุนเซน ผู้มีอำนาจตัวจริงของประเทศกัมพูชา ในฐานะส่วนตัวหรือในฐานะนายกรัฐมนตรีประเทศไทยกันแน่? เมื่อพิจารณาจากเนื้อความโดยรวมแล้ว ไม่ใช่การพูดคุยส่วนตัว แต่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติทั้งสิ้น

2. การจะเจรจากับผู้มีอำนาจของประเทศอื่น ที่กำลังมีความขัดแย้งกัน ควรเป็นการเจรจาอย่างเป็นทางการ และโปร่งใส มีผู้ร่วมในการเจรจาทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายความมั่นคงและต่างประเทศ ใช้การประชุม Video call จากทำเนียบ มีการบันทึกทั้งสองฝ่าย

3. เนื้อความที่นายกฯแพทองธาร เจรจากับนายฮุนเซน มีเนื้อความที่ด้อยค่าแม่ทัพภาคที่สองของไทย และเอายุทธวิธีทางทหาร เช่นการปิดด่าน ไปเปิดเผย และตกลงที่จะทำตาม ในทางที่จะเกิดความเสียหายต่อชาติ

ซึ่งหากผู้อื่นดำรงตำแหน่งนายกฯ สมควรติดต่อนายฮุนเซนอย่างเป็นทางการ และคงไม่มีนายกฯคนใดเจรจาความที่เป็นผลเสียต่อความมั่นคงของชาติเช่นนั้น

ทุกท่านคงเห็นตรงกันว่า นายกฯแพทองธาร ได้กระทำการที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อประเทศชาติ และผิดต่อมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ไม่สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยอีกต่อไป
จึงสื่อสารมาเพื่อโปรดพิจารณา

ด้วยความห่วงใยชาติ
ตุลย์ สิทธิสมวงศ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม

อัยการวัชรินทร์ ตั้งทีมงานชุดใหญ่สอบคดีกัมพูชายิงถล่มไทย เอาผิดฮุนเซน-ฮุนมาเนต

ผบช.ภ.3 ส่งสำนวนเขมรยิงระเบิดใส่ไทย ให้ อสส.เเล้ว "วัชรินทร์" อธ.อัยการสอบสวน เตรียมตั้งคณะทำงานเกือบยกสำนักงาน ลุยคดีให้ 2 พ่อลูกตระกูลฮุนรับผิดชอบความสูญเสีย

คนเสื้อแดงกินแห้ว! ศาล รธน. ไม่รับวินิจฉัย ปม MOA 'ภูมิใจไทย-ปชน.'

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่นายนิยม นพรัตน์ (ผู้ร้อง) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กล่าวอ้างว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ผู้ถูกร้องที่ 1) และนายณัฐพงษ์

ลุ้นกันยาวๆ 24 ธ.ค.ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานคดี 'ภูมิธรรม-ทวี' จุ้นคดีฮั้ว สว.

ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานคดีสถานะ 'ภูมิธรรม-ทวี' จุ้นคดีฮั้วเลือก สว. 24ธ.ค.นี้ พร้อมไม่อนุญาต 'สราวุธ' ถอนตัวจากการพิจารณาคดี

‘ฮุนเซน’ทุบโต๊ะข้ามหัวลูกชาย เขมรจะไม่เปิดด่านค้าขายกับไทยอีก 500 ปี

สื่อกัมพูชารายงานว่าเมื่อวานนี้ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า เขาคัดค้านข้อเสนอใดๆ ที่จะเปิดพรมแดนการค้ากับไทยอีกครั้ง โดยยอมรับว่