เดินแต่ละก้าว..มีความหมาย

ทุกวันนี้ การเดินกลายเป็นสุดยอดเทรนด์อันดับต้นๆ ของการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม โดยแต่ละหน่วยงานหรือแต่ละองค์กรก็มีวิธีการอันสร้างสรรค์ต่างๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของสังคม อย่างการที่ ปตท.จัดเดิน-วิ่งในโครงการลมหายใจเพื่อน้อง แต่ละกิโลก็จะเป็นทุนการศึกษาของเด็กนักเรียนทั่วประเทศ ก็ถือเป็นการก้าวเดินมีความหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือได้บุญและมีความสุขใจ

แต่ใครที่ไม่มีโอกาสร่วมกิจกรรม ก็อย่าหยุดที่จะเดินนะคะ เพราะแต่ละก้าวหมายถึงสุขภาพของคุณค่ะ โดยเฉพาะคนวัยเกษียณทั้งหลาย ทั้งนี้ผลการวัดจำนวนก้าวและผลการออกกำลังกายของผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี เป็นเวลา 10 ปี ได้ระบุไว้น่าสนใจดังนี้ เป็นการนับจำนวนก้าวต่อวันและผลลัพธ์ที่จะได้ นั่นคือ

คนที่เดิน 4,000 ไม่มีโรคซึมเศร้า

5,000 ก้าว คนที่เดินสามารถป้องกันภาวะสมองเสื่อม โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้

เพิ่มเป็น 7,000 ก้าว คนที่เดินสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนและมะเร็งได้

8,000 ก้าว คนที่เดินป้องกันความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้

10,000 ก้าว คนที่เดินสามารถป้องกันโรคเมตาบอลิซึมได้ ตามผลการสำรวจ

ฉะนั้น..สะดวกแบบไหนก็เลือกเอานะคะ เพราะแต่ละก้าวล้วนมีความหมาย ที่สรุปได้ง่ายคือ การเดินช่วยกระตุ้น "สมอง", การเดินเอาชนะ "การหลงลืม", การเดินช่วยเพิ่ม "แรงจูงใจ", การเดินช่วยเพิ่มรสชาติของข้าว, การเดินคือยารักษา "โรคอ้วน", การเดินมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการ "ปวดหลัง", การเดินยังรักษา "ความดันโลหิตสูง", การเดินคือยารักษา "การสูบบุหรี่", คนที่เดินทำให้ "สมอง" กระปรี้กระเปร่า

รู้อย่างนี้แล้ว หวังว่ามื่อคุณรู้สึกมีความเครียดก่อตัว ให้ออกไปเดินเล่น ถ้าคุณหมดความมั่นใจก็แค่เดิน ถ้า "ร่างกาย" ของคุณเหนื่อยให้เดินก่อน หากคุณรู้สึกหดหู่ใจเพียงแค่เดิน หากปัญหาของคุณกัดกินหางของคุณให้เดินจากไป เมื่อคุณโกรธให้เดินออกไป ...ในวันที่ไม่มีอะไรทำก็แค่เดิน.           

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ได้เวลา...เดิน!!

ไม่ได้มาชวนเดินขบวนหรือเดินประท้วงใครหรอกนะ ถึงแม้บรรยากาศบ้านเมืองยามนี้มันออกจะดึงดูดความน่าจะเป็น และความน่าสนใจก็ตาม

มุม..ที่ต้องตามให้ทันโลก

การได้ชื่อว่าเป็น "สว." หรือผู้สูงวัย มีดีเยอะแยะทีเดียว ถ้าหากเราสามารถปล่อยวางและยอมรับความจริงว่า วันนี้โลกอยู่ในมือของคนรุ่นใหม่แล้ว เราควรจะต้องปล่อยให้พวกเขาสร้างโลกในแบบที่เขาอยากจะเห็นและอยากจะเป็น

เงียบเชียบ

มีกิจธุระอันจำเป็นต้องไปแถวตลาดโบ๊เบ๊ ซึ่งถือว่าเป็นตลาดขายส่งเสื้อผ้าที่ขึ้นหน้าขึ้นตาอย่างมาก เมื่อกลางสัปดาห์นี้เอง

บ๊ะจ่าง..มีเรื่องราว

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างผ่านพ้นไปแล้วอีก 1 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี้เอง และเชื่อว่า ในห้องไลน์ หรือตามโซเชียลจะมีเรื่องราวเล่าสู่กันฟังถึงประวัติเกี่ยวกับอาหารเมนูนี้ ที่แหล่งกำเนิดเกิดที่ประเทศจีน ด้วยความเชื่อและตำนานเล่าขานต่างๆ มามาย

ออกซิเจนบำบัด

เรื่องของการทำสมาธิ ไม่ว่าด้วยวิธีนั่ง เดินจงกรม สวดมนต์ หรือเล่นโยคะ รำมวยจีน เราตระหนักรู้ทั้งด้วยตัวเอง และจากคำบอกกล่าวของเพื่อนฝูงญาติมิตรว่า เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ตลาดของชาวต่างประเทศ?!?

น่าตื่นเต้น ยินดีแทนพ่อค้าแม่ขายในตลาดนัดสวนจตุจักรนะคะ เพราะวันนี้ บรรยากาศกลับมาคึกคัก คนเดินช็อปปิ้งกันครึกโครมอีกหน หลังจากเงียบเหงาไปนานพอสมควรจากปัญหาการท่องเที่ยวที่ถดถอย ซึ่งมีเหตุต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19