แค่คิดก็อยากขอโทษ

ไปต่อหรือสิ้นสุดทางนายกฯ..

30 กันยา.-วันนี้ได้เป็นที่ทราบกันเสียที แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบผลงานรัฐบาลนี้ได้ยินบางคนว่า ..

“ไปต่อได้ก็ดี แต่ถ้าต้องหยุดลงแค่นี้ ก็ขอแสดงความยินดี-ดีใจกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะได้ลดภาระหนักอึ้งบนบ่าออกไปเสียที หลังจากที่แบกรับมาหลายปีจนหลังแอ่น!

ส่วนผม..ลึกๆ ในใจ แม้อยากให้นายกฯ ลุงตู่ได้พักผ่อนใจจะขาด แต่เห็นลมฟ้าอากาศยามนี้แล้ว คงยากที่ลุงตู่จะได้หลุดพ้นจากความเหนื่อยกาย-เหนื่อยใจ..

แต่กลับวิตก-ทุกข์ใจไปว่า “พี่ตู่ จตุพร” ของผมนู่นต่างหาก ที่น่าจะเหนื่อยกาย-เหนื่อยใจแทน!

 เพราะได้ยินประกาศกร้าวเป็นสัญญาประชาคมไว้ก่อนหน้า ถ้าตู่-ประยุทธ์ ยังเดินหน้าต่อได้ คณะหลอมรวมประชาชนจะลงถนนทันที!

แล้วดูสิ เวลานี้ก็เห็นๆ กันอยู่ น้ำท่ากำลังเทมา-ไหลมา จนผู้ว่าฯ ชัชชาติแทบจะกินไม่ได้-นอนไม่หลับ คงจะทุลักทุเล ลำบากน่าดูหากต้องมาเดิน กิน-นอนอยู่ตามถนนที่เจิ่งนองไปด้วยน้ำ

ต่อให้มีหัวใจสู้-อดทน (เพื่อชาติบ้านเมือง) ก็เถอะ อดห่วงอดทุกข์ใจแทนไม่ได้ ครั้นจะบอกให้ใจร่มๆ รอให้ พล.อ.ประยุทธ์พ้นตำแหน่งไปตามกติกา ซึ่งก็ไม่อีกกี่เดือนข้างหน้า..

พูดน่ะได้ แต่น้ำหน้าอย่างผม พี่ตู่กับคณะหลอมรวมประชาชนหรือจะเชื่อ  ยอมวางเฉยให้ได้!

คิดดูสิ หากจะต้องเรียกร้องขับไล่ประยุทธ์ไปจนครบเทอมหรือยุบสภาท่ามกลางพยากรณ์อากาศฝนจะตกชุก-น้ำจะท่วมกรุงในเดือนนี้-เดือนหน้า จะไม่เดินลอยคอกลางน้ำกันรึนั่น?

นี่..พูดถึงน้ำท่วม คืนก่อนดูซีรีส์ “ถ้ำหลวง ภารกิจแห่งความหวัง Thai Cave Rescue” อีกเวอร์ชั่นที่เล่าเรื่องราวชีวิตของนักฟุตบอลทีม 13 หมู่ป่า ที่กำลังฉายอยู่ทางเน็ตฟลิกซ์ในตอนนี้

และแม้จะเป็นแค่การแอบบ่นปนนินทาเงียบๆ อยู่ในใจ จะเสริมเติมตัวละคร “เคลลี” ที่แสดงโดยคุณญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ นางเอกคนดังเข้าไปด้วยทำไม?

แต่เมื่อได้รู้ข้อมูลจากคุณธเนศ นะธิศรี ผู้เชี่ยวชาญน้ำที่ได้โพสต์หลังดูซีรีส์เรื่องนี้ว่า.."เพิ่งดูเวอร์ชั่นนี้จบ บทญาญ่า นี่คุ้นกับเรื่องตัวเองมากๆ

ไม่ว่าเรื่อง background ผู้เชี่ยวชาญ จากเมกา, ช่วยทำงานธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อช่วยเกษตรกรกับรัฐบาล, ส่วนร่วมวางแผนการตัดสินใจ และอื่นๆ แต่ที่ surprise มากคือ

มีเรื่องของภารกิจถ้ำทรายทองโผล่เข้ามาด้วย ภารกิจลับสูบน้ำใต้ดิน ที่ถ้ำทรายทอง นับเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่น้อยคนมากที่จะทราบ เนื่องด้วยเป็นภารกิจลับที่ไม่ได้เปิดเผยสื่อ ณ เวลานั้น

 และห้ามสื่อเข้าเด็ดขาด เพื่อจะให้การทำงานสะดวกขึ้น และไม่วุ่นวาย เพราะจะเป็นต้องขนย้ายเครื่องมือหนัก กำลังพล อุปกรณ์ ต่างๆ เข้าออกตลอดเวลา

ภารกิจนี้หนัง Netflix ได้มีภาพ แตะเรื่องราวๆ นิดๆ แต่ในภารกิจจริงๆ นั่น มีความอลังการมากๆ พอๆ กับหน้าถ้ำเลยทีเดียว ภารกิจนี้เกิดจากการเสียสละร่วมแรงร่วมใจจากหลายฝ่าย

ไม่ว่าจะเป็น กองกำลัง มทบ.37, ทหารช่างพัฒนาเวียงเชียงรุ้ง, สมาคมน้ำบาดาลไทย และจิตอาสาจากหลายภาคส่วน รวมถึงเป็นที่ตั้งปั๊๊มพญานาค ของจิตอาสาจากนครปฐม

นอกจากบริเวณถ้ำทรายทองเป็นที่ดำเนินการสูบน้ำใต้ดินแล้ว ยังเป็นศูนย์บัญชาการเพื่อส่งกำลังพลไปทำภารกิจอื่น เช่น หาโพรง, เบี่ยงทางน้ำ, สำรวจภูเขาอีกด้วย

และภารกิจนี้ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ สระน้ำหน้าถ้ำกลายเป็นสระมรกต ที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของถ้ำหลวงอีกด้วย..”

 ก็..ให้เข้าใจและให้รู้สึกละอายใจกับบทตัวละครที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการช่วยเด็กๆ 13 หมูป่า

ต่อให้ผู้สร้าง-ผู้กำกับ-คนเขียนบทไม่รู้ (ในใจผมคิด) แต่ผมก็ใคร่จะขอโทษเอาไว้ ณ ที่นี้ และอยากเชิญชวนผู้อ่าน ดูซีรีส์เรื่องนี้กันเถอะ..

ปลื้มปริ่ม อิ่มเอิบใจ..พอๆ กับวันนี้แหละ!

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่(อาจ)อยากรู้

ก้นหม้อไม่ทันดำ! เนี่ย..ได้ยินเสียงคนเขานินทา แต่ก็ไม่ได้หมายถึงคู่สามีภรรยา ดารา-นักร้องที่แต่งงานได้ไม่นานก็หย่าร้างกันหรอกนะ!

ในข่าวร้าย มีข่าวดี

ความวัวหาย ความควายก็ตามมา! นี่..ไม่รู้ว่าดวงชะตาอยู่ในช่วงพระศุกร์เข้า-พระเสาร์แทรกหรืออย่างไร เพิ่งจะหอบกระเช้า-ไหว้สวยขอขมาลาโทษท่านผู้ว่าสุพรรณฯ ไปแหม็บๆ..

อย่าทิ้งใครไว้ข้างหลัง?

มาดามเฮง-สบู่เท่านั้นที่ผมชอบ-ศรัทธา! ส่วน “มาดาม” อื่น ไม่ว่าจะสวยจะน่ารักหรือจะน่าอื่นใด ผมก็ไม่ค่อยมั่นใจนักว่าจะชอบหรือศรัทธาได้สักกี่มากน้อย?

เร่ง“โล้สำเภา”อย่าได้ช้า!

ผู้ว่าฯ ข้าใครอย่าแตะ! แค่..เสียงวิพากษ์ แค่คุณศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า