ปลูกต้นไม้..ปลูกธรรมะ

ในฐานะของพุทธศาสนิกชนแล้ว เชื่อมั่นได้อย่างเต็มร้อยว่าตระหนักรู้ถึงคุณค่าความสำคัญของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ได้เป็นอย่างดีว่า คือวันวิสาขบูชา

แต่คงจะมีคนรู้แค่หยิบมือเดียวกระมังที่จะจำได้ว่าวันแห่งการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้านี้ ได้มีการกำหนดให้เป็นวันต้นไม้ประจําปีของชาติด้วย

จะเป็นด้วยความบังเอิญ หรือเป็นความเหมาะสมในการเปลี่ยนแปลงวันต้นไม้ประจำปีของชาติให้ตรงกับวันวิสาขบูชาของทุกปี ซึ่งมีมติของคณะรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2532 ก็ตาม นับเป็นกิจกรรมที่เกื้อต่อกันอย่างยอดเยี่ยม เพราะการปลูกต้นไม้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถบูชาคุณพระพุทธเจ้าได้เหมือนกัน

ทั้งนี้ สามารถหาข้อมูลได้จากเพจปลูกต้นไม้ปลูกธรรมะ ซึ่งระบุว่า การบูชาคุณพระพุทธเจ้าที่หลายๆ คนคุ้นเคยมีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการบูชาแบบ “อามิสบูชา” นั้นคือบูชาคุณด้วย ธูป เทียน เครื่องหอม หรือจะเป็น “ปฏิบัติบูชา” การนำเอาคำสั่งสอน หรือธรรมะของพระพุทธองค์ มาปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันของเรา นอกจากนี้ก็ยังมีการบูชาคุณพระพุทธเจ้าอีกหลายรูปแบบที่ได้รับความนิยม ทั้งการสร้างวัด ทํานุบํารุงอารามวิหาร หรือการปลูกต้นไม้เพื่อสร้างถิ่นรมณีย์

ถิ่นรมณีย์ คือที่ตั้งต้นของพระพุทธศาสนา” การร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสถานที่เขียวขจีร่มรื่น เงียบสงบ มักจะเกื้อหนุนกับความร่มเย็นในจิตใจของเรา สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลให้ธรรมะในจิตใจของทุกคนแผ่ขยายและเจริญงอกงาม ดั่งเงาของต้นไม้ใหญ่ การบูชาคุณพระพุทธเจ้าด้วยวิธีนี้ จึงถือว่าเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาที่มีอานิสงส์มากเช่นกัน

ว่าแล้วเพจนี้ก็ชักชวนให้ทุกท่านร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างถิ่นรมณีย์ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ขยายไปในวงกว้าง ได้ด้วยกิจกรรมง่ายๆ ใกล้ตัว นั้นคือ “การปลูกต้นไม้” กิจกรรมดีๆ ที่ใครบางคนอาจมองข้ามไป นอกจากจะได้บูชาคุณพระพุทธเจ้าแล้ว ยังเป็นการรักษาสมดุลระหว่างผู้คน สิ่งแวดล้อม และสัตว์น้อยใหญ่ ให้อยู่ด้วยกันอย่างเกื้อกูลกัน และไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกันอีกด้วย

ส่วนใครที่กำลังมองหากิจกรรมปลูกต้นไม้แถมได้บุญ https://bit.ly/3vqAOY5 สามารถคลิกเข้าไปร่วมกิจกรรมต้อนรับวันวิสาขบูชาได้เลยนะ 

กิจกรรมปลูกต้นไม้แบบนี้เรียกว่าได้ประโยชน์สองสถานเลยคือ บูชาคุณพระพุทธเจ้าในวันวิสาขบูชา และได้ปลูกในวันต้นไม้แห่งชาติด้วยนะคะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมือถือ..หาย

มิต้องสาธยายอารมณ์ ความรู้สึกว่า "มือถือ" หาย ..โลกทั้งใบแทบแตกสลาย!!!

Why ว้าย ..วาย

มนุษย์ป้าอ้าปากค้างงงง...เลยทีเดียว เมื่ออยู่ในวงสนทนาของผู้ผลิตและสรรค์สร้างละครในวันนี้ ที่เล่าสู่กันฟังด้วยความรู้สึกอัศจรรย์ คละเคล้ากับความกังขาสงสัยว่า

ขี้ใหม่..หมาหอม

หงุดหงิดๆ จังเลย!! กับบรรยากาศสังคมไทยอุดมไปด้วยการแสดงความคิดเห็นที่ฉาบฉวย สักเอาแต่อารมณ์ความเป็นติ่งบ้าง แฟนคลับบ้าง

สมอง...ไม่มีเสื่อม

ดรามาในสังคมไทยบางเรื่องบางราวอาจจะทำให้หลายคนรู้สึกระเหี่ยใจกับความใจเร็วด่วนได้ และ "หิวแสง" ของคนยุคดิจิทัลที่แค่มีมือถือ และใจใหญ่ๆ ก็สามารถสร้างตัวตนชิงพื้นที่ข่าวได้

กระแส..คังคุไบ

ภาพยนตร์อินเดีย "Mafia Queen of Mumbai” หรือคังคุไบ ..ไม่ได้ดูก็ต้องรู้ได้ว่า ฮอตฮิตติดทุกห้องไลน์และในเฟซบุ๊ก