ทัศนคติ..การมีลูก

อยู่มาถึงอายุปูนนี้ งานสังคมที่จะหลีกเลี่ยงไม่พ้นก็เห็นจะเป็นงานศพของพ่อแม่ผู้แก่เฒ่า หรือไม่ก็เพื่อนฝูงรุ่นราวคราวเดียวกันที่ขี้เกียจหายใจหรือไม่ก็ถูกโรคต่างๆ รุมสกรัม กับงานแต่งของบรรดาลูกๆ ของเพื่อน ถึงแม้จะพยายามเก็บตัวเป็นคนโลว์โปรไฟล์แบบวัยเกษียณแล้วก็ตาม

ว่าด้วยงานมงคลแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าประเด็นที่จะมีการเมาธ์แตกก็คือ รุ่นลูกของเรานั้นส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะผลิตทายาทให้กับคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายไว้เลี้ยงแก้เหงา ด้วยเหตุผลว่า ..สงสารเด็ก!! ที่จะต้องมาเผชิญกับโลกที่มิได้สุดสวยตามมโนภาพและการจินตนาการสร้างฝันอีกต่อไป

นี่เป็นการมองโลกในแง่ร้าย..เกินไปไหม?!?

มนุษย์ป้าตั้งคำถาม??? ซึ่งบรรดารุ่นลูกก็อรรถาธิบายว่า ความคิดของพวกเขาไม่ได้เกิดจากอารมณ์ หรือความเห็นแก่ตัว ไม่เสียสละ ไม่อดทนอย่างที่พ่อแม่สงสัยหรอกนะ แต่มองออกไปบนโลกใบนี้ เขาพบว่าความสัมพันธ์ของประชากรโลกและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate change ความต้องการอาหาร น้ำ ปัญหาความร้อนและสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องจริงที่เจ็บปวด

เหมือนนักวิจัยที่บอกว่า "ในฐานะที่มนุษย์เป็นสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่ง เราใช้ทรัพยากรธรรมชาติมากเกินไป ผลักดันให้สายพันธุ์อื่นๆ สูญพันธุ์ และแม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกด้วยมลภาวะของเรา จำนวนผู้คนที่เพิ่มขึ้นบนโลกนี้ก็จะเป็นผลโดยตรง"

แปลทัศนคติของเด็กรุ่นใหม่นี้กับการสร้างครอบครัว ก็คงต้องสรุปว่า เขาคิดว่ามนุษย์กำลังใช้ทรัพยากรธรรมชาติเร็วกว่าที่ระบบนิเวศของโลกสามารถสร้างขึ้นใหม่ เขาจึงไม่อยากมีลูกที่มาเพิ่มปัญหาให้กับโลก และไม่ต้องการเห็นลูกของเขาเผชิญกับปัญหาการแย่งชิงทรัพยากร

สุดโต่งหรือไม่กับความคิดนี้ ก็คงจะไปชี้ผิดชี้ถูกไม่ได้ แต่สำหรับมนุษย์ป้าแล้วรู้สึกว่า ถ้าเราไม่อยากเห็นลูกหลานในภายหน้าลำบาก เราก็ต้องช่วยกันปกป้องสิ่งแวดล้อมและทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น ไม่ใช่..คุมกำเนิดลูกแทนเนาะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์..ดินแดนแห่ง..ความสุข

เชื่อกันบ้างไหมว่า..เวลาเดินทางไปไหนๆ ในต่างประเทศ หากฝรั่งมังค่า หรือชนชาติใดๆ ที่เราได้เจอะเจอ รับรู้ว่าเราเป็นคนไทยมาจากไทยแลนด์ล่ะก็ พวกเขามักจะส่งเสียงทักทาย..สวัสดีคร้าบ!! ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม

ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

ร้านเจ๊ไฝ..ยังคงปัง!!

เที่ยวเดินบ้างวิ่งบ้างตอนเช้าตรู่ จากถนนราชดำเนินทะลุไปเลียบถนนผ่านฟ้าฯ แล้วก็ผ่านประตูผี เห็นคนเข้าแถวกันยาวเหยียด ทั้งๆ ที่เพิ่งจะ 8 โมงเช้า

ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง