อาเซียนเตือนเมียนมา อย่าทำการประหารชีวิตนักโทษการเมืองอีก

กัมพูชา ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในวาระปัจจุบัน เตือนเมียนมาไม่ให้ประหารชีวิตนักโทษอีก ภายหลังมีประเด็นการสังหารนักโทษการเมือง 4 คนด้วยการแขวนคอ โดย 2 คนในจำนวนนั้นเป็นบุคคลผู้มีบทบาทสำคัญในฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งก่อให้เกิดความไม่พอใจในระดับนานาชาติ

(จากซ้ายไปขวา) ไซฟุดดิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย, เทเรซา ลาซาโร รักษาการปลัดกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์, วิเวียน บาลาคริชนาน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์, ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศไทย, บุ่ย แทงห์ เซิน รัฐมนตรีต่างประเทศเวียดนาม, นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ของกัมพูชา, ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา, เร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย, อีริวาน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศบรูไน, สะเหลิมไซ กมมะสิด รัฐมนตรีต่างประเทศลาว และลิม จ็อก ฮอย เลขาธิการอาเซียน ถ่ายภาพร่วมกันระหว่างพิธีเปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ครั้งที่ 55 ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม (Photo by Mohd RASFAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 3 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนประจำปีนี้ เปิดฉากขึ้นแล้วในวันพุธ ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยมีประเด็นร้อนในการหารือเรื่องการประหารชีวิตนักโทษการเมืองโดยรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งสร้างกระแสความไม่พอใจไปทั่วโลก

โดยบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศจากประเทศในอาเซียน กำลังหารือถึงวิธีการจัดการกับวิกฤตทางการเมืองที่กำลังร้อนแรงในเมียนมา จนถึงตอนนี้ ชาติอาเซียนทั้ง 10 ชาติได้พยายามช่วยเหลือและฟื้นฟูความสงบสุขให้กับเมียนมาหลังการรัฐประหารในปีที่แล้ว แต่ดูเหมือนจะไม่เกิดผลในทางที่ดีใดๆ เพราะไม่ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลเผด็จการทหาร

รัฐบาลทหารทำการประหารชีวิตนักโทษการเมือง 4 รายเมื่อเดือนที่แล้ว โดยการกระทำดังกล่าวต่างโดนประณามจากชาติสมาชิกอาเซียน หลังผู้นำสูงสุดของทุกชาติอาเซียน รวมถึงมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำรัฐประหารของเมียนมา เคยตกลงร่วมกันใน "ฉันทามติ 5 ประการ" เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยข้อตกลงดังกล่าวเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและให้มีการเจรจาระหว่างกองทัพกับฝ่ายต่อต้านรัฐประหารโดยทันที เพื่อหาทางออกจากวิกฤตความรุนแรงในเมียนมา

“หากเมียนมามีการประหารชีวิตนักโทษเพิ่มอีก อาเซียนคงต้องกลับมาทบทวนบทบาทภายใต้ฉันทามติ 5 ประการที่เคยตกลงกันไว้” นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา กล่าวขณะเปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ

ฮุน เซน กล่าวว่า “อาเซียนผิดหวังและไม่พอใจกับการประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวในเมียนมา แม้จะมีการร้องขอให้ยับยั้งและทบทวนให้พิจารณาโทษประหารชีวิตใหม่ เพื่อประโยชน์ในการเจรจาทางการเมือง, สันติภาพ และความปรองดองแล้วก็ตาม” ซึ่งฮุน เซนเองก็ยอมรับว่าความขัดแย้งในเมียนมาเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยาก

การทำรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ทำให้เมียนมาตกอยู่ในความระส่ำระสาย โดยมียอดผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างโหดเหี้ยมของทหารกว่า 2,100 ราย ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ช้างศึก" ยิงดับ "เมียนมา" 7-3 ซิวอันดับ 3 "ทันเนียน คัพ"

ขุนพล "ช้างศึก" ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมส่งท้ายศึกทันเนียน คัพ ไล่ต้อนเอาชนะ เมียนมา ไปแบบขาดลอย 7-3 คว้าอันดับ 3 ประจำทัวร์นาเมนต์ไปครอง

ประกาศด่วน! 'ครูบาบุญชุ่ม' บินเหมาลำรักษากทม. เคยอาพาธมาลาเรียขึ้นสมอง

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศระบุว่า ตามที่ “ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ” เข้าปฏิบัติธรรม ณ ถ้ำเมืองแก๊ด

เพจรักเชียงตุง เผย 'ครูบาบุญชุ่ม' เข้ารักษาอาการอาพาธที่ไทยแล้ว

เพจเฟซบุ๊ก รักเชียงตุง ซึ่งมีผู้กดติดตาม 1.7 แสนคน ได้โพสต์ข้อความว่า ได้ข่าวมาว่าครูบาบุญชุ่ม ท่านข้ามไปรักษาอาการอาพาธในประเทศไทยแล้ว

ปลดล็อกต่างด้าว นายจ้างเริ่มยื่นบัญชีแรงงาน 4 สัญชาติผ่านออนไลน์ ถึง 15 ส.ค.นี้

รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว เพื่อรองรับการฟื้นฟูประเทศภายหลังการผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา