มุมใคร..มุมมัน

มีโอกาสนั่งดูและฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านกับหัวข้ออย่างเท่ "ยุทธการเด็ดหัว สอยนั่งร้าน" แบบตั้งใจ เพราะเห็นอวดอ้างว่านี่เป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบการบริหารอำนาจรัฐเป็นครั้งสุดท้ายตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย

มนุษย์ป้าให้คะแนน "ไม่ผ่าน" นะจ๊ะ เพราะนักการเมืองฝ่ายค้านทำเหมือนฝ่ายแค้น และหวังผลใช้เวทีนี้หาเสียงมากกว่าที่จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนซักฟอกอย่างตรงไปตรงมาและให้มีประสิทธิภาพ

ฟังอยู่ 3 วัน 3 คืนก็ให้รู้สึกว่า ฝ่ายค้านก็มีมุมที่จะจับผิดได้ทุกเรื่อง ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลก็มีมุมที่จะแก้ตัวได้ทุกประเด็นเหมือนกัน

มุมใคร..มุมมันอย่างแท้จริง 

เหมือนข่าวเล็กๆ ข่าวหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ที่มีคุณแม่ท้องอ่อนๆ ถูกตำรวจจราจรจับในข้อหาขับรถในเลนที่ห้าม แต่แล้วนางบอกว่า นางไม่ได้ทำอะไรผิดเลย

เรื่องของเรื่องมันอยู่ที่ว่า กฎจราจรของอเมริกันนั้น ถ้าหากคุณขับรถมาคนเดียวโด่เด่ คุณห้ามขับเข้าไปในเลนซ้ายสุด หรือที่เรียกว่า คาร์พูล อย่างเด็ดขาด

คุณแม่กำลังตั้งครรภ์เมื่อถูกจับเพื่อที่จะปรับตามกฎกติกามารยาท นางเถียงคอเป็นเอ็นว่า นางไม่ได้มาคนเดียวนะจ๊ะ แต่มีลูกในท้องอยู่ด้วยอีก 1 คน จึงถือว่าไม่ได้ละเมิดกฎจราจร

มุมแถแบบนี้ เล่นเอาคุณตำรวจมึนพอประมาณ แต่ยังไงนางก็ไม่ยอมแพ้ อธิบายว่า ในท้องก็คือหนึ่งชีวิต จะบอกว่าลูกในท้องของเธอไม่ใช่คน...กระนั้นหรือ         

เฮ้อ..หากสังคมมนุษย์มองแค่มุมตัวเอง โดยไม่ใส่ใจว่ามุมส่วนรวมจะเป็นอย่างไรนั้น ปัญหาคงวนในอ่างเหมือนการเมืองไทยบ้านเราเนาะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวจาปวด..มากับยุคดิจิตอล

ยุค App มือถือ เป็นเรื่องที่ต้องมีไม่มากก็น้อยสัก 3-4 แอป โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านออนไลน์ โอนไปโอนมา กลายเป็นเรื่องธรรมดา ดูเหมือนจะมีเรื่องราวให้ได้ยินได้อ่านแทบทุกวัน ถึงสารพัดกลเกมหลอกลวงจากบรรดามิจฉาชีพ

รัก..ไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสง

ขอเกาะกระแสไวรัล แค่หัวเรื่อง..ชวนมองมุมสูงวันนี้เท่านั้น เพราะเห็นบรรยากาศสังคมไทยที่กำลังอบอวลด้วยคำว่า "รัก" จนร้อนแรง พร้อมที่จะบานปลายหรือมีแนวโน้มเผาไหม้ตัวเองและคนรอบข้างนั่นเอง

ร้าน PAfe’ 'สุขที่ได้แบ่งปัน'

ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่กำลังมีการ "ปักหมุด" หรือว่า "เช็กอิน" กันเป็นที่หนาหูหนาตาในห้องไลน์ของมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า สำหรับร้าน PAfe’ ที่บริหารจัดการโดยมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

อารมณ์..พาไปไหม?!?

8 ปี..อายุตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ "ลุงตู่" เป็นเรื่องเป็นราวเมาธ์แตกกันมากที่สุดในสังคมไทยวันนี้

ภาพชีวิต..ผ่านลำคลอง

การนั่งเรือเที่ยวชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับทัวร์ไหว้พระตามวัดต่างๆ ริมแม่น้ำ ดูเหมือนกำลังอินเทรนด์ในหมู่มนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ที่มีเวลาไปลั้ลลาที่นั่นที่โน่นที่นี่มากขึ้นตามวัย

สัตว์โลก..สุดโหด

เป็นเรื่องเป็นราวที่เกิดในแดนศิวิไลซ์อย่างนอร์เวย์ แต่เชื่อว่ามนุษย์ทั่วโลกได้เห็นหรืออ่านข่าวนี้แล้ว จะพากันมีความรู้สึกต่างๆ นานา ประมาณว่า..อย่างนี้ก็ได้เหรอออ?? ตัดสินใจแบบนี้ถูกต้องเหมาะสมแล้ว..อย่างนั้นหรือ?!?