เมียนมาจับกุมชาวโรฮีนจาเกือบ 150 คน ขณะหนีออกนอกประเทศ

ทางการเมียนมาจับกุมชาวโรฮีนจาเกือบ 150 คนที่ต้องสงสัยว่าพยายามหลบหนีออกจากประเทศ

แฟ้มภาพ ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาเดินข้ามลำน้ำตื้นๆ เพื่ออพยพเข้าบังกลาเทศ (Photo by Munir UZ ZAMAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 15 สิงหาคม 2566 กล่าวว่า ชาวโรฮีนจาในเมียนมาซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมและถูกมองว่าเป็นผู้สอดแนมจากบังกลาเทศ ถูกจับกุมเมื่อวันศุกร์ ใกล้กับหมู่บ้านแวคามี ทางตอนใต้ของรัฐมอญ

กองทัพเมียนมาเริ่มปฏิบัติการปราบปรามชาวโรฮีนจาในปี 2560 และปัจจุบันผู้คนหลายพันคนต้องเสี่ยงชีวิตเดินทางจากค่ายในบังกลาเทศและเมียนมา เพื่อไปยังมาเลเซียและอินโดนีเซียที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

"ในจำนวนชาวโรฮีนจาที่ถูกจับกุมล่าสุด แบ่งเป็นชาย 127 คนและหญิง 18 คน สถานะปัจจุบันอยู่ภายใต้การสอบสวนตามกฎหมายคนเข้าเมือง" อ่อง เมียต จ่อ เส่ง โฆษกสภาบริหารรัฐมอญ กล่าวกับเอเอฟพี

ชาวโรฮีนจาในเมียนมาถูกปฏิเสธการเป็นพลเมืองและต้องขออนุญาตทุกครั้งหากมีการเดินทาง ด้วยสภาพความเป็นอยู่อย่างกดขี่และแร้นแค้นรวมทั้งถูกปราบปรามอย่างหนัก จึงทำให้หลายคนเลือกหลบหนีออกจากสภาพที่เป็นอยู่ แม้ต้องพเนจรไร้หลักแหล่งก็ตาม

รัฐบาลทหารเมียนมากำลังเผชิญกับข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ศาลสูงสุดของสหประชาชาติ หลังการปราบปรามชาวโรฮีนจาในปี 2560 ซึ่งทำให้หลายแสนคนต้องอพยพหลบหนีไปยังบังกลาเทศ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรือที่บรรทุกชาวโรฮีนจาอพยพราว 50 คนเกิดล่มกลางทะเลนอกชายฝั่งเมียนมา แต่หน่วยกู้ภัยช่วยร่างไร้วิญญาณขึ้นมาได้เพียง 17 ราย ส่วนที่เหลือยังคงสูญหาย

บังกลาเทศและเมียนมาได้หารือเกี่ยวกับความพยายามในการเริ่มส่งผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจากลับประเทศ แม้ว่าทูตอาวุโสด้านสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าเงื่อนไขทางสภาพความเป็นอยู่ยังไม่ปลอดภัยสำหรับการส่งกลับ

เมียนมาอยู่ในความสับสนวุ่นวายนับตั้งแต่รัฐบาลพลเรือนของออง ซาน ซูจีถูกโค่นล้มด้วยการทำรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งยุติช่วงเวลาสั้น ๆ ของระบอบประชาธิปไตยในประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

UN ประณามการเสียชีวิตของเด็กจากปฏิบัติการของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์

วันนี้ (12 พ.ค.2569 สหประชาชาติประณามความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลและการโจมตีของผู้ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์ที่ยึดครอง ซึ่งส่งผลให้เด็กชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้ว 70 คนนับตั้งแต่ต้นปี 2025

การฟื้นฟูบูรณะในฉนวนกาซา ต้องใช้เงินมากกว่า 71 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

การฟื้นฟูบฉนวนกาซาที่ได้รับความเสียหายจากสงครามจะต้องใช้งบประมาณมากกว่า 71 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามการประเมินของสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา

'นิติธร' ซัด 'ยิว-สหรัฐ' ก่อสงครามอาชญากรเลือดเย็น โลกต้องรุมประณาม เชื่อไม่จบง่าย

'นิติธร' กระตุ้นโลกรุมประณาม'ยิว-สหรัฐ'อาชญากรเลือดเย็น มนุษย์บ้าคลั่งก่อสงครามปกป้องตัวเองและระบบทุนนิยมโลก ระบุรุมถล่มอิหร่านฆ่าเด็กนักเรียนกว่าร้อยศพอำมหิตผิดมนุษย์ ชี้หวังทำลายล้างเผ่าพันธุ์นิกายชีอะห์ เชื่อศึกตะวันออกกลางไม่จบง่าย คาดงัดอาวุธหนักโจมตีกัน จับตาสหรัฐทิ้งมิตรร่วมรบอีกตามเคย