สวีเดนเลือก 'มักดาลีนา แอนเดอร์สัน' เป็นนายกฯหญิงคนแรก

สภาผู้แทนราษฎรสวีเดนลงมติเมื่อวันพุธ เลือก "มักดาลีนา แอนเดอร์สัน" ผู้นำพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยและรัฐมนตรีคลังคนปัจจุบัน เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ

มักดาลีนา แอนเดอร์สัน รัฐมนตรีคลัง ขณะเข้าประชุมเพื่อเลือกผู้นำพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยคนใหม่แทนที่นายกฯ สเตฟาน เลอเวน เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2564 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 24 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า มักดาลีนา แอนเดอร์สัน วัย 54 ปี ได้รับเลือกด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนเพียง 117 เสียงในสภาผู้แทนราษฎร โดยมีเสียงคัดค้าน 174 เสียง งดออกเสียง 57 คน และขาดประชุม 1 คน

ระบบของสวีเดนนั้น ผู้ได้รับการเสนอชื่อดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ข้างมากในสภา ขอเพียงแค่ไม่โดน ส.ส.เสียงข้างมาก หรือ 175 เสียง คัดค้าน

แอนเดอร์สัน ซึ่งเพิ่งได้รับเลือกเป็นผู้นำพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยเมื่อต้นเดือนนี้ จะรับตำแหน่งต่อจากนายกรัฐมนตรีสเตฟาน เลอเวน ที่ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ภายหลังบริหารประเทศนาน 7 ปี โดยคาดกันทั่วไปว่า เขาต้องการเผื่อเวลาสำหรับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในการเตรียมการสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกันยายนปีหน้า

การสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของสวีเดนเกิดขึ้นได้จากการวิ่งเต้นต่อรองจนนาทีสุดท้ายกับพรรคซ้ายเมื่อคืนวันอังคาร โดยแอนเดอร์สันทำข้อตกลงเรื่องการขึ้นบำเหน็จบำนาญแลกกับเสียงสนับสนุนของพรรคนี้ เพิ่มเติมจากพันธมิตรพรรคกรีนและพรรคกลาง

อย่างไรก็ดี การทำความตกลงกับพรรคฝ่ายซ้ายกลับทำให้พรรคกลางประกาศว่าจะไม่ลงคะแนนสนับสนุนเธอเป็นนายกฯ แต่ก็จะไม่คัดค้านเช่นกัน รวมถึงขอถอนตัวจากการสนับสนุนร่างงบประมาณที่จะลงมติกันในวันพุธด้วย ซึ่งน่าจะทำให้รัฐบาลของนาง ที่จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ ต้องบริหารประเทศด้วยแผนงบประมาณที่เสนอโดยฝ่ายค้าน ที่ประกอบด้วยพรรคสายกลาง, พรรคคริสเตียนเดโมแครต และสวีเดนเดโมแครตที่เป็นขวาจัด

แม้สวีเดนจะสนับสนุนความเสมอภาคทางเพศมาช้านาน แต่ประเทศนอร์ดิกแห่งนี้ไม่เคยมีผู้หญิงเป็นนายกรัฐมนตรี ในขณะที่เพื่อนบ้านในกลุ่มนอร์ดิก ทั้งนอร์เวย์, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์ และไอซ์แลนด์ ล้วนเคยมีนายกรัฐมนตรีหญิง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน

ซีอีโอโมเดอร์นาทำวิตก เตือนวัคซีนได้ผลน้อยกับโอไมครอน

สเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของบริษัท โมเดอร์นา ทำตลาดทุนทั่วโลกผวาเมื่อวันอังคาร หลังจากเตือนว่าวัคซีนโควิด-19 ที่มีอยู่อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงในการต่อต้านสายพันธุ์โอไมครอน