ภูมิคุ้มกัน..ยุคดิจิทัล

ในยุคที่โลกเชื่อมโยงกันหมดด้วยมือถือแค่เครื่องเดียว ถือเป็นความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี ที่บรรดามนุษย์ลุงมนุษย์ป้าอย่างพวกเราทั้งหลายมิได้เคยนึกเคยฝันมาก่อน

ยิ่งมองย้อนกลับไปในยุคอนาล็อกด้วยแล้ว ก็ให้ยิ่งรู้สึกอัศจรรย์ใจ และทึ่งว่า เรามาไกลถึงขนาดนี้..ได้จริงๆ นะ

ต้องยกนิ้วให้กับความเก่งกาจสามารถของมนุษย์อัจฉริยะในทางด้านเทคโนโลยีทั้งหลาย ซึ่งสามารถย่อสังคมโลกให้อยู่ในจอสี่เหลี่ยมเล็กๆ ถึงขั้นหิ้วพกติดตัวไปไหนต่อไหนได้ทั่วโลกด้วย

แต่จะต้องขอบคุณด้วยหรือไม่อย่างไรนั้น ก็ถือว่าเป็นอิสรภาพแห่งความคิดของแต่ละผู้แต่ละนามก็แล้วกัน เพราะดูเหมือนในคุณประโยชน์อเนกอนันต์มหาศาลของเทคโนโลยีนั้น ก็มีด้านลบอยู่มิใช่น้อย หากมีมนุษย์หัวใส เจ้าเล่ห์ ขี้โกง นำมันไปแสวงหาผลประโยชน์ เบียดเบียนผู้อื่นโดยไม่สนใจต่อจริยธรรมอันดีงามพึงปฏิบัติ

ก็ไอ้บรรดาแก๊งคอลเซ็นเตอร์นี่แหละ!! เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดในด้านลบของยุคดิจิทัล เพราะมันเที่ยวแฮ็ก เที่ยวหลอกลวงชาวบ้านแบบหน้าด้านๆ ไม่เกรงกลัวต่อบาป เรียกว่าวันนี้ใครไม่ได้รับข้อความหรือโทรศัพท์จากพวกหากินง่ายๆแบบนี้ ถือว่าไม่อินเทรนด์นะ

ผลกระทบในด้านเลวร้ายของยุคดิจิทัล ไม่ได้มีแค่ในกลุ่มมนุษย์ลุงมนุษย์ป้าที่ต้องคอยระแวดระวังเท่านั้น แต่บรรดาเด็กๆ และเยาวชนก็ดูเหมือนว่ากำลังถูกมอมเมาด้วยความโลภ ความอยากได้ใคร่มี อยากรวยแบบทางลัด ด้วยระบบดิจิทัลอย่างคึกคักมโหฬารเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นพนันออนไลน์ การขุดเหรียญ ซื้อบิตคอยน์ทั้งหลายสารพัดขนาดบุกกันถึงห้องนอนได้ตลอด 24 ชั่วโมง

น่าเป็นห่วงนะคะ หากเราไม่สร้างภูมิคุ้มกันความโลภ ความหลง ความมัวเมาผ่านระบบดิจิทัลแค่คลิกนิ้วเดียว เพราะวันนี้ผ่านไปตรงไหน ก็เห็นเด็กๆ คุยกันเรื่องการลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนง่ายๆ ..ฟังแล้วไม่แตกต่างจากการเล่นพนัน ในขณะที่ยุคนี้เขาเรียกขานว่า มันคือการลงทุน ..

มนุษย์ป้าก็คงต้องเตือนว่า หนูๆ จ๋า..การลงทุนทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยงนะจ๊ะ ดังนั้นเร่งสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการเล่าเรียนและศึกษาให้กระจ่างสมองก่อน..ปลอดภัยที่สุดและเอาอยู่ทุกยุคคะ..รับรอง!!

"ป้าเอง"     

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวจาปวด..มากับยุคดิจิตอล

ยุค App มือถือ เป็นเรื่องที่ต้องมีไม่มากก็น้อยสัก 3-4 แอป โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านออนไลน์ โอนไปโอนมา กลายเป็นเรื่องธรรมดา ดูเหมือนจะมีเรื่องราวให้ได้ยินได้อ่านแทบทุกวัน ถึงสารพัดกลเกมหลอกลวงจากบรรดามิจฉาชีพ

รัก..ไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสง

ขอเกาะกระแสไวรัล แค่หัวเรื่อง..ชวนมองมุมสูงวันนี้เท่านั้น เพราะเห็นบรรยากาศสังคมไทยที่กำลังอบอวลด้วยคำว่า "รัก" จนร้อนแรง พร้อมที่จะบานปลายหรือมีแนวโน้มเผาไหม้ตัวเองและคนรอบข้างนั่นเอง

ร้าน PAfe’ 'สุขที่ได้แบ่งปัน'

ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่กำลังมีการ "ปักหมุด" หรือว่า "เช็กอิน" กันเป็นที่หนาหูหนาตาในห้องไลน์ของมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า สำหรับร้าน PAfe’ ที่บริหารจัดการโดยมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

อารมณ์..พาไปไหม?!?

8 ปี..อายุตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ "ลุงตู่" เป็นเรื่องเป็นราวเมาธ์แตกกันมากที่สุดในสังคมไทยวันนี้

ภาพชีวิต..ผ่านลำคลอง

การนั่งเรือเที่ยวชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับทัวร์ไหว้พระตามวัดต่างๆ ริมแม่น้ำ ดูเหมือนกำลังอินเทรนด์ในหมู่มนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ที่มีเวลาไปลั้ลลาที่นั่นที่โน่นที่นี่มากขึ้นตามวัย

สัตว์โลก..สุดโหด

เป็นเรื่องเป็นราวที่เกิดในแดนศิวิไลซ์อย่างนอร์เวย์ แต่เชื่อว่ามนุษย์ทั่วโลกได้เห็นหรืออ่านข่าวนี้แล้ว จะพากันมีความรู้สึกต่างๆ นานา ประมาณว่า..อย่างนี้ก็ได้เหรอออ?? ตัดสินใจแบบนี้ถูกต้องเหมาะสมแล้ว..อย่างนั้นหรือ?!?