หน่วยกู้ภัยเพิ่มความพยายามในการค้นหาเรือดำน้ำชมซากไททานิค

หน่วยกู้ภัยสหรัฐหวังว่าการมาถึงของเรือปฏิบัติการแหล่งน้ำลึกของกองทัพเรือสหรัฐฯ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการเร่งค้นหาเรือดำน้ำของนักท่องเที่ยวที่สูญหายใกล้กับซากเรือไททานิค เนื่องจากออกซิเจนสำหรับทั้ง 5 คนในเรือกำลังหมดลงอย่างรวดเร็ว

ภาพเรือดำน้ำท่องเที่ยว 'ไททัน' ขณะอยู่บนผิวน้ำ (Photo by Handout / OceanGate Expeditions / AFP)

เจมี เฟรเดอริก กัปตันหน่วยยามฝั่งสหรัฐกล่าวแถลงต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับความพยายามค้นหาเรือดำน้ำท่องเที่ยวที่หายไป ที่ฐานหน่วยยามฝั่งในบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน (Photo by Joseph Prezioso / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 21 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า จากเหตุเรือดำน้ำท่องเที่ยว 'ไททัน' ขาดการติดต่อและสูญหาย ขณะเข้าใกล้ซากเรือไททานิคซึ่งจมอยู่ใต้พื้นผิวมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือมากกว่า 2 ไมล์ (เกือบ 4 กิโลเมตร) ตั้งแต่วันอาทิตย์ ล่าสุดทีมค้นหาและกู้ภัยได้เพิ่มความพยายามมากขึ้นด้วยความช่วยเหลือจากเรือของกองทัพสหรัฐ

การสื่อสารทั้งหมดขาดหายไปกับเรือดำน้ำขนาดเล็กความสูง 6.5 เมตร นานกว่า 2 วันแล้ว ท่ามกลางความกังวลถึงความปลอดภัยของผู้เดินทางทั้ง 5 คนในเรือลำดังกล่าว ขณะที่ระบบควบคุมออกซิเจนกำลังจะหยุดทำงานในอีกไม่กี่ชั่วโมง

เรือดำน้ำท่องเที่ยวลำนี้มีชื่อว่า 'ไททัน' และมีผู้โดยสารวีไอพี 3 คนอันได้แก่ ฮามิช ฮาร์ดิง มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ และชาห์ซาดา ดาวูด มหาเศรษฐีชาวปากีสถานกับลูกชายของเขา โดยมีบริษัทเรือโอเชียนเกต เอ็กซ์พีดิชั่นส์ เป็นผู้ให้บริการนำเที่ยวชมซากเรือไททานิคที่ก้นทะเลลึกด้วยสนนราคา 250,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน (ประมาณ 8.7 ล้านบาท) สำหรับที่นั่งพิเศษบนเรือดำน้ำซึ่งมีขนาดเท่ากับรถบรรทุกทั่วไป

มีรายงานว่านอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว ในเรือลำดังกล่าวอาจมีสต็อกตัน รัช ซีอีโอของบริษัทเรือโอเชียนเกตฯ เดินทางไปด้วย รวมทั้งปอล อองรี นาร์โฌเลต์ นักดำน้ำและผู้เชี่ยวชาญด้านซากเรือไททานิกระดับโลก

เรือและเครื่องบินของหน่วยยามฝั่งของสหรัฐฯ และแคนาดาออกสำรวจพื้นที่ 7,600 ตารางไมล์ทั่วมหาสมุทร เพื่อค้นหาเรือดำน้ำลำดังกล่าวซึ่งดำดิ่งลงไปในพื้นที่ทะเลห่างจากชายฝั่งนิวฟันด์แลนด์ของประเทศแคนาดาประมาณ 400 ไมล์ (ประมาณ 643 กิโลเมตร)

โฆษกกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า ระบบเครื่องกว้านพิเศษสำหรับการยกของหนักจากระดับความลึกมาก รวมทั้งอุปกรณ์และบุคลากรด้านอื่นๆ จะเข้าร่วมปฏิบัติการกู้ภัยในคืนวันอังคารนี้

ด้านกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กำลังประจำการเครื่องบิน C130 เพิ่มเติมอีก 1 ลำไปสมทบกับ 2 ลำก่อนหน้านี้ที่ออกตะเวนค้นหาตั้งแต่วันจันทร์ รวมทั้งเพิ่มเติมเครื่องบิน C-17 อีกสามลำในปฏิบัติการดังกล่าว ในขณะที่สถาบันสมุทรศาสตร์ของฝรั่งเศสประกาศว่าหุ่นยนต์ดำน้ำใต้ทะเลลึกและผู้เชี่ยวชาญจะมาถึงพื้นที่ในวันพุธ

"นี่เป็นการค้นหาที่ซับซ้อนมากและทีมงานที่เป็นเอกภาพกำลังทำงานตลอดเวลาเพื่อนำทรัพย์สินและความเชี่ยวชาญที่มีอยู่ทั้งหมดออกมาบูรณาการโดยเร็วที่สุด" เจมี เฟรเดอริก กัปตันหน่วยยามฝั่งสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าว

หน่วยกู้ภัยประเมินว่าผู้โดยสารในเรือลำดังกล่าวจะมีออกซิเจนเหลืออยู่น้อยกว่า 2 วัน โดยพิจารณาจากความสามารถของเรือดำน้ำที่จะเก็บอากาศฉุกเฉินไว้ได้นานถึง 96 ชั่วโมง

"มีอากาศเหลืออยู่ประมาณ 40 ชั่วโมงตามรายงานเบื้องต้น และมีข้อมูลว่าเรือไททันขาดการติดต่อกับพื้นผิวในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงหลังจากมันดำดิ่งลงไป" เฟรเดอริกกล่าวเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคาร (ประมาณเที่ยงคืนวันพุธ ตามเวลาประเทศไทย)

อลิสแตร์ เกรก ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมทางทะเลแห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้วิเคราะห์ความเป็นไปได้ 2 สถานการณ์โดยอ้างอิงจากภาพของเรือไททันที่เผยแพร่โดยสื่อมวลชน

เขากล่าวว่า หากเรือลำนี้มีปัญหาด้านไฟฟ้าหรือการสื่อสาร เรืออาจโผล่ขึ้นมาและยังคงลอยอยู่ได้และรอเวลาถูกค้นพบ โดยอนุมานว่าเรือสามารถเปิดได้จากภายนอกเท่านั้น

ขณะที่อีกสถานการณ์หนึ่งคือตัวถังแรงดันรั่วไหล ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ คาดว่าผลลัพธ์อาจเลวร้าย

เรือไททานิคชนภูเขาน้ำแข็งและจมลงในปี พ.ศ. 2455 ระหว่างการเดินทางครั้งแรกจากอังกฤษไปยังนิวยอร์กพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 2,224 คน โดยครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,500 ราย และไม่มีผู้ใดพบเห็นอีกเลยจนกระทั่งปี 2528 จากนั้นจุดที่พบซากเรือไททานิคก็กลายมาเป็นที่ชื่นชอบของผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินเรือและนักท่องเที่ยวใต้น้ำ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

8 สาวไทย ร่วมล่าแชมป์ 'ซีพีเคซี วีเมนส์ โอเพ่น' ที่แคนาดา

เชียร์ 8 นักกอล์ฟสาวไทย "เม" เอรียา-"โม" โมรียา จุฑานุกาล "เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ "แจน" วิชาณี มีชัย จัสมิน สุวัณณะปุระ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล และ "ปริญญ์" ปวริศา ยกทวน ร่วมแข่งขันรายการ ซีพีเคซี วีเมนส์ โอเพ่น ที่ประเทศแคนาดา ชิงเงินรางวัลรวม 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 87.5 ล้านบาท โดยเอรียา เคยเป็นแชมป์เมื่อปี 2016