เดินแต่ละก้าว..มีความหมาย

ทุกวันนี้ การเดินกลายเป็นสุดยอดเทรนด์อันดับต้นๆ ของการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม โดยแต่ละหน่วยงานหรือแต่ละองค์กรก็มีวิธีการอันสร้างสรรค์ต่างๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของสังคม อย่างการที่ ปตท.จัดเดิน-วิ่งในโครงการลมหายใจเพื่อน้อง แต่ละกิโลก็จะเป็นทุนการศึกษาของเด็กนักเรียนทั่วประเทศ ก็ถือเป็นการก้าวเดินมีความหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือได้บุญและมีความสุขใจ

แต่ใครที่ไม่มีโอกาสร่วมกิจกรรม ก็อย่าหยุดที่จะเดินนะคะ เพราะแต่ละก้าวหมายถึงสุขภาพของคุณค่ะ โดยเฉพาะคนวัยเกษียณทั้งหลาย ทั้งนี้ผลการวัดจำนวนก้าวและผลการออกกำลังกายของผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี เป็นเวลา 10 ปี ได้ระบุไว้น่าสนใจดังนี้ เป็นการนับจำนวนก้าวต่อวันและผลลัพธ์ที่จะได้ นั่นคือ

คนที่เดิน 4,000 ไม่มีโรคซึมเศร้า

5,000 ก้าว คนที่เดินสามารถป้องกันภาวะสมองเสื่อม โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้

เพิ่มเป็น 7,000 ก้าว คนที่เดินสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนและมะเร็งได้

8,000 ก้าว คนที่เดินป้องกันความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้

10,000 ก้าว คนที่เดินสามารถป้องกันโรคเมตาบอลิซึมได้ ตามผลการสำรวจ

ฉะนั้น..สะดวกแบบไหนก็เลือกเอานะคะ เพราะแต่ละก้าวล้วนมีความหมาย ที่สรุปได้ง่ายคือ การเดินช่วยกระตุ้น "สมอง", การเดินเอาชนะ "การหลงลืม", การเดินช่วยเพิ่ม "แรงจูงใจ", การเดินช่วยเพิ่มรสชาติของข้าว, การเดินคือยารักษา "โรคอ้วน", การเดินมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการ "ปวดหลัง", การเดินยังรักษา "ความดันโลหิตสูง", การเดินคือยารักษา "การสูบบุหรี่", คนที่เดินทำให้ "สมอง" กระปรี้กระเปร่า

รู้อย่างนี้แล้ว หวังว่ามื่อคุณรู้สึกมีความเครียดก่อตัว ให้ออกไปเดินเล่น ถ้าคุณหมดความมั่นใจก็แค่เดิน ถ้า "ร่างกาย" ของคุณเหนื่อยให้เดินก่อน หากคุณรู้สึกหดหู่ใจเพียงแค่เดิน หากปัญหาของคุณกัดกินหางของคุณให้เดินจากไป เมื่อคุณโกรธให้เดินออกไป ...ในวันที่ไม่มีอะไรทำก็แค่เดิน.           

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์..ดินแดนแห่ง..ความสุข

เชื่อกันบ้างไหมว่า..เวลาเดินทางไปไหนๆ ในต่างประเทศ หากฝรั่งมังค่า หรือชนชาติใดๆ ที่เราได้เจอะเจอ รับรู้ว่าเราเป็นคนไทยมาจากไทยแลนด์ล่ะก็ พวกเขามักจะส่งเสียงทักทาย..สวัสดีคร้าบ!! ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม

ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

ร้านเจ๊ไฝ..ยังคงปัง!!

เที่ยวเดินบ้างวิ่งบ้างตอนเช้าตรู่ จากถนนราชดำเนินทะลุไปเลียบถนนผ่านฟ้าฯ แล้วก็ผ่านประตูผี เห็นคนเข้าแถวกันยาวเหยียด ทั้งๆ ที่เพิ่งจะ 8 โมงเช้า

ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง