
9 ธ.ค. 2568-สถานการณ์สู้รบระหว่างทหารนาวิกโยธินตราดกับทหารกัมพูชาที่บริเวณบ้านชำราก (บ้าน 3 หลัง) เริ่มขึ้นแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 9 ธันวาคม 2568 น.อ.ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ผบ.ฉก.นย.ตราด) ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการทวงคืนพื้นที่บริเวณบ้าน 3 หลังในพื้นที่ บ้านหนองรี ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ถูกฝ่ายกัมพูชารุกล้ำอธิปไตยไทยมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี หลังตรวจพบว่ากัมพูชาเสริมกำลังและอาวุธพร้อมเปิดฉากยิงใส่ฝ่ายไทยก่อน ทำให้มีเสียงปืนใหญ่ดังสนั่นหวั่นไหวต่อเนื่องเป็นระยะจนถึงเวลา 07.00 น. ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น
ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ ต.ชำราก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชายและชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ที่ยังปักหลักเฝ้าพื้นที่ ต้องรีบหนีลงหลุมหลบภัยเพื่อป้องกันอันตรายจากกระสุนตก
นายสมชาย ชัยเวช ชาวบ้านและ ชรบ. หมู่ 5 ต.ชำราก เปิดเผยนาทีระทึกว่า ขณะนอนพักผ่อนช่วงตี 5 ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นขึ้น 1 ครั้ง ตามด้วยเสียงรัวอีก 2-3 ครั้ง และต่อเนื่องรวมกว่า 10 นัด ซึ่งถือว่ามีความถี่และรุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ตนได้ส่งครอบครัวไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยตั้งแต่เมื่อวาน แต่ตนเองตัดสินใจอยู่ต่อเพื่อทำหน้าที่ ชรบ. คอยเป็นหูเป็นตาและดูแลความสงบเรียบร้อย โดยใช้บังเกอร์เป็นที่มั่น
“แม้สถานการณ์จะดูรุนแรง แต่ชาวบ้านที่นี่ไม่เสียขวัญ เพราะคุ้นชินกับเหตุการณ์ชายแดนมาตั้งแต่อดีต และที่สำคัญคือมั่นใจในศักยภาพของทหารไทยที่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัย ทำให้รู้สึกอุ่นใจ แต่หากสถานการณ์วิกฤต กำนันและผู้ใหญ่บ้านก็มีแผนเตรียมสั่งอพยพทันที” นายสมชายกล่าว
ด้านผลกระทบต่อวิถีชีวิต นางสาวทิตตาภา นวลวิลัย อายุ 46 ปี เกษตรกรสวนยางพารา กล่าวด้วยความอัดอั้นว่า สาเหตุที่ยังไม่อพยพเพราะห่วงเรื่องปากท้อง จำเป็นต้องเก็บเกี่ยวผลผลิต (แคะขี้ยาง) เพื่อนำเงินมาใช้จ่าย เมื่อคืนตั้งใจจะออกไปทำงานตอนตี 4 กับบิดา แต่บรรยากาศเงียบผิดปกติจนน่ากลัว จึงตัดสินใจกลับเข้าบ้าน ก่อนจะเกิดเหตุปะทะกันรุนแรงในช่วงเช้า
“เข้าใจดีว่าอันตราย แต่ภาระค่าใช้จ่ายมันรอไม่ได้ ทั้งเจ้าของสวนและลูกจ้าง อยากวอนขอให้เหตุการณ์นี้จบลงโดยเร็วและเด็ดขาด ไม่อยากให้ยืดเยื้อ ชาวบ้านจะได้กลับมาทำมาหากินได้ตามปกติ ไม่ต้องคอยพะวงหน้าพะวงหลังด้วยความหวาดระแวงเช่นนี้” นางสาวทิตตาภา กล่าว
ล่าสุด สถานการณ์ในพื้นที่ยังคงตึงเครียด ชาวบ้านกลุ่มที่ยังตกค้างยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อยู่ในบังเกอร์เพื่อรอฟังคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองอย่างใกล้ชิด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.กลาโหม ลั่นไม่มีอะไร ย้าย 'ผบ.ฉก.นาวิกโยธินตราด' ไปอยู่ในที่ดีกว่า
พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเข้าที่ทำการพรรคภูมิใจไทย แต่ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์รายละเอียดถึงกรณีการโยกย้าย น.อ.ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ไปดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมกองทัพเรือ พร้อมระบุสั้นๆว่า “ไม่มีอะไร ไปในที่ที่ดีกว่า”
แจงคำสั่งย้าย 'น.อ.ธรรมนูญ' วาระปกติ ไม่เกี่ยวเหตุเผชิญหน้ากัมพูชา ชายแดนตราด
กปช.จต. แจงย้าย "ผบ.ฉก.นย.ตราด" วาระปกติ ดันนั่งหน่วยเก็บกู้ทุ่นระเบิด วางตัวให้เหมาะกับสถานการณ์ ชี้บทบาทสำคัญยุทธวิธี–เวทีโลก
'กัน จอมพลัง' เปิดความจริงเหตุเผชิญหน้าที่ตู้คอนเทนเนอร์ 'ทมอดา' ยืนยันฝ่ายกัมพูชายั่วยุ-ติดอาวุธหาเรื่องก่อน
จากเหตุการณ์เผชิญหน้ากันที่บริเวณแนวรั้วตู้คอนเทนเนอร์ "ทมอดา" จ.ตราด ก่อนที่จะมีคำสั่งล่าสุดวันนี้จากผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ให้ย้าย นาวาเอกธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ผบ.ฉก.นย.ตราด) ไปหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรม กองทัพเรือ
นาวิกโยธินตราด รับขยับแนวป้องกัน หลังจีนเทารื้อลวดหนามหน้าร้านค้าที่ทมอดา ยันทหารไทยคุมพื้นที่เหมือนเดิม
ผบ.นย.ตราด แจงปมชาวจีนรื้อลวดหนามที่ทมอดา หลังลากมากั้นพื้นที่หน้าร้านชาวจีนป้องกันขโมย ล่าสุดทำความเข้าใจชาวจีนแล้วขยับลวดหนามไว้ด้านหลังร้าน เผยทหารยังคุมพื้นที่เหมือนเดิม
เปิดภาพทิ้งบอมบ์ ทหาร BHQ-ผบ.หน่วยของเขมร เสริมกำลังพื้นที่บ้าน 3 หลัง ชายแดนตราด
กองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) โดย หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ฉก.นย.ตราด) ตรวจพบ กัมพูชาเพิ่มกำลังบริเวณพื้นที่บ้านหนองรี ใกล้พื้นที่บ้านสามหลัง จ.ตราด เป็นทหารหน่วย BHQ
นาวิกโยธินฯ ยันคุมชายแดนจังหวัดตราดได้เบ็ดเสร็จ กำลังฝ่ายกัมพูชาสิ้นสภาพแล้ว
ผบ.ฉก.นย.ตราด ยันคุมชายแดนได้เบ็ดเสร็จ ลั่นลิดรอนกำลังฝ่ายตรงข้ามจนสิ้นสภาพแล้ว,ฝากถึงพี่น้องชาวตราด อย่ากังวล รออีกสักพักได้กลับบ้าน ขอบคุณชาวตราดที่ให้กำลังใจ

