ทัศนคติ..การมีลูก

อยู่มาถึงอายุปูนนี้ งานสังคมที่จะหลีกเลี่ยงไม่พ้นก็เห็นจะเป็นงานศพของพ่อแม่ผู้แก่เฒ่า หรือไม่ก็เพื่อนฝูงรุ่นราวคราวเดียวกันที่ขี้เกียจหายใจหรือไม่ก็ถูกโรคต่างๆ รุมสกรัม กับงานแต่งของบรรดาลูกๆ ของเพื่อน ถึงแม้จะพยายามเก็บตัวเป็นคนโลว์โปรไฟล์แบบวัยเกษียณแล้วก็ตาม

ว่าด้วยงานมงคลแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าประเด็นที่จะมีการเมาธ์แตกก็คือ รุ่นลูกของเรานั้นส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะผลิตทายาทให้กับคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายไว้เลี้ยงแก้เหงา ด้วยเหตุผลว่า ..สงสารเด็ก!! ที่จะต้องมาเผชิญกับโลกที่มิได้สุดสวยตามมโนภาพและการจินตนาการสร้างฝันอีกต่อไป

นี่เป็นการมองโลกในแง่ร้าย..เกินไปไหม?!?

มนุษย์ป้าตั้งคำถาม??? ซึ่งบรรดารุ่นลูกก็อรรถาธิบายว่า ความคิดของพวกเขาไม่ได้เกิดจากอารมณ์ หรือความเห็นแก่ตัว ไม่เสียสละ ไม่อดทนอย่างที่พ่อแม่สงสัยหรอกนะ แต่มองออกไปบนโลกใบนี้ เขาพบว่าความสัมพันธ์ของประชากรโลกและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate change ความต้องการอาหาร น้ำ ปัญหาความร้อนและสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องจริงที่เจ็บปวด

เหมือนนักวิจัยที่บอกว่า "ในฐานะที่มนุษย์เป็นสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่ง เราใช้ทรัพยากรธรรมชาติมากเกินไป ผลักดันให้สายพันธุ์อื่นๆ สูญพันธุ์ และแม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกด้วยมลภาวะของเรา จำนวนผู้คนที่เพิ่มขึ้นบนโลกนี้ก็จะเป็นผลโดยตรง"

แปลทัศนคติของเด็กรุ่นใหม่นี้กับการสร้างครอบครัว ก็คงต้องสรุปว่า เขาคิดว่ามนุษย์กำลังใช้ทรัพยากรธรรมชาติเร็วกว่าที่ระบบนิเวศของโลกสามารถสร้างขึ้นใหม่ เขาจึงไม่อยากมีลูกที่มาเพิ่มปัญหาให้กับโลก และไม่ต้องการเห็นลูกของเขาเผชิญกับปัญหาการแย่งชิงทรัพยากร

สุดโต่งหรือไม่กับความคิดนี้ ก็คงจะไปชี้ผิดชี้ถูกไม่ได้ แต่สำหรับมนุษย์ป้าแล้วรู้สึกว่า ถ้าเราไม่อยากเห็นลูกหลานในภายหน้าลำบาก เราก็ต้องช่วยกันปกป้องสิ่งแวดล้อมและทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น ไม่ใช่..คุมกำเนิดลูกแทนเนาะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังเพลงยืดอายุสมอง เรื่องง่ายๆที่ทำได้ทุกวัน

ถ้าพูดถึงการดูแลสมอง หลายคนอาจนึกถึงการกินอาหารเสริม ออกกำลังกาย หรือฝึกสมองด้วยเกมต่างๆ แต่จริงๆ แล้วมีอีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาก แถมไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม นั่นคือ “การฟังเพลง” โดยเฉพาะเพลงที่เราชอบและคุ้นเคย

เด็กวันนี้..อยู่ยากจริง?!?

กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า พฤติกรรมการบูลลี่มีแนวโน้มรุนแรงและหลากหลายรูปแบบมากขึ้น

เสียงสะท้อนจากแม่ผู้สูญเสีย

การสูญเสียลูกไม่ใช่แค่ความเศร้าส่วนตัว แต่มันคือบาดแผลที่สังคมมักมองไม่เห็นและไม่เข้าใจ โดยเฉพาะเมื่อการสูญเสียกลายเป็นเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของคนในสังคม!

จำเขามาเล่าให้ฟัง : เมื่อเราอายุ 80 ปี

เมื่อฉันอายุย่างเข้า 80 ปี สิ่งแรกที่ต้องยอมรับให้ได้ก่อนคือ โลกไม่ได้หมุนช้าลงเพื่อรอเราเลยแม้แต่นิดเดียว ตรงกันข้าม มันหมุนเร็วกว่าเดิมเสียอีก เพราะเดี๋ยวนี้เด็กอนุบาลยังมี iPad

เครียดนัก..มักแก่เร็ว

“ทำไมบางคนอายุเท่ากัน…แต่ดูแก่กว่ากัน 10 ปี” ช่วงหนึ่ง…หมอในฐานะศัลยแพทย์ตกแต่งเคยสงสัยว่า ทำไมคนอายุ 50 ปีเหมือนกัน บางคนดูเหมือนอายุ 40 แต่บางคนกลับดูเหมือน 60 ทั้งที่เกิดปีเดียวกันแท้ๆ

บริหารกระเป๋าเงิน...ฝ่าวิกฤตโลกไม่แน่นอน

โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทั้งเศรษฐกิจที่ผันผวน เงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ภัยธรรมชาติ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อค่าครองชีพและมูลค่าของเงินออม โดยเฉพาะคนวัยเกษียณที่ไม่มีรายได้ประจำเหมือนในช่วงวัยทำงาน