โอสถพระนารายณ์

ยัง..ยังไม่ได้เกาะกระแสอินเทรนด์ไปดูหนังบุพเพสันนิวาส 2 กับเขาแล้วมาชวนคุยเรื่องราวย้อนความหลังไปในยุค "พระนารายณ์มหาราช" หรอกนะคะ

แต่เพราะมีโอกาสได้ไปทัศนศึกษาที่ CANNABIZ WAY Valley ศูนย์ปลูกกัญชงกัญชาที่ถูกกฎหมาย ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้ทั้งความรู้และแง่คิด วิธีดูแลสุขภาพตามภูมิปัญญาชาวบ้านอันน่าภาคภูมิใจ ทำให้เรารู้ว่าของดีที่กำลังถูกด้อยค่าอย่างรุนแรงในขณะนี้ที่เรียกว่า "กัญชา" นั้น เป็นตำรับยาที่ใช้มานานตั้งแต่อดีตกาล

โอสถพระนารายณ์มากมายกว่า 198 ตำรับ ล้วนมีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งหมายความว่า บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณท่านเรียนรู้จักสาร CBD และ THC ในกัญชา ผสมผสานกับสมุนไพรอื่นๆ ใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ มานมนาน

ประเด็นปัญหาที่ถกเถียงกันด้วยข้อกังวลต่างๆ มากมายนั้น ล้วนเกิดจากกรณีที่คนไม่ป่วย นำไปใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์เท่านั้นเอง  

มหกรรมการติเรือทั้งโกลนจึงเกิดขึ้นในสังคมไทยวันนี้ จนกัญชากลายเป็น "จำเลย" และดูเหมือนว่า ถูกนำไปต่อยอดเป็นเรื่องประเด็นทางการเมืองด้วย ทั้งๆ ที่มองในมุมข้อเท็จจริงแล้ว รู้กันหรือไม่ว่า ประเทศไทยของเรานั้นมีผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับอยู่ถึง 27% ของประชากร ส่งผลให้ต้องนำเข้ายานอนหลับจากบริษัทยาต่างประเทศมูลค่้าถึง 8 หมื่นล้านบาทต่อปี

ดีดลูกคิดไปมา หากบ้านเราสามารถต่อยอดตำรับ "โอสถพระนารายณ์" แทนยานอนหลับจากต่างประเทศได้ และสร้างความรู้ความเข้าใจประชาชนคนไทย ในปริมาณการบริโภคหรือการใช้สารสกัดกัญชาเพื่อช่วยให้นอนหลับทดแทนยาฝรั่งได้..อะไรจะเกิดขึ้น?!?

อย่าเพิ่งเชื่อมนุษย์ป้าก็ได้นะคะ แต่อยากเห็นของจริงล่ะก็ไปที่ Cannabiz Way Valley อ.วิหารแดง จ.สระบุรี จะได้เห็นกับตาและเรียนรู้ด้วยตัวเองค่ะ.                                

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์..ดินแดนแห่ง..ความสุข

เชื่อกันบ้างไหมว่า..เวลาเดินทางไปไหนๆ ในต่างประเทศ หากฝรั่งมังค่า หรือชนชาติใดๆ ที่เราได้เจอะเจอ รับรู้ว่าเราเป็นคนไทยมาจากไทยแลนด์ล่ะก็ พวกเขามักจะส่งเสียงทักทาย..สวัสดีคร้าบ!! ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม

ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

ร้านเจ๊ไฝ..ยังคงปัง!!

เที่ยวเดินบ้างวิ่งบ้างตอนเช้าตรู่ จากถนนราชดำเนินทะลุไปเลียบถนนผ่านฟ้าฯ แล้วก็ผ่านประตูผี เห็นคนเข้าแถวกันยาวเหยียด ทั้งๆ ที่เพิ่งจะ 8 โมงเช้า

ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง