รู้ตัวว่าเป็นสว...อย่าหาทำ

เพื่อนๆ ในวัยเกษียณส่งต่อมา เหมือนช่วยกันตักช่วยกันเตือนทั้งตัวเองและเพื่อนๆ ในห้องไลน์ว่า เรานั้นอายุก็เลยเลข 6 แล้ว อะไรที่ง่ายๆ ปล่อยบ้างวางบ้าง ก็จะทำให้ชีวิตเป็นสุข ..ลองมาดูกันค่ะ (ตอนท้ายเรื่องดูเหมือนว่าเป็นการรวบรวมโดยอดีตนักพูดชื่อดัง อ.พนม ปีย์เจริญ นั่นเอง)

อย่าทะเลาะกับเพื่อนสนิท เพราะเพื่อนสนิทรุ่นราวคราวเดียวกันก็ล้มหายตายจากไปทีละคนสองคน ยังจะมาทะเลาะชนิดไม่เผาผีกัน กับเพื่อนดีๆ ที่หลงเหลืออยู่น้อยนิดอีกทำไมกัน เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ยอมมันมาทั้งชีวิต ยอมมันอีกสักครั้งสองครั้ง ยอมมันได้ก็ยอมมันไปเถอะ

อย่าท่องเที่ยวแบบผจญภัย ประเภทขึ้นเขา ลงห้วย บุกป่า ปีนหน้าผา พิชิตดอยฯ เดี๋ยวจะไม่ได้ลงมาอายุมากแล้ว ต้องเลือกเที่ยวแบบ “กินร้อน นอนเย็น เอนจิบกาแฟ” ดีกว่านะ!

อย่าดื่มกินเพราะเสียดายของ โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่าเสียดายเพราะเห็นว่าเป็นของฟรี เลยใส่เสียเต็มเหนี่ยว เพราะร่างกายเราไม่ได้ทนทานเหมือนตอนหนุ่มๆ สาวๆ แล้ว

อย่าหากินบุฟเฟต์ อายุมากขึ้นกินบุฟเฟต์อย่างไรก็ไม่คุ้ม อัดเข้าไปมากๆ เพื่อความคุ้มก็จะแน่นหน้าอก อึดอัด นอนไม่หลับเข้าไปอีก สั่งเป็นที่ที่มากินจะดีกว่า สบายท้องกว่ากันด้วย

อย่าขับรถเร็วเกิน 90 กม./ชม. เพราะการมองเห็น การตัดสินใจ ความคล่องตัว ความแข็งแรงฯ มันไม่เหมือนตอนเราหนุ่มสาวแล้ว ขับรถความเร็วพอดีๆ ทิ้งระยะห่างพอควร เกิดอะไรขึ้นจะได้หยุดทัน ใครเขาจะรีบก็หลบให้เขาแซงไปก่อน

อย่านัดสังสรรค์ยามค่ำคืน อายุมากแล้ว อย่านอนเกินสี่ทุ่ม พอมืดก็จะเริ่มง่วงง่าย ควรเป็นเวลานอนมากกว่าเวลาสังสรรค์ แถมมองในความมืด ก็ไม่ชัดเจนเหมือนแต่ก่อน ขับรถเองก็จะมองถนนไม่ค่อยถนัดเหมือนเดิม เพราะฉะนั้น อายุมากแล้ว นัดกันตอนเที่ยงๆ หรือตอนกลางวันดีกว่า

อย่าออกกำลังตามเทรนด์ ให้ออกกำลังตามวัยจะดีกว่า จะมาวิ่งมาราธอน ขี่จักรยานเสือภูเขา ปีนหน้าผา เตะฟุตบอล ต่อยมวยฯ ทั้งที่ไม่เคยทำเลย อันนี้ อันตรายเกินไปต่อสุขภาพ เลือกออกกำลังกายที่เหมาะกับวัย เช่น เดิน วิ่งเบาๆ ทางเรียบ ขี่จักรยานทางเรียบ ว่ายน้ำ เต้นรำฯ แบบนี้จะเหมาะกับวัยมากกว่า.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขำกลิ้งว่าด้วยเรื่องของอวัยวะ...ในร่างกาย

เป็นเรื่องขำๆ ที่ช่างเปรียบเปรย สะท้อนชีวิตจริงของมนุษย์ในสังคม ซึ่งอ่านแล้วก็ลองทบทวนกันหน่อยว่า เราตรงกับอวัยวะหัวข้อไหนบ้างนะคะ แต่อย่าเครียดๆ เพราะนี่เป็นเรื่องขำๆ เล่าสู่กันฟังในหมู่ชนชั้นผู้สูงวัยค่ะ

มรดกที่พระองค์ทิ้งไว้ให้โลก

"ข้อกำหนดกรุงเทพ" หลายคนเพิ่งเคยได้ยินคำนี้ในวันที่พระองค์จากไป แต่สำหรับผู้ต้องขังหญิงหลายแสนชีวิตทั่วโลก คำนี้คือสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตพวกเธอมาแล้ว 15 ปี

อย่าเยอะ..เมื่อไปเที่ยวกับเพื่อน

การเลือก "เพื่อนไปเที่ยว" สำคัญพอๆ กับการเลือก "ที่เที่ยว" เพราะบางคนทำให้ทริปธรรมดากลายเป็นความทรงจำดีๆ แต่บางคนทำให้ทริปในฝันกลายเป็นฝันร้าย

ภารกิจ..คนละครึ่งพลัส

เมื่อรัฐบาลมีโครงการ "คนละครึ่งพลัส" มนุษย์ป้าสายประหยัดอย่างเราจะใช้สิทธิแบบส่งๆ ไม่ได้เด็ดขาด เพราะเงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์สูงสุด