อังกฤษทำแล้ว...ไทยควรฉุกคิดได้หรือยัง

รัฐบาลอังกฤษกำลังเดินหน้ามาตรการจำกัดการใช้โซเชียลมีเดียในเด็กและเยาวชน ด้วยความเชื่อว่าการปกป้องสุขภาพจิต การนอนหลับ และพัฒนาการของเด็ก สำคัญกว่าการปล่อยให้โลกออนไลน์เติบโตโดยไร้ขอบเขต แม้จะยังมีข้อถกเถียงเรื่องการบังคับใช้ แต่ก็สะท้อนให้เห็นว่า หลายประเทศเริ่มมอง "การติดโซเชียล" เป็นปัญหาสาธารณสุข ไม่ใช่เพียงเรื่องส่วนบุคคล

หันกลับมามองประเทศไทย เด็กจำนวนไม่น้อยใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันกับหน้าจอ หลายคนเข้านอนหลังเที่ยงคืน ตื่นมาเรียนด้วยอาการอ่อนเพลีย ขณะที่ปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ข่าวปลอม การพนันออนไลน์ และคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม ยังเข้าถึงเยาวชนได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว

คำถามจึงไม่ใช่ว่า "ไทยควรแบนโซเชียลมีเดียหรือไม่" แต่คือ "เราจะปล่อยให้เด็กเติบโตในโลกดิจิทัลโดยไม่มีมาตรการคุ้มครองอีกนานแค่ไหน"

การออกกฎหมายอาจไม่ใช่คำตอบทั้งหมด แต่การกำหนดเวลาใช้งาน การเพิ่มระบบยืนยันอายุ การลดฟีเจอร์ที่ออกแบบให้เสพติด และการส่งเสริมทักษะรู้เท่าทันสื่อดิจิทัล ล้วนเป็นมาตรการที่ควรเริ่มต้นอย่างจริงจัง

เทคโนโลยีไม่ใช่ศัตรู แต่การปล่อยให้เด็กใช้เทคโนโลยีโดยไม่มี "รั้วป้องกัน" ต่างหากที่อาจสร้างผลกระทบระยะยาวต่อทั้งสุขภาพ การเรียนรู้ และคุณภาพชีวิต

อังกฤษกำลังลงมือทำ ส่วนประเทศไทยอาจถึงเวลาต้องหยุดถามว่า "ควรหรือไม่" แล้วเริ่มถามว่า "จะปกป้องเด็กไทยอย่างไรให้ทันโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนไป" เพราะทุกวันที่เรายังลังเล เด็กไทยก็ยังใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์ที่อัลกอริทึมกำลังแข่งขันกันดึงเวลาและความสนใจของพวกเขาในทุกวินาที.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คิด...ก่อนอวด!!

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยเกษียณ หลายคนอาจค้นพบว่า สิ่งที่เคยภาคภูมิใจมาตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง ตำแหน่งหน้าที่ บ้านหลังใหญ่ หรือรถคันหรู ล้วนเป็นเพียงสิ่งที่เราครอบครองได้เพียงชั่วคราว

ขำกลิ้งว่าด้วยเรื่องของอวัยวะ...ในร่างกาย

เป็นเรื่องขำๆ ที่ช่างเปรียบเปรย สะท้อนชีวิตจริงของมนุษย์ในสังคม ซึ่งอ่านแล้วก็ลองทบทวนกันหน่อยว่า เราตรงกับอวัยวะหัวข้อไหนบ้างนะคะ แต่อย่าเครียดๆ เพราะนี่เป็นเรื่องขำๆ เล่าสู่กันฟังในหมู่ชนชั้นผู้สูงวัยค่ะ

มรดกที่พระองค์ทิ้งไว้ให้โลก

"ข้อกำหนดกรุงเทพ" หลายคนเพิ่งเคยได้ยินคำนี้ในวันที่พระองค์จากไป แต่สำหรับผู้ต้องขังหญิงหลายแสนชีวิตทั่วโลก คำนี้คือสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตพวกเธอมาแล้ว 15 ปี

อย่าเยอะ..เมื่อไปเที่ยวกับเพื่อน

การเลือก "เพื่อนไปเที่ยว" สำคัญพอๆ กับการเลือก "ที่เที่ยว" เพราะบางคนทำให้ทริปธรรมดากลายเป็นความทรงจำดีๆ แต่บางคนทำให้ทริปในฝันกลายเป็นฝันร้าย

ภารกิจ..คนละครึ่งพลัส

เมื่อรัฐบาลมีโครงการ "คนละครึ่งพลัส" มนุษย์ป้าสายประหยัดอย่างเราจะใช้สิทธิแบบส่งๆ ไม่ได้เด็ดขาด เพราะเงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์สูงสุด