หน้าที่..มนุษย์แม่

ทุกปี..เมื่อใกล้วันแม่ ก็จะมีข้อมูลข่าวสารอันเกี่ยวเนื่องกับมนุษย์เพศหญิงที่เป็นแม่ ส่งต่อ โพสต์และแชร์กันอย่างคึกคัก มีทั้งซึ้งใจ กินใจ โดนใจ และคละเคล้ากันไปก็จะมีสาระแบบ เจ็บๆ คันๆ มันๆ ให้นึกขำๆ ขึ้นอยู่กับอัตราความแข็งแรงในจิตใจของมนุษย์แม่แต่ละนาง ว่าจะเลือกเห็นเป็นสนุกสนาน หรือเอาจริงเอาจังแล้วเก็บงำไปคิดกังวล

ล่าสุด เรียงความของเด็กน้อยคนหนึ่ง ..อ่านแล้วก็ให้รู้สึกตลกกับความซื่อของเด็กๆ ที่ไม่คิดจะโกหกคุณครู เพื่อตักตวงคะแนนในวิชาเรียงความ

"หนูรู้แล้วว่าพ่อหรือแม่ คือคนที่ใจดีที่สุด คำตอบคือ พ่อ

เพราะพ่อเป็นพระบิดา เป็นพระต้องใจดี ส่วนแม่เป็นมารดา คำว่ามาร แปลว่า นางมาร

แสดงว่าเด็กๆ ทุกคนก็ต้องชอบพ่อ เพราะพ่อใจดี..."

มนุษย์ป้าที่มีหมวกมนุษย์แม่ใส่เป็นประจำด้วยอีกใบ อ่านไปก็หัวเราะงอหายน้ำหูน้ำตาไหล เพราะชีวิตจริงมันก็เป็นอย่างนั้นนั่นเอง

มาร(ดา) มีหน้าที่จ้ำจี้จำไช บ่นนู่นว่านี่ ลูกเด็กเล็กแดงทั้งหลายตั้งแต่พวกเขารู้ความ ส่วน พระ(บิดา) เดินเข้าบ้าน ก็จะเลี่บงไปอยู่ในมุมสงบของบ้าน ทำไม่รู้ไม่ชี้อะไรทั้งสิ้น จนกว่าศึกระหว่างมาร(ดา)กับลูกน้อยกลอยใจ หนักหนาสาหัสหาข้อยุติไม่ได้ พระ(บิดา) จึงจะยื่นมือเข้ามาจัดการตัดสินสักครั้งสองครั้ง

จึงเป็นเรื่องธรรมชาติของเด็กๆ ที่จะรู้สึกรักคน..นานๆ ครั้งพูดสักที มากกว่าคนขี้บ่นจู้จี้จุกจิก ทุกวี่ทุกวัน หรือไม่ก็สรุปว่า พ่อใจดีที่สุด

อย่างไรก็ดี ธรรมชาติปกติของเด็กเป็นอย่างไร ก็ต้องบอกว่าธรรมชาติของความเป็นมนุษย์แม่ก็เฉกเช่นเดียวกัน นั่นคือ การเป็น "แม่" ไม่มีวันหมดอายุ จึงสามารถบ่นได้ทุกเรื่องจากวันนั้นจนถึงวันนี้ และต่อไปในอนาคตจนกว่าจะพรากจากกัน..แน่นอนและมั่นคงกับหน้าที่มนุษย์แม่ค่ะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัก..ไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสง

ขอเกาะกระแสไวรัล แค่หัวเรื่อง..ชวนมองมุมสูงวันนี้เท่านั้น เพราะเห็นบรรยากาศสังคมไทยที่กำลังอบอวลด้วยคำว่า "รัก" จนร้อนแรง พร้อมที่จะบานปลายหรือมีแนวโน้มเผาไหม้ตัวเองและคนรอบข้างนั่นเอง

ร้าน PAfe’ 'สุขที่ได้แบ่งปัน'

ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่กำลังมีการ "ปักหมุด" หรือว่า "เช็กอิน" กันเป็นที่หนาหูหนาตาในห้องไลน์ของมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า สำหรับร้าน PAfe’ ที่บริหารจัดการโดยมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

อารมณ์..พาไปไหม?!?

8 ปี..อายุตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ "ลุงตู่" เป็นเรื่องเป็นราวเมาธ์แตกกันมากที่สุดในสังคมไทยวันนี้

ภาพชีวิต..ผ่านลำคลอง

การนั่งเรือเที่ยวชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับทัวร์ไหว้พระตามวัดต่างๆ ริมแม่น้ำ ดูเหมือนกำลังอินเทรนด์ในหมู่มนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ที่มีเวลาไปลั้ลลาที่นั่นที่โน่นที่นี่มากขึ้นตามวัย

สัตว์โลก..สุดโหด

เป็นเรื่องเป็นราวที่เกิดในแดนศิวิไลซ์อย่างนอร์เวย์ แต่เชื่อว่ามนุษย์ทั่วโลกได้เห็นหรืออ่านข่าวนี้แล้ว จะพากันมีความรู้สึกต่างๆ นานา ประมาณว่า..อย่างนี้ก็ได้เหรอออ?? ตัดสินใจแบบนี้ถูกต้องเหมาะสมแล้ว..อย่างนั้นหรือ?!?

โอสถพระนารายณ์

ยัง..ยังไม่ได้เกาะกระแสอินเทรนด์ไปดูหนังบุพเพสันนิวาส 2 กับเขาแล้วมาชวนคุยเรื่องราวย้อนความหลังไปในยุค "พระนารายณ์มหาราช" หรอกนะคะ