รวยแบบ..ง่ายๆ

เห็นความเดือดร้อนของบรรดานักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ที่เรียกขานว่า "คริปโตเคอร์เรนซี" แล้ว ก็ให้กังวลใจแทนเยาวชนคนรุ่นใหม่เจน Y ที่มีค่านิยมต้องการประสบความสำเร็จแบบรวดเร็วทันใจ หรือสรุปง่ายๆ คือ รวยให้ไว!!

แตกต่างจากคนรุ่นอนาล็อกแบบรุ่นปู่ย่าตายายโดยสิ้นเชิง ที่จะมีค่านิยมว่า ขยัน หมั่นเพียร อดทน แล้วอนาคตจะต้องดีไม่มีจน

ก็ไม่รู้ว่าจะโทษใครดี เพราะความฉิบหายที่บังเกิดจากการลงทุนแบบไม่สนใจคำเตือนของผู้ใหญ่ว่า "บิตคอยน์" อะไรทั้งหลายแหล่ที่เทรดในแอปมือถือต่างๆ นั้น จับต้องได้ไหม ฝากไว้ที่ใคร ดูเหมือนว่า "มีความโลภอยากได้ใคร่มี ร่ำรวยแบบรวดเร็ว" เป็นเหตุผลส่งเสริมสนับสนุนที่แข็งแรงที่สุดจนหูบอดตามัวไปตามๆ กัน

พิจารณาแล้ว กรณีนี้ก็คงเหมือนกับ "แชร์ลูกโซ่" ทั้งหลายในยุคเจน B หรือ ยุคเบบี้บูม ที่บรรดาปู่ยาตายายสิ้นเนื้อประดาตัวเพราะคำเล่าปากต่อปากให้ไปลงทุน "แชร์ชม้อย" เมื่อปี 2520 ที่ผ่านมา แล้วความแตกว่า ไม่ได้นำเงินไปลงทุนที่ไหนเลย แต่แค่หมุนไปหมุนมาจนเงินไม่ทันแล้วโป๊ะแตกเมื่อปี 2528 นั่นแหละ

ได้แต่หวังนะคะว่า สิ่งที่เกิดขึ้นและปรากฏให้เห็นในโลกโซเชียลเกี่ยวกับความอยากรวยแบบรวดเร็ว โดยไม่สนใจรากฐานอันมั่นคงและยั่งยืนนั้น จะเป็นบทเรียน เจ็บแล้วต้องรู้จักจำให้ขึ้นใจว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จจึงจะอยู่ที่นั่น..ไม่มีอะไรจะได้มาง่ายๆ หรอกนะ

แต่ที่หวังมากไปกว่านั้นคือ บรรดาผู้คุมกฎกติกามารยาททั้งหลาย เกี่ยวกับภาคการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ท่านได้คิดหาวิธีป้องกันมิให้กรณี "แชร์ลูกโซ่ยุคดิจิทัล" นี้มาทำร้ายทำลายความสุขที่มีอยู่น้อยนิดของชาวบ้านบ้างแล้วหรือยัง เพราะคำตอบว่า "การลงทุนมีความเสี่ยง" นั้น..ฟังแล้วปัดสวะชัดๆ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรือนเสมือนญาติ

คนที่มีประสบการณ์กับชีวิตประจำวันที่ต้องเดินเข้า-ออกโรงพยาบาล เพื่อไปดูแลหรือเป็นกำลังใจให้กับพ่อแม่พี่น้องญาติสนิทที่กลายเป็น "ผู้ป่วย" เท่านั้น ที่จะตระหนักรู้ว่า

เพิ่งรู้นะนี่!!

ปฏิบัติเป็นปกติมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ กับการวางแปรงสีฟันแนวตั้ง เมื่อแปรงฟันเสร็จสรรพเรียบร้อย ในอดีต ไม่ได้มีหรอกนะ แอกเซสซอรีใส่แปรงสีฟันในห้องน้ำเป็นกรณีพิเศษ เราก็จะหาแก้วเปล่ามาสักใบ แล้วก็ใส่แปรงสีฟันพร้อมกับหลอดยาสีฟัน โดยเชื่อว่า ..ถูกต้องแล้วคร้าบบบ สืบเนื่องต่อกันมา

รู้แล้ว..เอามาเล่าต่อ

บางวัน…เราไม่ได้อยากกินของอร่อยมากเท่าอยากกิน “ของดีต่อร่างกาย” มากกว่า เช้าวันที่เรารู้สึกว่าท้องไม่ค่อยสบาย อยากได้อะไรเบาๆ แต่ยังอิ่มท้องและดีต่อลำไส้ เครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้วอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และถ้าเครื่องดื่มแก้วนั้นทำจาก “ถั่วลูกไก่” ที่หลายคนรู้จักในชื่อถั่วชิกพี ก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก

รู้จักไหม..สปาใจ

มนุษย์ป้าเป็นคนหนึ่งนะ ที่พอทำครัวเสร็จก่อนนั่งลงกินข้าว ต้องล้างเครื่องครัว และจานทุกใบให้หมดจดไปรอบหนึ่งก่อน จากนั้นเวลากินข้าวเสร็จก็จะต้องลุกไปล้างจานทันที ก่อนที่จะทำอะไรอย่างอื่นต่อไป