Why ว้าย ..วาย

มนุษย์ป้าอ้าปากค้างงงง...เลยทีเดียว เมื่ออยู่ในวงสนทนาของผู้ผลิตและสรรค์สร้างละครในวันนี้ ที่เล่าสู่กันฟังด้วยความรู้สึกอัศจรรย์ คละเคล้ากับความกังขาสงสัยว่า

ทำไม?!? ละครซีรีส์วายในบ้านเราถึงขายดิบขายดีเทน้ำเทท่า ถึงขั้น "ส่งออก" กลายเป็นซอฟต์เพาเวอร์ ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ไต้หวัน จีน ญี่ปุ่นและเกาหลี เป็นตลาดสำคัญของซีรีส์วายที่อำนวยสร้างและผลิตจากประเทศไทย โดยผู้กำกับและนักแสดงไทยล้วนๆ เรียกว่า มีแฟนคลับก้อนใหญ่ถึงขนาดบินข้ามประเทศมากรี๊ดสนั่นกันในห้องส่งรายการทีวีกันอย่างสม่ำเสมอด้วย

"มันเป็นยุคที่เรียกว่า 'ไม่มีเพศ' แล้วครับ" คือคำตอบสุดท้ายที่อธิบายว่า ทำไมซีรีส์วายจึงอินเทรนด์เสียเหลือเกิน

วาย (Y) ย่อมาจากคำว่า 'ยาโออิ' (Yaoi) ซึ่งเป็นวัฒนธรรมจากญี่ปุ่นที่แรกเริ่มเดิมทีจะเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของชายกับชายในนิยายและการ์ตูน หรือเรียกอีกอย่างว่า Boy's love ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างหญิงหญิงก็มีเหมือนกันค่ะ จะเรียกว่า 'ยูริ' (Yuri) หรือ Girl's love

อันนี้มนุษย์ป้าต้องไปถามหาจากกูเกิล เพื่อความกระจ่าง ซึ่งแวดวงคนทำละครและดูละครประเภทนี้ระบุว่า ถ้าเป็นเรื่องของ "วาย" แล้ว อย่าถามว่าผู้ชายคนไหนเป็นคิงหรือเป็นควีน เพราะพวกเขาจะบอกว่า เขาไม่ใช่เกย์ เพราะเขาไม่เคยรู้สึกว่าเขาเป็นผู้หญิง หรือเขาเป็นผู้ชาย นอกจากนั้นพวกเขาก็ไม่ใช่ LGBT ด้วย

ฟังแล้วก็มึนๆ งงๆ กับวิถีมนุษย์ยุคลูกยุคหลาน แต่ก็ทำให้ย้อนระลึกถึงตอนเป็นนักเรียน ตอนครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์  บอกว่า สัตว์ไม่มีเพศเป็นสัตว์เซลล์เดียวได้แก่ อะมีบา พารามีเซียม 

แต่มาวันนี้ มนุษย์ผู้ชายกลุ่มหนึ่งบอกว่า เขาเป็นสัตว์ไม่มีเพศ!!!

พรุ่งนี้่มะรืนนี้หรืออนาคตข้างหน้า ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า มนุษย์ป้าจะต้องหลิ่วตาตามไปกับสังคมยุคใหม่หรือเปล่า ที่ไม่ดูซีรีส์วาย กลายเป็นไดโนเสาร์ ..หุหุ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์..ดินแดนแห่ง..ความสุข

เชื่อกันบ้างไหมว่า..เวลาเดินทางไปไหนๆ ในต่างประเทศ หากฝรั่งมังค่า หรือชนชาติใดๆ ที่เราได้เจอะเจอ รับรู้ว่าเราเป็นคนไทยมาจากไทยแลนด์ล่ะก็ พวกเขามักจะส่งเสียงทักทาย..สวัสดีคร้าบ!! ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม

ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

ร้านเจ๊ไฝ..ยังคงปัง!!

เที่ยวเดินบ้างวิ่งบ้างตอนเช้าตรู่ จากถนนราชดำเนินทะลุไปเลียบถนนผ่านฟ้าฯ แล้วก็ผ่านประตูผี เห็นคนเข้าแถวกันยาวเหยียด ทั้งๆ ที่เพิ่งจะ 8 โมงเช้า

ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง