'เทพไท' ฟันธง 'ธรรมนัส' แคล้วคลาดอยู่รอดจนครบวาระรัฐบาล

9 พ.ย. 2568 — นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”ในหัวข้อ ไม่มีใครทำอะไร ธรรมนัส ได้

ภายหลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ปิดห้องคุยกันกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล จนทำให้มีกระแสข่าวลือไปต่างๆนานาว่า การปิดห้องคุยกัน ระหว่างนายอนุทินกับร.อ.ธรรมนัส น่าจะมีเรื่องเกี่ยวข้องกับประเด็นเรื่องแก๊งสแกมเมอร์ ที่ส.ส.ฝ่ายค้านจากพรรคประชาชน โดยนายรังสิมันต์ โรม ได้กดดันให้นายอนุทินปลดร.อ.ธรรมนัส ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี จนมีการวิเคราะห์กันว่า การติดห้องคุยกันครั้งนี้ น่าจะเป็นการเจรจาต่อรอง หรือขอร้องให้ร.อ.ธรรมนัส ลาออกจากตำแหน่ง จนทำให้ร.อ.ธรรมนัส ต้องโพสต์ Facebook เพื่อดับข่าวลือ โดยยืนยันว่า จะไม่ลาออกจากตำแหน่ง ยังเดินหน้าทำงานให้กับประชาชน ขอให้สังคมอย่าเชื่อข่าวลือที่เกิดขึ้น

ต้นเหตุของข่าวลือที่เกิดขึ้น น่าจะมาจากกรณีของนายวรภัค ธันยาวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ที่มีข้อกล่าวหาว่า เกี่ยวข้องกับแก๊งสแกมเมอร์เช่นเดียวกับร.อ.ธรรมนัส จนนายอนุทินสั่งให้ทำรายงานเป็นลายลักษณ์อักษร และในที่สุดก็ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง จนมีกระแสข่าวว่า นายอนุทินเป็นคนบอกให้ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังเอง

เมื่อมาถึงกรณีของร.อ.ธรรมนัส สังคมก็คาดการณ์ว่า นายอนุทินคงจะส่งสัญญาณให้ร.อ.ธรรมนัส ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเช่นกัน จึงเป็นที่มาของกระแสข่าวลือ จนล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอีกครั้งหนึ่งว่า ยืนยันไม่ลาออกเพื่อหนีปัญหา เปรียบเสมือนเป็นนักรบ ถ้าจะตายก็ต้องตายในสนามรบ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ร.อ.ธรรมนัส มีความมั่นใจว่า ไม่มีใครบังคับให้ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีได้ และยอมให้มีการร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยคุณสมบัติ ซึ่งมั่นใจว่า ถ้าหากมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ ก็พร้อมที่จะสู้ และยอมรับผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

แต่ในความเป็นจริง ตั้งแต่ ร.อ.ธรรมนัสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ ยังไม่มีกระแสข่าว หรือการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัสเลย อย่างเช่นพรรคประชาชนได้ประกาศว่า จะไม่ใช้วิธีการเอาดาบของศัตรูที่เคยฆ่า มาย้อนฆ่าศัตรูของตัวเอง นั่นก็แสดงว่า จะไม่มีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคฝ่ายค้านอีกพรรคหนึ่ง ก็นิ่งเฉยไม่มีการเคลื่อนไหวในการยื่นตีความคุณสมบัติของร.อ.ธรรมนัส ต่อศาลรัฐธรรมนูญเลย พยายามที่จะพุ่งเป้าไปยังพรรคภูมิใจไทยมากกว่า ส่วนนักร้องคนอื่นๆที่เคยร้องเรียน และเคยร้องเรียนยื่นต่อองค์กรอิสระ ก็ไม่มีนักร้องคนใดออกมาเคลื่อนไหว หรือแสดงท่าทีว่าจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความเกี่ยวกับคุณสมบัติของร.อ.ธรรมนัสเลย

จึงอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้ร.อ.ธรรมนัส มั่นใจว่าไม่มีใครกล้ายื่นตีความสมบัติของตัวเองต่อศาลรัฐธรรมนูญ จึงประกาศสู้ตาย และขอตายในสนามรบ ในทางการเมืองของร.อ.ธรรมนัส นับได้ว่าเป็นคนโชคดีมีวาสนา นอกจากมีวาสนาแล้วก็ ยังมีบุญถึงอีกด้วย เชื่อว่าร.อ.ธรรมนัส คงจะผ่านเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติไปได้ และมั่นใจว่า จะอยู่กับรัฐบาลชุดนี้จนครบวาระของรัฐบาล จะไม่มีการลาออกไปก่อนรัฐบาลชุดนี้อย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. เปิดตัว 'ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.' โชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. สู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ-ดร.โจ'

'สกลธี' เผยเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. เชื่อสู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ - ดร.โจ' มั่นใจได้ สก. มากกว่าเดิม

ฟันธง! ศึกชิง 50 สก. ได้สภา กทม. 4 สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง'

นักวิชาการคาด ศึกชิง สก. 50 ที่นั่ง ได้สภากทม.สี่สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง' มองพวกแอบอ้างโหนชัชชาติจบแล้ว ชี้คนกรุงฉลาด เลือกผู้ว่าฯ เมืองหลวง ต่างจากสนามการเมืองระดับชาติ

ปชน. มีมติส่งศาลรธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 'เท้ง' อ้อมแอ้มไม่อยากขยายขอบเขตอำนาจศาล

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน แถลงข่าวถึงจุดยืนของพรรคประชาชนต่อกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติ ออกพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่า ที่ประชุมพรรคประชาชนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีการหารือกันอย่างรอบคอบแล้วเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลทำนั้น

แล้วกัน! ‘เท้ง’ อ้างเรื่องภายใน ปัดให้รายละเอียดลงโทษ สส.ปากพล่อย

'เท้ง ณัฐพงษ์' แจงลงโทษวินัย 'ภัณฑิล' แล้ว ปม 'อภิปรายซัดกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เอี่ยวยาเสพติด'  ปัดลงรายละเอียด เหตุ เป็นเรื่องภายในพรรค

นักวิชาการฟันธงคนกรุงได้เห็น 'ชัชชาติ' เป็นผู้ว่าฯ ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีอีก 4 ปีแน่

นักวิชาการเชื่อ 'ชัชชาติ' ไร้คู่แข่งนำม้วนเดียวจบ แต่จะได้คะแนนน้อยกว่าปี 65 ฟันเปรี้ยง 'ดร.โจ้-พรรคส้ม' เปิดตัวมาสองวัน กระแสไม่ปัง ส่วน ปชป.เชื่อไล่กวดไม่ทัน หลังเห็นชัดไม่พร้อม แต่จะได้ สก.มากขึ้น