ภัยแล้งจากคลื่นความร้อนกำลังก่อตัวรุนแรงแผ่ขยายไปทั่วประเทศจีน ลามไปถึงที่ราบสูงทิเบตที่ปกติจะมีอากาศเย็น

ภาพถ่ายทางอากาศเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม แสดงให้เห็นก้นแม่น้ำของแม่น้ำเจียหลิง ซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำแยงซี ในเมืองฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน (Photo by Noel Celis / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า พื้นที่กว่าค่อนประเทศของจีน กำลังเผชิญภัยแล้งรุนแรงจากคลื่นความร้อนที่แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี
ดินแดนแห่งเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกต้องเผชิญกับคลื่นความร้อน, น้ำท่วมฉับพลัน และภัยแล้งมาเป็นเวลากว่า 70 วันแล้ว ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นต่อไปและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จนอาจพัฒนากลายเป็นหนึ่งในคลื่นความร้อนที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
แผนภูมิจาก National Climate Center เผยให้เห็นว่าพื้นที่ทางตอนใต้ของจีน ซึ่งรวมถึงที่ราบสูงทิเบต กำลังประสบกับภาวะแห้งแล้ง "รุนแรง" ไปจนถึงระดับ "ไม่ปกติ"
พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดคือ ลุ่มแม่น้ำแยงซี ซึ่งทอดยาวจากชายฝั่งเซี่ยงไฮ้ไปยังมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รวมถึงเมืองฉงชิ่ง โดยจะส่งผลต่อประชากรกว่า 370 ล้านคน และศูนย์กลางการผลิตอีกหลายแห่ง
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนคาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียส (104 องศาฟาเรนไฮต์) ในเมืองฉงชิ่ง, มณฑลเสฉวน และมณฑลเจ้อเจียงในวันพฤหัสบดี
ระดับน้ำที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ในแม่น้ำแยงซียังสร้างแรงกดดันต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำของภูมิภาค โดยสำนักงานบริหารพลังงานแห่งชาติให้คำมั่นเมื่อวันพุธว่า จะชดเชยการขาดแคลนพลังงานจากน้ำโดยเพิ่มการผลิตพลังงานจากถ่านหินเป็นการทดแทน
เมื่อวันพุธ ทางการจีนประกาศสนับสนุนเงินช่วยเหลือ 1 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 52,000 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง ซึ่งทางการกังวลว่าจะเกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อการเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้
จีนผลิตข้าว, ข้าวสาลี และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มากกว่าร้อยละ 95 แต่การเก็บเกี่ยวที่ลดลงอาจหมายถึงความจำเป็นในการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และอาจสร้างแรงกดดันเพิ่มเติมต่ออุปทานทั่วโลกที่กำลังตึงเครียดจากความขัดแย้งในยูเครน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สื่ออาวุโส' เล่าอดีตพม่าไม่ให้เข้าประเทศ เพราะคลั่งสิทธิมนุษยชนเกินไปดูคล้ายเป็นบ้า
นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นักข่าวต้องรายงานข่าวรอบด้านโดยที่ไม่หัวปักหัวปัมกับข่าวใดข่าวหนึ่ง เพราะการเน้นเรื่องมนุษย์ธรรม ต่อชาติพันธุ์ใดชาติพันธุ์หนึ่งมากไป
เริ่มแล้วศึกF1ฤดูกาล2025 'ทรูวิชั่นส์'ยิงสด2เรซแรก ที่ออสเตรเลียและจีน
ศึกเจ้าความเร็วอันดับ 1 ของโลก ฟอร์มูล่า 1 เวิลด์ แชมเปียนชิพ ฤดูกาล 2025 พร้อมเปิดสงคราม 2 สนามแรก กับศึก ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ วันที่ 14 - 16 มีนาคมนี้ และ ไชนีส กรังด์ปรีซ์ วันที่ 21 - 23 มีนาคม 2568 แม็กซ์ เวอร์สแท็ปเพน ลุ้นแชมป์โลก สมัยที่ 5 ท่ามกลางทีมมีคู่แข่งสำคัญอย่างแม็คลาเรน และ เฟอร์รารี พร้อมช่วงชิงตำแหน่งแชมป์เช่นกัน
สุดอลังการ! ประมวลภาพ 'Air Show' คนนับหมื่นแห่ชมบินผาดแผลง
สุดอลังการ! คนนับหมื่นแห่ชม 'แอร์โชว์' แน่น บันทึกภาพฝูงบินผาดแผลงจีน ตื่นตาเครื่องบินเอฟ 35 สหรัฐ อินเดียปล่อยควันสีเหนือท้องฟ้าปิดท้าย ปลื้มปิติ 'ในหลวง' พระราชทานเลี้ยงอาหารประชาชน
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะกองเชียร์อุยกูร์ลากยาวไม่อยากจบ ฝรั่งชาติไหนบอกจะรับอย่าเชื่อน้ำหน้า
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุยกูร์อุ้ยแก กองเชียร์อุยกูร์ไม่อยากจบ ลากยาวไป
'จีโน่ ฐิติกุล'นำสาวไทย ลุย'บลู เบย์ แอลพีจีเอ' ที่ไห่หนาน ประเทศจีน
"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ 2 ของโลกพร้อมด้วย 5 สาวไทย "พราว" ชเนตตี วรรณแสน "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิน สุวัณณะปุระ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล และ "แจน" วิชาณี มีชัย ร่วมล่าแชมป์แอลพีจีเอ เอเชีย สวิง รายการปิดท้าย ในรายการบลู เบย์ แอลพีจีเอ ที่เจียน เลค บลู เบย์ กอล์ฟ คอร์ส ในเกาะไห่หนาน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 6-9 มีนาคม 2568 ชิงเงินรางวัลรวม 2.50 ล้านดอลลาร์ หรือราว 85.6 ล้านบาท โดยมี เบลีย์ ทาร์ดี โปรสาวชาวอเมริกัน กลับมาป้องกันแชมป์ของเธอ