สัตว์โลก..สุดโหด

เป็นเรื่องเป็นราวที่เกิดในแดนศิวิไลซ์อย่างนอร์เวย์ แต่เชื่อว่ามนุษย์ทั่วโลกได้เห็นหรืออ่านข่าวนี้แล้ว จะพากันมีความรู้สึกต่างๆ นานา ประมาณว่า..อย่างนี้ก็ได้เหรอออ?? ตัดสินใจแบบนี้ถูกต้องเหมาะสมแล้ว..อย่างนั้นหรือ?!?

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางการนอร์เวย์ตัดสินใจการุณยฆาต “เฟรยา” ตัววอลรัสขวัญใจชาวเมือง หลังประชาชนเข้าใกล้เกินไปจนอาจเกิดอันตรายต่อทั้งคนและสัตว์

เหตุผลในการฉีดยา "เฟรยา" ให้หลับไปตลอดกาลนี้ ถูกระบุว่า .. มาจากการประเมินภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของมนุษย์โดยรวม..

รายละเอียดข่าวบอกว่า ทางการได้ออกโรงเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวแล้วว่าอย่าไปเข้าใกล้เฟรยาจนเกินไป แต่ไม่มีใครเชื่อไม่มีใครฟัง พวกเขาจึงต้องตัดไฟแต่ต้นลม ฆ่าทิ้งสัตว์ที่ไม่ได้รู้อีโหน่อีเหน่ ว่าความน่ารักของมันอาจจะเป็นอันตรายต่อสัตว์มนุษย์ 

สัญชาตญาณระแวดระวังป้องกันตนเองของมนุษย์มีศักดิ์ศรีมากกว่าสัญชาตญาณของตัววอลรัส?!?

อันนี้มนุษย์ป้าจะไม่ตั้งข้อสังเกตถามหาพวกกรีนพีซ หรือนักอนุรักษ์ ตลอดจนเอ็นจีโอทั้งหลาย ว่าทำอะไรกันอยู่ แต่อยากจะตั้งคำถามว่า สัตว์มนุษย์ทั้งหลายที่พูดไม่ฟัง เตือนก็ไม่ใส่ใจ ..จนเกิดเหตุเศร้าสลดนี้ ทบทวนกันหรือไม่ว่า มนุษย์นี่แหละคือสัตว์โลกที่อันตรายและโหดร้ายที่สุด

นอกจากนั้นเรื่องราวของเฟรยาก็ทำให้มนุษย์ป้าหวนกลับไปนึกถึงครั้งหนึ่งที่มีโอกาสไปท่องเที่ยวยังจังหวัดอุบลราชธานี ตามคำเชื้อเชิญของเจ้าเมือง ซึ่งวันนี้ไปอยู่ที่ขอนแก่นแล้ว ..ครั้งนั้นมีผู้ถามหา unseen กุ้งเดินขบวน ณ แก่งลำดวน ภายในศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน โดยบอกว่าอยากเห็นสักครั้งในชีวิต

จำได้ว่า "คุณนาย" ผู้ว่าฯ พูดให้แง่คิดเตือนใจจนทุกคนล้มเลิกกิจกรรมนี้อย่างพร้อมเพรียงกัน นั่นคือ สัตว์โลกเขาเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ แต่มนุษย์ก็จ้องจะไปรบกวน ทำร้าย ทำลายเพียงเพราะสนุกสนาน อยากถ่ายรูปอยากเช็กอิน ..แล้วระบบนิเวศจะได้รับผลกระทบในที่สุดไหม

ไม่แตกต่างจากการดำน้ำดูปลาการ์ตูน หรือปลางดงามทั้งหลาย เลิกเสียเถอะนะคะกับการเอาขนมปัง เอาอาหารสารพัดไปล่อมัน เพราะรู้หรือไม่ว่า ปลาติดใจ ทำมาหากินเองไม่เป็นแล้วค่ะ.

'ป้าเอง'                           

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์..ดินแดนแห่ง..ความสุข

เชื่อกันบ้างไหมว่า..เวลาเดินทางไปไหนๆ ในต่างประเทศ หากฝรั่งมังค่า หรือชนชาติใดๆ ที่เราได้เจอะเจอ รับรู้ว่าเราเป็นคนไทยมาจากไทยแลนด์ล่ะก็ พวกเขามักจะส่งเสียงทักทาย..สวัสดีคร้าบ!! ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม

ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

ร้านเจ๊ไฝ..ยังคงปัง!!

เที่ยวเดินบ้างวิ่งบ้างตอนเช้าตรู่ จากถนนราชดำเนินทะลุไปเลียบถนนผ่านฟ้าฯ แล้วก็ผ่านประตูผี เห็นคนเข้าแถวกันยาวเหยียด ทั้งๆ ที่เพิ่งจะ 8 โมงเช้า

ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง