ฟันธง! สถานการณ์บีบ 'ปชน.' ต้องยื่นซักฟอก ยอมทิ้งแก้รธน.

10 พ.ย. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สุดท้าย พรรคส้ม ต้องยื่นซักฟอกรัฐบาล

ผมได้ฟัง น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการยื่นญัตติอภิปรายไว้วางใจรัฐบาลชุดนี้ ว่า “จนถึงทุกวันนี้ เรายังไม่พบข้อมูลที่คิดว่าร้ายแรงสุดๆ จริงๆ ที่เราอยากกระทุ้งให้รัฐบาลแก้ไขเปลี่ยนแปลง หรือทำอะไรบางอย่าง เราได้พยายามผลักดันในทุกวิถีทางด้วยกลไกที่เรามีอยู่แล้ว ถ้าจะมีพรรคฝ่ายค้านที่มีเสียงร่วมกันเกิน 1 ใน 5 ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไปยื่นเราคงห้ามไม่ได้ เป็นสิทธิ์ของเขา แต่ในฐานะที่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านเหมือนกัน ก็คงต้องมาคุยกันว่าจะยื่นเมื่อไหร่”

ผมรู้สึกแปลกใจในความเห็นของ น.ส.ศิริกัญญา ที่ออกมาแสดงท่าทีเช่นนี้ ซึ่งทำให้พรรคเพื่อไทย ซึ่งคอยจ้องจับผิด สร้างประเด็นหรือเปิดประเด็นให้สังคมเห็นว่า พรรคประชาชนเป็นพรรคฝ่ายค้ำ อุ้มรัฐบาลชุดนี้ ยิ่ง น.ส.ศิริกัญญาบอกว่า ยังไม่มีข้อมูลที่ร้ายแรง เพื่อจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยิ่งเป็นเหยื่ออันโอชะทางการเมือง

ซึ่งจะเห็นจากท่าทีของแกนนำพรรคเพื่อไทยหลายคน เช่น น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า “การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน เป็นกลไกตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญที่มีอยู่แล้ว พรรคเพื่อไทยในฐานะฝ่ายค้านมีสิทธิและหน้าที่เต็มที่ในการใช้ช่องทางนี้ เพื่อปกป้องประโยชน์ของประชาชน และความโปร่งใสในการบริหารราชการแผ่นดิน การเข้าชื่อ 1 ใน 5 ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจึงเป็นสิ่งที่ชอบธรรมอย่างยิ่ง”

ซึ่งจะเห็นได้ว่า พรรคเพื่อไทยได้ทีขี่แพะไล่ กดดันไปยังพรรคประชาชน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พรรคเพื่อไทยมีความพร้อมในการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว โดยไม่ต้องง้อพรรคประชาชนเลย เพราะเสียง 1 ใน 5 ประมาณ 100 คน พรรคเพื่อไทยพร้อมจะลงชื่อในญัตติอยู่แล้ว เมื่อพรรคเพื่อไทยยื่นญัตติอภิปรายไว้วางใจ ก็จะต้องพิสูจน์ท่าทีของพรรคประชาชนว่า จะวางท่าทีในเรื่องนี้อย่างไร

นอกจากนั้น นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กข้อความว่า “พรรคเพื่อไทย ทยอยเปิดเหตุผลที่เราไม่สามารถไว้วางใจรัฐบาลชุดนี้ อาทิ แต่งตั้งโยกย้ายเพื่อประโยชน์ส่วนตัว, ปัดเป่าคดีพวกพ้อง, บริหารจัดการน้ำล้มเหลว, ใช้งบ 4,000 ล้าน อุ้ม MotoGP ไม่คุ้มค่า, ไม่จริงจังแก้ปัญหาสแกมเมอร์, มุบมิบเซ็น MOUแร่หายาก, เสี่ยงทำไทยเสียดินแดน และอีกมากมายที่เตรียมเปิดต่อไป“

เมื่อมี สส.พรรคเพื่อไทยออกมายกตัวอย่างว่า เป็นประเด็นสำคัญ มีน้ำหนักเพียงพอที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลชุดนี้ได้ เป็นการโต้ตอบความเห็นของ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล เพราะฉะนั้นเกมนี้เป็นการวัดใจกันระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาชน เมื่อพรรคประชาชนออกตัวเช่นนี้ ก็ถือว่าเสียเปรียบ แต่ถ้าหากจะพิสูจน์กันว่า ใครคือฝ่ายค้านของแท้ ก็ต้องพิสูจน์ในการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งใกล้วันเปิดสมัยประชุมสภาฯ พรรคประชาชนอาจจะมีประเด็นเพิ่มเติม ที่มีน้ำหนักเพียงพอ ที่จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลชุดนี้ได้ ก็มีความเป็นไปได้ จะได้วัดใจกัน

แต่เชื่อว่าถ้าหากพรรคเพื่อไทยยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลชุดนี้ และพรรคประชาชนวางเฉย ไม่ว่าจะลงมติแบบงดออกเสียง หรือโหวตให้กับรัฐบาล ก็ถือว่าเป็นการฆ่าตัวตายทางการเมือง ในที่สุดพรรคประชาชน คงไม่ยอมเสียรังวัด ไม่ยอมเสียคะแนนนิยม และไม่ยอมเสียจุดยืนทางการเมือง

เชื่อว่าในที่สุดการอ้างเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญตัวประกัน พรรคประชาชนคงตัดสินใจทิ้งเงื่อนไขการแก้ไขรัฐธรรมนูญไป แล้วมาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลชุดนี้ เพื่อให้ยุบสภาและนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ ซึ่งพรรคประชาชนได้เปรียบกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ ด้วยซ้ำไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน. แฉงบ 70 มหาดไทยปกปิดข้อมูล รวบรัดผิดปกติ แถมรองปลัด มท. ชี้หน้า ตบโต๊ะ

อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ พรรคส้ม เป็นงง หลายกระทรวงเสนอโครงการไม่ตรงภารกิจ ก.พลังงานชงซื้อเครื่องอบกล้วยตาก-สปก.ซื้อเครื่องทำลูกชิ้น-ทำไส้กรอกตัดตะไคร้ แฉ รองปลัด มท.ตบโต๊ะ-ชี้หน้า ไม่พอใจอนุฯ เรียกเอกสารเพิ่ม ตั้งข้อสงสัยอนุกมธ.ฝั่งรัฐบาลรวบรัดพิจารณา

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า

"ฮั๊ว สว.ส้ม" มีหนาว ! ศุภชัย สวนกลับ สว.นันทนา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่ต้องร้อนตัว แฉ เรียกประชุม สว.ส้ม ณ.ห้องจูปิเตอร์ เมืองทองธานี ไม่ได้แชร์ค่าใช้จ่านกัน เพรามีหลักฐาน "หิรัญ - ฟ้าเดียวกัน" ทั้งจอง ทั้งจ่าย

นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย สส. พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความระบุถึงนางนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา กรณีการ ฮั๊ว สว.ส้ม ไม่ต้องร้อนตัว โดยระบุพฤติกรรม จัดประชุมผู้สมัคร สว.ส้ม ที่ห้องจูปิเตอร์ เมืองทองธานี

'ไอติม' ลั่นไม่ลืมสัญญาประชาคม 'มีเราไม่มีเทา' ชี้ตั้งรัฐบาลใหม่เป็นแค่ข่าวลือ

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลแดง เขียว ส้ม ซึ่งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ก็ระบุว่าลืมไปหมดแล้วที่เคยพูดว่า “มีเราไม่มีเทา” จะเป็นการเปิดโอกาสให้ส้มเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ตอนนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานหลายอย่างมาก ซึ่งก็ยังไม่ได้มีการยืนยันในแต่ละภาคส่วน

พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ

น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด

'กกต.' เรียกศรีสุวรรณสอบปมพรรคส้มโพสต์กล่าวหาองคมนตรี-รัฐบาลกระทำการมิบังควร

ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมาให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)