ภาพชีวิต..ผ่านลำคลอง

การนั่งเรือเที่ยวชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับทัวร์ไหว้พระตามวัดต่างๆ ริมแม่น้ำ ดูเหมือนกำลังอินเทรนด์ในหมู่มนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ที่มีเวลาไปลั้ลลาที่นั่นที่โน่นที่นี่มากขึ้นตามวัย

ถ้าเข้าไปสำรวจหาทริป 1 วัน ล่องเรือชมความสวยงามริม 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จะพบบริษัททัวร์นำเที่ยวกันเป็นกิจจะลักษณะเลยทีเดียว

ภาพสวยงามตาม 2 ริมฝั่ง ที่สะท้อนน้ำยามแดดจ้า ยามฝนตกปรอยๆ เชื่อว่าแตกต่างกันแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน  ส่วนมนุษย์ป้านั้น สารภาพตามตรงว่า บรรยากาศที่เห็นบนสายน้ำเจ้าพระยาบ้านเรา อดมิได้ที่จะนำไปเปรียบเทียบกับคลองเวนิส ที่ประเทศอิตาลีโน่น

น้ำในคลองเวนิส ซึ่งที่แท้มันคือน้ำจากทะเลสาบ เมื่อผ่านเมืองก็ดำปิ๊ดปี๋ไม่ได้แตกต่างเลิศเลออะไรนักหรอก แต่ที่ไม่เหมือนก็คือ บ้านเรือน สถาปัตยกรรมตามริมคลองของเขานั้น เป็นระเบียบเรียบร้อย มิได้สะเปะสะปะตามอำเภอใจแบบบ้านเรา นั่นคงเป็นเพราะว่า การท่องเที่ยวในคลองเวนิสนั้น เป็นรายได้หลักของบ้านเขา

เมื่อมีเรื่องของผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ความสำนึกรู้รับผิดชอบในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และรักษาภูมิทัศน์ตลอดริมคลอง 2 ฝั่ง จึงเป็นสิ่งที่ต้องมีของชาวเวนิส และที่สำคัญคือ ผู้กำกับดูแลกฎกติกามารยาทของเขา ทำงานกันอย่างเข้มแข็งเข้มงวดในการบริหารจัดการ ไม่ให้ใครแตกแถว ก็เป็นอีกเหตุผลสำคัญ

ความงดงามแบบวิถีสายน้ำของเจ้าพระยา กับคลองเวนิสไม่ได้แตกต่างกันเลย แต่ที่ทำให้เขามีเสน่ห์มากกว่า ก็คงจะเป็นการใช้เรือกอนโดลาในการนำพานักท่องเที่ยวลัดเลาะไปตามคลอง แทนที่จะเป็นเรือเครื่องเรือหางยาวแบบบ้านเรา ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่งเสียงดังและส่งกลิ่นแรงของน้ำมันและควัน ทำให้เสน่ห์ถูกบั่นทอนไปพอสมควร โดยเฉพาะคนแพ้ควัน หรือไม่ชมชอบกลิ่นไอน้ำมันก็พาเวียนหัวได้อย่างน่าเสียดาย

สรุปคือ ฝันอยากเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยเรือแจวบ้างจัง!!

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวจาปวด..มากับยุคดิจิตอล

ยุค App มือถือ เป็นเรื่องที่ต้องมีไม่มากก็น้อยสัก 3-4 แอป โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านออนไลน์ โอนไปโอนมา กลายเป็นเรื่องธรรมดา ดูเหมือนจะมีเรื่องราวให้ได้ยินได้อ่านแทบทุกวัน ถึงสารพัดกลเกมหลอกลวงจากบรรดามิจฉาชีพ

รัก..ไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสง

ขอเกาะกระแสไวรัล แค่หัวเรื่อง..ชวนมองมุมสูงวันนี้เท่านั้น เพราะเห็นบรรยากาศสังคมไทยที่กำลังอบอวลด้วยคำว่า "รัก" จนร้อนแรง พร้อมที่จะบานปลายหรือมีแนวโน้มเผาไหม้ตัวเองและคนรอบข้างนั่นเอง

ร้าน PAfe’ 'สุขที่ได้แบ่งปัน'

ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่กำลังมีการ "ปักหมุด" หรือว่า "เช็กอิน" กันเป็นที่หนาหูหนาตาในห้องไลน์ของมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า สำหรับร้าน PAfe’ ที่บริหารจัดการโดยมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

อารมณ์..พาไปไหม?!?

8 ปี..อายุตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ "ลุงตู่" เป็นเรื่องเป็นราวเมาธ์แตกกันมากที่สุดในสังคมไทยวันนี้

สัตว์โลก..สุดโหด

เป็นเรื่องเป็นราวที่เกิดในแดนศิวิไลซ์อย่างนอร์เวย์ แต่เชื่อว่ามนุษย์ทั่วโลกได้เห็นหรืออ่านข่าวนี้แล้ว จะพากันมีความรู้สึกต่างๆ นานา ประมาณว่า..อย่างนี้ก็ได้เหรอออ?? ตัดสินใจแบบนี้ถูกต้องเหมาะสมแล้ว..อย่างนั้นหรือ?!?

หน้าที่..มนุษย์แม่

ทุกปี..เมื่อใกล้วันแม่ ก็จะมีข้อมูลข่าวสารอันเกี่ยวเนื่องกับมนุษย์เพศหญิงที่เป็นแม่ ส่งต่อ โพสต์และแชร์กันอย่างคึกคัก มีทั้งซึ้งใจ กินใจ โดนใจ