สหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ

สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อบุคคลและหน่วยงานของเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของรัฐบาลเปียงยาง

(Photo by Sazali Ahmad / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ร่วมออกมาตรการที่สอดคล้องกันในการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

รัฐบาลวอชิงตันประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะระงับการทำธุรกรรมและการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินใดๆ ในดินแดนสหรัฐอเมริกาของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ 3 คน ซึ่งเป็นมาตรการเชิงสัญลักษณ์ในการต่อต้านประเทศเกาหลีเหนือจากโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

กระทรวงการคลังสหรัฐยังขู่คว่ำบาตรใครก็ตามที่ทำธุรกรรมกับจอน อิลโฮ, ยูจิน และคิมซูกิล บุคคลทั้งสามซึ่งถูกระบุว่าเกี่ยวข้องโดยตรงกับการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือ

"การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆ นี้ รวมถึงการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปที่มีพิสัยยิงถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯนั้น ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างร้ายแรงต่อภูมิภาคและทั้งโลก มาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นอันยั่งยืนของเราในการส่งเสริมความรับผิดชอบและตอบสนองต่อขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ" แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในถ้อยแถลง

บลิงเคนเสริมว่าการดำเนินการดังกล่าวได้รับการประสานความร่วมมือจากพันธมิตรของสหรัฐฯ ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่น และเป็นทิศทางเดียวกันกับสหภาพยุโรปที่ได้คว่ำบาตรบุคคลทั้งสามไปก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่เดือนเมษายน

ทั้งนี้รัฐบาลโตเกียวและรัฐบาลโซลก็ประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือตามมาเช่นกันในวันศุกร์

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุในถ้อยแถลงกล่าวว่า จะคว่ำบาตรบุคคล 8 คน รวมถึงบุคคลสัญชาติไต้หวันและชาวสิงคโปร์ โดยเชื่อว่าบุคคลเหล่านี้มีส่วนสนับสนุนการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และรอดพ้นจากการถูกคว่ำบาตรของเกาหลีใต้มาก่อนหน้านี้ โดยเกาหลีใต้จะแจ้งเตือนชุมชนในประเทศและต่างประเทศถึงความเสี่ยงของการทำธุรกรรมกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้

ขณะที่ทางการญี่ปุ่นกล่าวว่า เพื่อเป็นการตอบโต้ต่อการกระทำที่ยั่วยุของรัฐบาลเปียงยาง ญี่ปุ่นจึงได้ทำการอายัดทรัพย์สินในญี่ปุ่นของกลุ่มเกาหลีเหนือ 3 กลุ่ม ได้แก่ Korea Haegumgang Trading Corp, Korea Namgang Trading Corp และ Lazarus Group รวมทั้งอีก 1 บุคคลในชื่อคิมซูกิล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวม 3 ซีรีส์พระเอกหล่อกระชากใจ! ทาง 'โมโนแมกซ์'

มัดรวมพระเอกหน้าหล่อที่พร้อมจะกระชากหัวใจเหล่าแฟนคอซีรีส์ให้ฟินไปตาม ๆ กัน โดย ทาง “MONOMAX” (โมโนแมกซ์) สุดยอดหนังดีซีรีส์ดังพากย์ไทยครบทุกเรื่อง มัดรวม 3 พระเอกสุดหล่อคนละสไตล์ แต่จะโดนใจแบบไหนเลือกดูได้เลย

‘หมอธีระ’ เผยผลศึกษาสหรัฐฯ ความเสี่ยงไขมันในเลือดสูง หลังติดโควิด-19

ล่าสุด Xu E และคณะ จากประเทศสหรัฐอเมริกา เผยผลการศึกษาในกลุ่มประชากรขนาดใหญ่ เปรียบเทียบระหว่างคนที่เคยติดเชื้อโควิด-19