สังคม...กำลังป่วย

ช็อกโลก!! ไปกับกรณีอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นถูกยิงเสียชีวิตขณะกำลังปราศรัยหาเสียงเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา และยิ่งเพิ่มความช็อกมากขึ้น เมื่อมือสังหารบอกสาเหตุที่กระทำการอันอุกอาจในครั้งนี้ ว่าเขาโกรธแค้นชิงชัง "ลัทธิ" หนึ่งที่ทำให้โลกทั้งใบของเขาผุพังล่มสลาย โดยเขาเชื่อว่า นายชินโซ อาเบะ เป็นผู้ส่งเสริมสนับสนุนลัทธิที่ทำให้ครอบครัวของเขาหมดตัวล้มละลาย จึงต้องฆ่าให้หายแค้น

มันช่างไร้เหตุผลสิ้นดี!! มนุษย์ป้าคิดแบบนั้นจริงๆ นะ พร้อมกับตั้งคำถามว่า ทำไมไม่เลือกไปยิง "เจ้าลัทธิ" ที่ว่านั่นแทนหนอ?!?

เป็นเพราะจิตป่วย หรืออะไรก็ตาม เชื่อว่าสื่อในญี่ปุ่นก็คงจะติดตามตรวจสอบกันต่อไป และเราเองในฐานะสัตว์สังคม ก็ควรจะสนใจเรียนรู้ศึกษาอยู่ห่างๆ เพราะโลกทุกวันนี้มันเชื่อมต่อกันด้วยคลิกมือเดียวผ่านมือถือ การรู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม ..แล้วนำมาเปรียบเทียบกับสังคมในบ้านเราก็น่าจะช่วยป้องกันไว้ดีกว่าแก้

หวังว่าสังคมไทยคงจะไม่มีพฤติกรรมการเลียนแบบ แต่รู้จักนำกรณีนี้ไปช่วยกันถกและคิดว่า เราจะสร้างสังคมเป็นสุขและละมุนละม่อม ปราศจากความรุนแรงกันได้อย่างไรบ้าง

เริ่มจากสังคมก้อนเล็กที่สุด นั่นคือ ภายในครอบครัวของเรา ช่วยกันปลดเปลื้องปัญหาความโกรธ ความไม่พึงพอใจ ด้วยหลักเหตุผล ใช้พระธรรมคำสั่งสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นเครื่องเจริญสติ มิใช่ท่องคาถาสวดมนต์ภาวนาเพื่อเรียกร้องนั่นโน่นนี่ จนตกเป็น "เหยื่้อ" ของมารศาสนา

ศาสนาพุทธ หากรู้จักศึกษาให้ถ่องแท้ ไม่หลงงมงายไปกับคนที่ตั้งตนเป็นเจ้าลัทธิสารพัดต่างๆ ประเภทที่เรียกว่า "สายมู" ล่ะก็ รับรองได้ว่า ความทุกข์ที่ว่าหนักหนาสาหัสเราก็จะเห็นทางออก ..ลองเริ่มจากแก่นสาระของวันอาสาฬหบูชานี่แหละ ..อย่างน้อยเราก็จะรอดพ้นปัญหาสังคมกำลังป่วยได้ไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์..ดินแดนแห่ง..ความสุข

เชื่อกันบ้างไหมว่า..เวลาเดินทางไปไหนๆ ในต่างประเทศ หากฝรั่งมังค่า หรือชนชาติใดๆ ที่เราได้เจอะเจอ รับรู้ว่าเราเป็นคนไทยมาจากไทยแลนด์ล่ะก็ พวกเขามักจะส่งเสียงทักทาย..สวัสดีคร้าบ!! ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม

ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

ร้านเจ๊ไฝ..ยังคงปัง!!

เที่ยวเดินบ้างวิ่งบ้างตอนเช้าตรู่ จากถนนราชดำเนินทะลุไปเลียบถนนผ่านฟ้าฯ แล้วก็ผ่านประตูผี เห็นคนเข้าแถวกันยาวเหยียด ทั้งๆ ที่เพิ่งจะ 8 โมงเช้า

ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง