ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นชี้ 'รัสเซีย-จีน' ยังคงขายอาวุธให้รัฐบาลทหารเมียนมา

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิที่ได้รับมอบหมายจากยูเอ็นให้จัดทำรายงานสถานการณ์สิทธิในเมียนมาเผยว่า หลายชาติยังคงขายอาวุธให้รัฐบาลทหารเมียนมาใช้ปราบปรามพลเรือนนับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อปีกลาย รวมถึงจีนและรัสเซีย ที่เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคง

แฟ้มภาพ ทหารเมียนมาขับรถหุ้มเกราะไปตามถนนในเมืองมิตจีนา รัฐกะฉิ่น เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 (Photo by AFP)

รายงานเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ของสำนักข่าวเอเอฟพีกล่าวว่า ทอม แอนดรูส์ ผู้จัดทำรายงานพิเศษด้านสถานการณ์สิทธิในเมียนมาขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยแพร่รายงานที่รอคอยกันมานาน ซึ่งเปิดเผยรายละเอียดที่มาของอาวุธที่รัฐบาลทหารเมียนมาได้รับมา โดยประเทศหลักๆ ที่ขายอาวุธให้เมียนมารวมถึงจีนและรัสเซีย สองประเทศสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นซึ่งมีอำนาจยับยั้งการตัดสินใจขององค์กรนี้

"แม้จะมีหลักฐานว่า อาชญากรรมโหดร้ายของคณะรัฐบาลทหารเป็นการกระทำโดยไม่ต้องรับโทษนับแต่เกิดรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว รัสเซียและจีน ซึ่งเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ยังคงจัดหาเครื่องบินขับไล่และยานหุ้มเกราะจำนวนมากให้แก่รัฐบาลทหารพม่า และในกรณีของรัสเซีย ยังสัญญาจะส่งอาวุธเพิ่มเติมด้วย" ผู้เชี่ยวชาญอิสระ ซึ่งได้รับมอบหมายจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งยูเอ็น แต่ไม่ได้กล่าวในนามของยูเอ็น กล่าวในแถลงการณ์จากนครเจนีวา

นอกจากนี้ เขาเปิดเผยอีกว่า ในช่วงเวลาเดียวกัน ทางการเซอร์เบียได้อนุมัติการส่งออกจรวดและปืนใหญ่มาให้กองทัพเมียนมาด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิรายนี้เรียกร้องให้คณะมนตรีฯ ประชุมวาระเร่งด่วน เพื่ออภิปรายและลงมติข้อมติ ที่อย่างน้อยก็เป็นการห้ามส่งอาวุธที่รับรู้กันว่าทหารเมียนมานำมาใช้โจมตีและฆ่าพลเรือน "มีความจำเป็นที่ประเทศสมาชิกและคณะมนตรีความมั่นคงต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อหยุดการขายอาวุธให้แก่รัฐบาลทหาร ชีวิตมนุษย์และความน่าเชื่อถือของคณะมนตรีความมั่นคงอยู่บนเส้นด้าย" เขากล่าว พร้อมเรียกร้องว่า อย่างน้อยที่สุด คณะมนตรีฯ ควรพิจารณาข้อมติห้ามการส่งอาวุธที่ทหารเมียนมานำมาใช้ฆ่าคนบริสุทธิ์

ข้อมูลจากกลุ่มสังเกตการณ์เอกชนในเมียนมากล่าวว่า การปราบปรามของกองทัพเมียนมา ภายหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ทำให้พลเรือนเสียชีวิตแล้วมากกว่า 1,500 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ชี้ปมตัดไฟเมียนมาเป็นเรื่องภายใน ไม่กระทบคนไทย

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนของไทย ร่วมช่วยเหลือชาวเมียนมา ประสบภัยพิบัติพายุไซโคลนถล่ม

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้มอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนเมียนมา ที่ประสบภัยจากกรณีภัยพิบัติพายุไซโคลนโมคา (Mocha)

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย