ลัทธิ..หยะแหยง

รู้เท่าที่ได้ยิน ได้ฟังเขาเล่ากันปากต่อปาก วิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา โดยไม่ได้ดู ไม่ได้เห็น และไม่คิดเปิดคลิปข่าวใดๆ เกี่ยวกับ "ข่าวพระบิดา" แต่ก็ทำให้รับรู้ว่า มีกลุ่มคนหลงงมงายเชื่อในวิถีการรักษาโรคแบบพิศดารแปลกประหลาดน่าขยะแขยงเป็นที่สะอิดสะเอียนกันทั่วสังคมไทย...เวลานี้

เชื่อได้ยังไง? ทำตามได้ยังไง? ..ดูเหมือนจะเป็นคำอุทานของทุกผู้ทุกนาม

ก็นั่นน่ะสิ ...สังคมไทยยังมีคนที่เชื่อแบบนี้ ในยุค 2022?!? 

มันคือฟางเส้นสุดท้าย ที่คนเจ็บไข้ได้ป่วย คิดว่าไม่มีอะไรจะเสีย (หาย) ...อย่างนั้นหรือ???

คำถามนี้ คงจะไม่มีใครตอบได้ดีเท่ากับแวดวงคนในระบบสาธารณสุขกระมัง เพราะหมอตามสถานพยาบาล..เอาไม่อยู่!! กับโรคภัยไข้เจ็บของชาวบ้านบางกลุ่มบางคน..ใช่ไหม  พวกเขาจึงได้หันไปพึ่งพาลัทธิแปลกประหลาด

แม้แต่บัตร 30 บาทรักษาทุกโรค รักษาทุกสถานที่ ก็ยังเอาชนะความเชื่อแบบผิดเพี้ยนไม่ได้

จะโทษระบบสาธารณสุขทั้งหมดคงไม่ได้ จะโทษระบบการทำนุบำรุงสุขประชาชนก็ไม่เต็มร้อย หรือจะโทษระบบการศึกษาไทยคงกลายเป็นติเรือทั้งโกลน เอาเป็นว่า ใครที่สงสัยจนถึงขั้นเกิดความกังวลใจ ไม่พอใจ กับวิถีความเชื่อของมนุษย์บางกลุ่มแล้วแอบก่นว่าสบถผ่านโซเชียลมีเดียทั้งหลาย ..ทำใจร่มๆ ดีกว่า เพราะเรื่องของศรัทธา ความหลง ความเชื่อนั้น บางทีก็ไม่อาจหาเหตุผลมาอธิบายได้

ก็ขอให้คนที่รู้สึกแหวะกับลัทธิน่าขยะแขยง หนักแน่นตามที่กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์ประกาศแล้วกันว่า ..อย่าหลงเชื่อการรักษาที่ผิดวิธีและไม่มีมาตรฐานทางการแพทย์ แนะควรเข้ารับการรักษาอาการเจ็บป่วยหรือปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ในโรงพยาบาลในพื้นที่ เพราะการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันหรือแพทย์ทางเลือกที่มีมาตรฐานเป็นวิธีการรักษาโรคที่มีประสิทธิภาพมากกว่าทางเลือกอื่น

คุณหมอท่านเตือนว่า สิ่งที่เป็นของเสียจากการที่ร่างกายขับออกมาอาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อน ขออย่าหลงเชื่อว่าจะช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ เสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ตามหลักวิชาการแพทย์การรับประทานของเสียนั้นยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์และคลินิกที่น่าเชื่อถือรองรับ ซึ่งหากนำมาใช้โดยไม่ระวังอาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย

ที่มองข้ามไม่ได้คือ การดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ คือ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ ตรวจสุขภาพประจำปี นั่นแหละคือวิธีรักษาโรคที่ดีที่สุดค่ะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมือถือ..หาย

มิต้องสาธยายอารมณ์ ความรู้สึกว่า "มือถือ" หาย ..โลกทั้งใบแทบแตกสลาย!!!

Why ว้าย ..วาย

มนุษย์ป้าอ้าปากค้างงงง...เลยทีเดียว เมื่ออยู่ในวงสนทนาของผู้ผลิตและสรรค์สร้างละครในวันนี้ ที่เล่าสู่กันฟังด้วยความรู้สึกอัศจรรย์ คละเคล้ากับความกังขาสงสัยว่า

ขี้ใหม่..หมาหอม

หงุดหงิดๆ จังเลย!! กับบรรยากาศสังคมไทยอุดมไปด้วยการแสดงความคิดเห็นที่ฉาบฉวย สักเอาแต่อารมณ์ความเป็นติ่งบ้าง แฟนคลับบ้าง

สมอง...ไม่มีเสื่อม

ดรามาในสังคมไทยบางเรื่องบางราวอาจจะทำให้หลายคนรู้สึกระเหี่ยใจกับความใจเร็วด่วนได้ และ "หิวแสง" ของคนยุคดิจิทัลที่แค่มีมือถือ และใจใหญ่ๆ ก็สามารถสร้างตัวตนชิงพื้นที่ข่าวได้

กระแส..คังคุไบ

ภาพยนตร์อินเดีย "Mafia Queen of Mumbai” หรือคังคุไบ ..ไม่ได้ดูก็ต้องรู้ได้ว่า ฮอตฮิตติดทุกห้องไลน์และในเฟซบุ๊ก