ชีวิตคิดบวก

ได้ยินได้อ่านเด็กโลกใบใหม่ สะท้อนความเห็นความรู้สึกอันเกี่ยวเนื่องกับประเพณีที่มาช้านานของชาวจุฬาฯ แล้ว มนุษย์ป้าก็ได้แต่สงสาร และสงสัยว่า
เหตุใด?!? เด็กยุคนี้จึงได้มองทุกอย่างเป็นเรื่องลบไปเสียหมด

มนุษย์ป้าจดจำได้ว่า ตอนที่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยม นั่งอยู่บนรถเมล์นายเลิศสาย 73 ผ่านบริเวณโรงหนังสยามต่อไปถึงหน้าสนามกีฬาศุภชลาศัย ในวันที่เขามีงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์พอดิบพอดี ให้สงสัยว่า พี่ๆ เขาทำอะไรกัน มีการส่งเสียงเชียร์โหวกเหวก พอจุฬาฯ เจอธรรมศาสตร์ก็จะเข้าไปล้อมวง แล้วให้อีกฝ่ายร้องเพลงเชียร์ก่อนจึงจะปล่อยให้ออกมา

เห็นภาพและได้ยินเสียงเป็นระยะๆ พร้อมๆ กับเห็นกลุ่มคนเดินกวาดเก็บขยะตามริมถนน แม้บรรยากาศดังว่าจะส่งผลให้รถติดกันเป็นแพหนาแน่น แต่มนุษย์ป้ารู้สึกสนุกครึกครื้นไปกับพี่ๆ เขาด้วย จนกระทั่งมีแรงบันดาลใจว่า จะต้องเอนทรานซ์เข้าไปเรียนใน 2 มหาวิทยาลัยนี้ให้ได้ เพื่อจะได้มีโอกาสใช้ชีวิตรับประสบการณ์แบบนี้บ้าง

ชีวิตคิดบวกโดยอัตโนมัติ แทนที่จะขัดข้องหมองใจว่า พวกคุณมาจับจองถนนกันสร้างความเดือดร้อนให้ฉันทำไม!! ..โลกมันก็สดใสขึ้นทันตา

แล้วทำไม?!? วันนี้ เด็กบางกลุ่มเลือกที่จะมองสิ่งดีงาม ประเพณีที่สืบทอดต่อกันมานาน เป็นเรื่องไร้สาระ แบ่งชนชั้น ราวกับว่าเป็นเด็กมีแผล มีปมด้อยในใจ ไม่อยากเห็นใครมีความสุข

มนุษย์ที่มองมุมลบไปเสียทุกเรื่อง มันเหมือนคนมีปัญหาทางจิตหรือเปล่าที่เที่ยวตีค่าความสุข ความสามารถ ความพร้อมของคนอื่นว่าเป็นการเอาเปรียบสังคม ...น่าสงสารจริงๆ คนจำพวกนี้.

"ป้าเอง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีสติกับ 'โอไมครอน'

ตามคาด... "โอไมครอน" ที่นักไวรัสวิทยาบางคน คุณหมอบางท่านอยากให้เรียกว่า "โอมิครอน"

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด Line ID :@thaipost ไม่รู้ว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี เตรียมรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

ไม่ท้อถอย

กลับมาถึงประเทศไทย หลังไปทำภารกิจการเข้าประชุมด้านการสาธารณสุขระดับโลกที่สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ย.ถึงต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา

เปิดพฤติกรรมคนไทยส่งท้ายปี

ในช่วงเดือนธันวาคมนับเป็นเวลาที่หลายคนรอคอยเนื่องจากมีเทศกาลต่างๆ รออยู่ และแบรนด์ต่างๆ ก็สามารถทำตลาด แคมเปญต่างๆ เ