ยัง..ยังไม่ได้เกาะกระแสอินเทรนด์ไปดูหนังบุพเพสันนิวาส 2 กับเขาแล้วมาชวนคุยเรื่องราวย้อนความหลังไปในยุค "พระนารายณ์มหาราช" หรอกนะคะ
แต่เพราะมีโอกาสได้ไปทัศนศึกษาที่ CANNABIZ WAY Valley ศูนย์ปลูกกัญชงกัญชาที่ถูกกฎหมาย ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้ทั้งความรู้และแง่คิด วิธีดูแลสุขภาพตามภูมิปัญญาชาวบ้านอันน่าภาคภูมิใจ ทำให้เรารู้ว่าของดีที่กำลังถูกด้อยค่าอย่างรุนแรงในขณะนี้ที่เรียกว่า "กัญชา" นั้น เป็นตำรับยาที่ใช้มานานตั้งแต่อดีตกาล
โอสถพระนารายณ์มากมายกว่า 198 ตำรับ ล้วนมีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งหมายความว่า บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณท่านเรียนรู้จักสาร CBD และ THC ในกัญชา ผสมผสานกับสมุนไพรอื่นๆ ใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ มานมนาน
ประเด็นปัญหาที่ถกเถียงกันด้วยข้อกังวลต่างๆ มากมายนั้น ล้วนเกิดจากกรณีที่คนไม่ป่วย นำไปใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์เท่านั้นเอง
มหกรรมการติเรือทั้งโกลนจึงเกิดขึ้นในสังคมไทยวันนี้ จนกัญชากลายเป็น "จำเลย" และดูเหมือนว่า ถูกนำไปต่อยอดเป็นเรื่องประเด็นทางการเมืองด้วย ทั้งๆ ที่มองในมุมข้อเท็จจริงแล้ว รู้กันหรือไม่ว่า ประเทศไทยของเรานั้นมีผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับอยู่ถึง 27% ของประชากร ส่งผลให้ต้องนำเข้ายานอนหลับจากบริษัทยาต่างประเทศมูลค่้าถึง 8 หมื่นล้านบาทต่อปี
ดีดลูกคิดไปมา หากบ้านเราสามารถต่อยอดตำรับ "โอสถพระนารายณ์" แทนยานอนหลับจากต่างประเทศได้ และสร้างความรู้ความเข้าใจประชาชนคนไทย ในปริมาณการบริโภคหรือการใช้สารสกัดกัญชาเพื่อช่วยให้นอนหลับทดแทนยาฝรั่งได้..อะไรจะเกิดขึ้น?!?
อย่าเพิ่งเชื่อมนุษย์ป้าก็ได้นะคะ แต่อยากเห็นของจริงล่ะก็ไปที่ Cannabiz Way Valley อ.วิหารแดง จ.สระบุรี จะได้เห็นกับตาและเรียนรู้ด้วยตัวเองค่ะ.
"ป้าเอง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“Kevin Protocol”
ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา
หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด
หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา
กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?
โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี
ห่วง..หวงประเทศไทย
ยิ่งใกล้วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง ไม่เพียงสนามการเมืองเรื่องหาเสียงจะเข้มข้น ดุเดือด คึกคักมากยิ่งขึ้นเป็นเงาตามตัวเท่านั้น แม้แต่ในโลกสังคมโซเชียลก็มีการแชร์การโพสต์และการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์กันอุตลุด
สังคมเร่งรีบทำให้คนเห็นแก่ตัว!?!
นานๆ ที..ที่จะเดินเข้าห้างกลางใจเมืองย่านสยามสแควร์ ตื่นตาตื่นใจกับความแปลกใหม่ของสถานที่ ถือเป็นเรื่องปกติวิสัยของคนวัยเกษียณ แต่ที่รู้สึกมากกว่า คือ แปลกใจที่คนรุ่นใหม่ ทำไมไม่ใส่ใจที่จะแสดงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับคนที่่อ่อนแอ หรือมีปัญหาด้านสุขภาพ ช่วยตัวเองได้ค่อนข้างลำบาก
มีแต่ "สุขภาพ" เท่านั้นที่เป็นของเรา
ข้อคิดจากมหาเศรษฐีของจีน "แจ็ก หม่า" ที่น่าคิดที่สุด นั่นคือ • หากชีวิตเรา ถือเงินทองเป็นจุดมุ่งหมาย ชีวิตนั้นมีแต่ความยากลำบาก


