รวยแบบ..ง่ายๆ

เห็นความเดือดร้อนของบรรดานักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ที่เรียกขานว่า "คริปโตเคอร์เรนซี" แล้ว ก็ให้กังวลใจแทนเยาวชนคนรุ่นใหม่เจน Y ที่มีค่านิยมต้องการประสบความสำเร็จแบบรวดเร็วทันใจ หรือสรุปง่ายๆ คือ รวยให้ไว!!

แตกต่างจากคนรุ่นอนาล็อกแบบรุ่นปู่ย่าตายายโดยสิ้นเชิง ที่จะมีค่านิยมว่า ขยัน หมั่นเพียร อดทน แล้วอนาคตจะต้องดีไม่มีจน

ก็ไม่รู้ว่าจะโทษใครดี เพราะความฉิบหายที่บังเกิดจากการลงทุนแบบไม่สนใจคำเตือนของผู้ใหญ่ว่า "บิตคอยน์" อะไรทั้งหลายแหล่ที่เทรดในแอปมือถือต่างๆ นั้น จับต้องได้ไหม ฝากไว้ที่ใคร ดูเหมือนว่า "มีความโลภอยากได้ใคร่มี ร่ำรวยแบบรวดเร็ว" เป็นเหตุผลส่งเสริมสนับสนุนที่แข็งแรงที่สุดจนหูบอดตามัวไปตามๆ กัน

พิจารณาแล้ว กรณีนี้ก็คงเหมือนกับ "แชร์ลูกโซ่" ทั้งหลายในยุคเจน B หรือ ยุคเบบี้บูม ที่บรรดาปู่ยาตายายสิ้นเนื้อประดาตัวเพราะคำเล่าปากต่อปากให้ไปลงทุน "แชร์ชม้อย" เมื่อปี 2520 ที่ผ่านมา แล้วความแตกว่า ไม่ได้นำเงินไปลงทุนที่ไหนเลย แต่แค่หมุนไปหมุนมาจนเงินไม่ทันแล้วโป๊ะแตกเมื่อปี 2528 นั่นแหละ

ได้แต่หวังนะคะว่า สิ่งที่เกิดขึ้นและปรากฏให้เห็นในโลกโซเชียลเกี่ยวกับความอยากรวยแบบรวดเร็ว โดยไม่สนใจรากฐานอันมั่นคงและยั่งยืนนั้น จะเป็นบทเรียน เจ็บแล้วต้องรู้จักจำให้ขึ้นใจว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จจึงจะอยู่ที่นั่น..ไม่มีอะไรจะได้มาง่ายๆ หรอกนะ

แต่ที่หวังมากไปกว่านั้นคือ บรรดาผู้คุมกฎกติกามารยาททั้งหลาย เกี่ยวกับภาคการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ท่านได้คิดหาวิธีป้องกันมิให้กรณี "แชร์ลูกโซ่ยุคดิจิทัล" นี้มาทำร้ายทำลายความสุขที่มีอยู่น้อยนิดของชาวบ้านบ้างแล้วหรือยัง เพราะคำตอบว่า "การลงทุนมีความเสี่ยง" นั้น..ฟังแล้วปัดสวะชัดๆ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวจาปวด..มากับยุคดิจิตอล

ยุค App มือถือ เป็นเรื่องที่ต้องมีไม่มากก็น้อยสัก 3-4 แอป โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านออนไลน์ โอนไปโอนมา กลายเป็นเรื่องธรรมดา ดูเหมือนจะมีเรื่องราวให้ได้ยินได้อ่านแทบทุกวัน ถึงสารพัดกลเกมหลอกลวงจากบรรดามิจฉาชีพ

รัก..ไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสง

ขอเกาะกระแสไวรัล แค่หัวเรื่อง..ชวนมองมุมสูงวันนี้เท่านั้น เพราะเห็นบรรยากาศสังคมไทยที่กำลังอบอวลด้วยคำว่า "รัก" จนร้อนแรง พร้อมที่จะบานปลายหรือมีแนวโน้มเผาไหม้ตัวเองและคนรอบข้างนั่นเอง

ร้าน PAfe’ 'สุขที่ได้แบ่งปัน'

ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่กำลังมีการ "ปักหมุด" หรือว่า "เช็กอิน" กันเป็นที่หนาหูหนาตาในห้องไลน์ของมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า สำหรับร้าน PAfe’ ที่บริหารจัดการโดยมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

อารมณ์..พาไปไหม?!?

8 ปี..อายุตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ "ลุงตู่" เป็นเรื่องเป็นราวเมาธ์แตกกันมากที่สุดในสังคมไทยวันนี้

ภาพชีวิต..ผ่านลำคลอง

การนั่งเรือเที่ยวชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับทัวร์ไหว้พระตามวัดต่างๆ ริมแม่น้ำ ดูเหมือนกำลังอินเทรนด์ในหมู่มนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ที่มีเวลาไปลั้ลลาที่นั่นที่โน่นที่นี่มากขึ้นตามวัย

สัตว์โลก..สุดโหด

เป็นเรื่องเป็นราวที่เกิดในแดนศิวิไลซ์อย่างนอร์เวย์ แต่เชื่อว่ามนุษย์ทั่วโลกได้เห็นหรืออ่านข่าวนี้แล้ว จะพากันมีความรู้สึกต่างๆ นานา ประมาณว่า..อย่างนี้ก็ได้เหรอออ?? ตัดสินใจแบบนี้ถูกต้องเหมาะสมแล้ว..อย่างนั้นหรือ?!?