โอสถพระนารายณ์

ยัง..ยังไม่ได้เกาะกระแสอินเทรนด์ไปดูหนังบุพเพสันนิวาส 2 กับเขาแล้วมาชวนคุยเรื่องราวย้อนความหลังไปในยุค "พระนารายณ์มหาราช" หรอกนะคะ

แต่เพราะมีโอกาสได้ไปทัศนศึกษาที่ CANNABIZ WAY Valley ศูนย์ปลูกกัญชงกัญชาที่ถูกกฎหมาย ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้ทั้งความรู้และแง่คิด วิธีดูแลสุขภาพตามภูมิปัญญาชาวบ้านอันน่าภาคภูมิใจ ทำให้เรารู้ว่าของดีที่กำลังถูกด้อยค่าอย่างรุนแรงในขณะนี้ที่เรียกว่า "กัญชา" นั้น เป็นตำรับยาที่ใช้มานานตั้งแต่อดีตกาล

โอสถพระนารายณ์มากมายกว่า 198 ตำรับ ล้วนมีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งหมายความว่า บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณท่านเรียนรู้จักสาร CBD และ THC ในกัญชา ผสมผสานกับสมุนไพรอื่นๆ ใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ มานมนาน

ประเด็นปัญหาที่ถกเถียงกันด้วยข้อกังวลต่างๆ มากมายนั้น ล้วนเกิดจากกรณีที่คนไม่ป่วย นำไปใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์เท่านั้นเอง  

มหกรรมการติเรือทั้งโกลนจึงเกิดขึ้นในสังคมไทยวันนี้ จนกัญชากลายเป็น "จำเลย" และดูเหมือนว่า ถูกนำไปต่อยอดเป็นเรื่องประเด็นทางการเมืองด้วย ทั้งๆ ที่มองในมุมข้อเท็จจริงแล้ว รู้กันหรือไม่ว่า ประเทศไทยของเรานั้นมีผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับอยู่ถึง 27% ของประชากร ส่งผลให้ต้องนำเข้ายานอนหลับจากบริษัทยาต่างประเทศมูลค่้าถึง 8 หมื่นล้านบาทต่อปี

ดีดลูกคิดไปมา หากบ้านเราสามารถต่อยอดตำรับ "โอสถพระนารายณ์" แทนยานอนหลับจากต่างประเทศได้ และสร้างความรู้ความเข้าใจประชาชนคนไทย ในปริมาณการบริโภคหรือการใช้สารสกัดกัญชาเพื่อช่วยให้นอนหลับทดแทนยาฝรั่งได้..อะไรจะเกิดขึ้น?!?

อย่าเพิ่งเชื่อมนุษย์ป้าก็ได้นะคะ แต่อยากเห็นของจริงล่ะก็ไปที่ Cannabiz Way Valley อ.วิหารแดง จ.สระบุรี จะได้เห็นกับตาและเรียนรู้ด้วยตัวเองค่ะ.                                

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หน้าที่..มนุษย์แม่

ทุกปี..เมื่อใกล้วันแม่ ก็จะมีข้อมูลข่าวสารอันเกี่ยวเนื่องกับมนุษย์เพศหญิงที่เป็นแม่ ส่งต่อ โพสต์และแชร์กันอย่างคึกคัก มีทั้งซึ้งใจ กินใจ โดนใจ

รวยแบบ..ง่ายๆ

เห็นความเดือดร้อนของบรรดานักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ที่เรียกขานว่า "คริปโตเคอร์เรนซี" แล้ว ก็ให้กังวลใจแทนเยาวชนคนรุ่นใหม่เจน Y ที่มีค่านิยมต้องการประสบความสำเร็จแบบรวดเร็วทันใจ หรือสรุปง่ายๆ คือ รวยให้ไว!!

ภูมิคุ้มกัน..ยุคดิจิทัล

ในยุคที่โลกเชื่อมโยงกันหมดด้วยมือถือแค่เครื่องเดียว ถือเป็นความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี ที่บรรดามนุษย์ลุงมนุษย์ป้าอย่างพวกเราทั้งหลายมิได้เคยนึกเคยฝันมาก่อน

ขวาร้าย..ซ้ายดี?!?

เชื่อว่า..ใครก็ตาม!! อายุเข้าขั้นมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า หรือไม่บางคนก็เลื่อนฐานะเป็นอากงอาม่าแล้วในวันนี้ คงเคยคิดกังวลและเชื่อตามว่า อาการของ "ตาเขม่น" นั้น เป็นอะไรที่มาเตือนให้ระวังนั่นโน่นนี่ โดยข้อสรุปสั้นๆ ว่า ถ้าตาเขม่นด้านขวา แปลว่าจะเกิดเรื่องไม่ดี ส่วนใครเขม่นข้างซ้ายล่ะก็ ต้องรีบไปซื้อลอตเตอรี่ให้ไวๆ เลย

มุมใคร..มุมมัน

มีโอกาสนั่งดูและฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านกับหัวข้ออย่างเท่ "ยุทธการเด็ดหัว สอยนั่งร้าน" แบบตั้งใจ เพราะเห็นอวดอ้างว่านี่เป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบการบริหารอำนาจรัฐเป็นครั้งสุดท้ายตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย

รู้ตัวว่าเป็นสว...อย่าหาทำ

เพื่อนๆ ในวัยเกษียณส่งต่อมา เหมือนช่วยกันตักช่วยกันเตือนทั้งตัวเองและเพื่อนๆ ในห้องไลน์ว่า เรานั้นอายุก็เลยเลข 6 แล้ว อะไรที่ง่ายๆ ปล่อยบ้างวางบ้าง ก็จะทำให้ชีวิตเป็นสุข ..ลองมาดูกันค่ะ (ตอนท้ายเรื่องดูเหมือนว่าเป็นการรวบรวมโดยอดีตนักพูดชื่อดัง อ.พนม ปีย์เจริญ นั่นเอง)