การให้..โอกาส!!

 ขับรถกลับบ้าน ต้องใช้ทางด่วนเป็นกิจวัตร เพราะช่วงหน้าแล้งนี้ ถนนหลายสาย "ด้านล่าง" มักจะมีการทุบๆ รื้อๆ แล้วผลกระทบก็คือ พื้นที่ถนนหายไป ตามด้วยอาการข้างเคียงที่ไม่พึงปรารถนานั่นคือ รถติดตอน 5 ทุ่มเที่ยงคืน

ช่วงนี้ที่เห็นชินตาบนทางด่วนคือ ป้ายโฆษณาที่ระบุว่า ...โออาร์=โอกาส

มนุษย์ป้าก็ให้สงสัยเหลือเกินว่า โอกาสที่ว่านั้นคืออะไร จับต้องได้มากน้อยแค่ไหน เพราะตระหนักรู้ว่า คนเรานั้นอาจจะไม่เท่าเทียมกันเรื่องสถานะทางสังคม สถานภาพของครอบครัว แม้กระทั่งฐานะทางเศรษฐกิจ แต่ถ้ามี "โอกาส" ที่เท่าเทียมสักครั้งหนึ่งในชีวิตล่ะก็ ถือเป็นพลังส่งเสริมให้สามารถขับเคลื่อนชีวิตสู่เป้าหมายได้อย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อย

ตงิดๆ อยู่พอสมควรด้วยความสงสัย ..พอวันนี้มาเจอข่าวเล็กๆ ข่าวหนึ่งที่ระบุว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์ 80ฯ รับมอบเงิน จำนวน 15 ล้านบาท จากนางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ เพื่อสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย รวมทั้งการจัดกิจกรรมของศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์ ..ก็ถึงบางอ้อค่ะ

เพราะการสนับสนุนสถาบันคึกฤทธิ์ครั้งนี้ นอกจากช่วยรักษามรดกทางวัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ไทยและดนตรีไทยให้อยู่คู่สังคมไทยแล้ว ยังเป็นหนทางหนึ่งในการ “เติมเต็มโอกาส" ให้กับเยาวชนจากชุมชนบริเวณโดยรอบ เช่น ชุมชนทุ่งมหาเมฆ ชุมชนสวนพลู ชุมชนในพื้นที่เขตสาทร รวมทั้งบุคคลทั่วไปได้ฝึกฝน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นการสนับสนุนให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และช่วยให้เยาวชนเติบโตอย่างมีคุณภาพและมีสุขอนามัยที่ดีอีกด้วย

อย่างนี้นั่นเอง ที่เป็นการให้โอกาสกับเด็กและเยาวชน ได้ฝึกฝนเรียนรู้ในสิ่งที่น่าสนใจ เพราะลำพังให้เด็กๆ ในชุมชนต่างๆ ซึ่งพ่อแม่หาเช้ากินค่ำ เดินเข้ามาเรียนโขน เรียนนาฏศิลป์ โดยพวกเขาต้องควักเนื้อตัวเองนั้น คงเป็นเรื่องไม่ง่าย

แต่การให้โอกาสแบบนี้ของโออาร์ถือว่าได้สองเด้งเลย เพราะเด็กได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ พ่อแม่ก็ทำมาหากินสบายใจ ไม่ต้องคอยกังวลว่า ลูกๆ ของตัวเองจะเดินไปในทางที่ผิดค่ะ..สาธุ!!.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมือถือ..หาย

มิต้องสาธยายอารมณ์ ความรู้สึกว่า "มือถือ" หาย ..โลกทั้งใบแทบแตกสลาย!!!

Why ว้าย ..วาย

มนุษย์ป้าอ้าปากค้างงงง...เลยทีเดียว เมื่ออยู่ในวงสนทนาของผู้ผลิตและสรรค์สร้างละครในวันนี้ ที่เล่าสู่กันฟังด้วยความรู้สึกอัศจรรย์ คละเคล้ากับความกังขาสงสัยว่า

ขี้ใหม่..หมาหอม

หงุดหงิดๆ จังเลย!! กับบรรยากาศสังคมไทยอุดมไปด้วยการแสดงความคิดเห็นที่ฉาบฉวย สักเอาแต่อารมณ์ความเป็นติ่งบ้าง แฟนคลับบ้าง

สมอง...ไม่มีเสื่อม

ดรามาในสังคมไทยบางเรื่องบางราวอาจจะทำให้หลายคนรู้สึกระเหี่ยใจกับความใจเร็วด่วนได้ และ "หิวแสง" ของคนยุคดิจิทัลที่แค่มีมือถือ และใจใหญ่ๆ ก็สามารถสร้างตัวตนชิงพื้นที่ข่าวได้

กระแส..คังคุไบ

ภาพยนตร์อินเดีย "Mafia Queen of Mumbai” หรือคังคุไบ ..ไม่ได้ดูก็ต้องรู้ได้ว่า ฮอตฮิตติดทุกห้องไลน์และในเฟซบุ๊ก