เบลารุสลงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกสถานะประเทศที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งจะเปิดทางให้รัสเซียส่งอาวุธนิวเคลียร์มาวางกำลังในประเทศได้ อียูชี้เป็นการตัดสินใจที่ "อันตรายมาก" หวั่นหัวรบนิวเคลียร์รัสเซียประชิดหลังบ้าน
เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าเบลารุสจัดให้มีการลงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อวันอาทิตย์ โดยผลประชามติปรากฏว่า ชาวเบลารุส 65.16% เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 10.07% คัดค้าน กรรมการการเลือกตั้งกลางกล่าวว่า มีผู้ออกมาใช้สิทธิ 78.63% ซึ่งเกินกว่าเกณฑ์กำหนดที่ระบุว่าผลประชามติจะชอบด้วยกฎหมายหากมีผู้ใช้สิทธิอย่างน้อย 50%
การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ จะทำให้ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก วัย 67 ปีที่นั่งเก้าอี้นี้มาตั้งแต่ปี 2537 สามารถครองอำนาจต่อไปได้ถึงปี 2579 ขณะเดียวกัน รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขนี้ยังจะทำให้เบลารุสยกเลิกสถานะประเทศที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งจะทำให้ประเทศอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียตชาตินี้อาจมีอาวุธนิวเคลียร์วางกำลังในดินแดนของตนเป็นครั้งแรกนับแต่คืนหัวรบนิวเคลียร์ให้รัสเซียภายหลังโซเวียตล่มสลาย
ลูกาเชนโกกล่าวที่คูหาลงคะแนนเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาอาจจะขอให้รัสเซียส่งอาวุธนิวเคลียร์กลับมาที่เบลารุส "หากพวกคุณ (โลกตะวันตก) เคลื่อนย้ายอาวุธนิวเคลียร์มาที่โปแลนด์หรือลิทัวเนีย, มาที่ชายแดนของเรา ผมก็จะขอให้ปูตินส่งอาวุธนิวเคลียร์ที่ผมเคยยกคืนให้ กลับมาได้อย่างไม่มีเงื่อนไข" เขาขู่
มีชาวเบลารุสจำนวนไม่น้อยที่คัดค้านการยกเลิกสถานะรัฐที่ไม่มีนิวเคลียร์และพากันออกมาประท้วง แต่โดนตำรวจจับกุมไปประมาณ 800 คน
ที่กรุงบรัสเซลส์ โจเซ็ป บอร์เรลล์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) ประณามการลงคะแนนของเบลารุสว่าเป็น "ประชามติปลอม" และกล่าวเตือนว่า เรารู้ว่าการที่เบลารุสมีนิวเคลียร์หมายความว่าอย่างไร มันหมายความว่ารัสเซียจะวางกำลังอาวุธนิวเคลียร์ในเบลารุส และนี่เป็นเส้นทางที่อันตรายอย่างมาก
เบลารุสโดนนานาชาติประณามที่อนุญาตให้กองทัพรัสเซียใช้เป็นทางผ่านส่งทหารลงใต้มารุกรานยูเครน เพื่อนบ้านที่ฝักใฝ่ตะวันตกมากกว่า และอียูรวมถึงหลายประเทศเตรียมคว่ำบาตรเบลารุสเพิ่มด้วย
กลุ่มพันธมิตรในโลกตะวันตกหวั่นเกรงกันว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ของเบลารุส ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศอียูและนาโต 3 ประเทศ อาจจะทำให้รัสเซียส่งอาวุธนิวเคลียร์มาอยู่ใกล้กับพรมแดนของพวกเขามากขึ้น
เมื่อวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียเพื่อสร้างความตื่นตกใจและเรียกเสียงประณามจากโลกตะวันตก ด้วยการสั่งการให้กำลังรบป้องปรามนิวเคลียร์ของรัสเซียเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุด ซึ่งรัฐบาลสหรัฐระบุว่าเป็นท่าทีที่ "ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง".
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สวีเดน ส่งเรือรบไปตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานในทะเลบอลติก
หลังจากเกิดข้อสงสัยว่ามีการก่อวินาศกรรมสายเคเบิลใต้น้ำในทะเลบอลติกหลายครั้ง สวีเดนตั้งเป้าจะส่งเรือรบเพื่อตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน
รัสเซียถล่มยูเครน ไม่เว้นแม้วันคริสต์มาส
รัสเซียยังโจมตียูเครนทางอากาศครั้งใหญ่แม้ในวันคริสต์มาส เมื่อเช้าวันพุธ โอเลคซานเดอร์ โปรคูดิน-ผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอน ทางตอนใต้ของยูเค
'หลานม่า' คว้า 2 รางวัล จากเทศกาลภาพยนตร์รัสเซีย
‘หลานม่า’ ภาพยนตร์ จาก GDH ได้รับ 2 รางวัล จากเทศกาลภาพยนตร์ จากรัสเซีย ‘KinoBravo International Film Festival 2024’ ได้แก่ นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress) ยายแต๋ว-อุษา เสมคำ นักแสดงนำผู้รับบท อาม่าเหม้งจู รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม (Best Cinematography) ก๊อย-บุญยนุช ไกรทอง ผู้กำกับภาพ
จับ 'หนุ่มออสเตรีย' ขับเจ็ตสกี ชนนักท่องเที่ยวรัสเซียดับ
เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา สภ.กะรน เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2567 เวลาประมาณ 19.00 น. สถานีตำรวจภูธรกะรน