กัญชา..เสรีไปถึงไหน

ก็ไม่ได้สนใจจะดื่ม กิน พี้ หรือแม้กระทั่งปลูกกัญชาอะไรกับเขาหรอกนะ 

แต่เมื่อได้ยินได้เห็นได้อ่านข่าวความคิดต่างและการแสดงความไม่เห็นด้วยของบรรดาผู้คนในสังคมไทยหลังจากมีการปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชีสารเสพติดต้องห้ามแล้ว ก็อดคิดคล้อยตามไม่ได้ว่า  ..มันสุ่มเสี่ยงเกินไปไหม?!? กับการปล่อยเสรีกัญชา

เข้าใจอยู่นะ ว่าประโยชน์ของกัญชาในด้านการแพทย์ การเยียวยารักษาโรคภัยไข้เจ็บบางอย่างนั้น มีอยู่หลายสถาน และในชีวิตจริงแล้ว ก็มีการใช้กัญชากับหลายสิ่งหลายอย่างในรอบตัวเรามานานแล้ว ทั้งๆ ที่มันเคยผิดกฎหมายก็ตาม การปลดปล่อยไม่ต้องลักลอบ ไม่ต้องยึดโยงกับกลุ่มธุรกิจสีเทา แล้วกระบวนการใช้ประโยชน์ก็จะเต็มประสิทธิภาพ แต่ทว่า..ปัญหาคือ มันไม่มีกฎหมายที่จะควบคุม หรือเข้าไปสอบทานได้เลยว่า กัญชานั้นหลุดเข้าไปอยู่ในมือเด็กและเยาวชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือเปล่า

เหนืออื่นใด เด็กและเยาวชนหันไปใช้กัญชาเพื่อความบันเทิง จนหลุดโลกหรือเปล่า ..ปัญหานี้เป็นเรื่องล่อแหลมที่สุด ในเมื่อกฎหมายยื่นมือเข้าไปห้ามปราม หรือจัดการไม่ได้

มนุษย์ป้ามีประสบการณ์ตรง สัมผัสด้วยจมูกตัวเองมาแล้ว เมื่อเสาร์ที่ผ่านมานั่นแหละ กับงานปาร์ตี้ริมหาดแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเยาวชนวัยกำลังคึกคะนอง รักสนุก เต้นไปดื่มไป พร้อมกับกลิ่นกัญชาคละคลุ้งตลอดชายหาด

ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่ปล่อยผีกัญชาเสรี อาจจะแย้งว่า งานปาร์ตี้ของวัยรุ่นในอดีตก็มีแบบนี้ ไม่เห็นเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์

มนุษย์ป้าก็ขอเท้าสะเอวเถียงเหมือนกันว่า มีประปราย และแอบๆ ไม่ไปอยู่ใกล้ก็ไม่ได้กลิ่นจ้า แต่นี่ชายหาดกว้างยาวขนาดไหน เอาปากกามาวง ปรากฏว่ามีกัญชาทุกวงแน่นอน แล้วปรากฏการณ์แบบนี้เรียกว่า ปกติธรรมดา..จริงหรือ?!?

เสรี.. ซื้อง่าย พี้กันครึกโครม.. ต่อไปจะถามหาอนาคตของชาติได้ในยามไหนกันจ๊ะ.

                                                       "ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์..ดินแดนแห่ง..ความสุข

เชื่อกันบ้างไหมว่า..เวลาเดินทางไปไหนๆ ในต่างประเทศ หากฝรั่งมังค่า หรือชนชาติใดๆ ที่เราได้เจอะเจอ รับรู้ว่าเราเป็นคนไทยมาจากไทยแลนด์ล่ะก็ พวกเขามักจะส่งเสียงทักทาย..สวัสดีคร้าบ!! ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม

ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

ร้านเจ๊ไฝ..ยังคงปัง!!

เที่ยวเดินบ้างวิ่งบ้างตอนเช้าตรู่ จากถนนราชดำเนินทะลุไปเลียบถนนผ่านฟ้าฯ แล้วก็ผ่านประตูผี เห็นคนเข้าแถวกันยาวเหยียด ทั้งๆ ที่เพิ่งจะ 8 โมงเช้า

ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง