รัก..ไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสง

ขอเกาะกระแสไวรัล แค่หัวเรื่อง..ชวนมองมุมสูงวันนี้เท่านั้น เพราะเห็นบรรยากาศสังคมไทยที่กำลังอบอวลด้วยคำว่า "รัก" จนร้อนแรง พร้อมที่จะบานปลายหรือมีแนวโน้มเผาไหม้ตัวเองและคนรอบข้างนั่นเอง

เริ่มจาก "รัก" ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยที่กำลังตบแหลกไต่อันดับชิงแชมป์โลกตอนนี้ ซึ่งไม่ว่าลูกเด็กเล็กแดงจนถึงผู้แก่ผู้เฒ่ามนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ร้อยทั้งร้อยเทใจเชียร์สุดลิ่มทิ่มประตู สะท้อนความรักใคร่ชอบใจของคนไทยอย่างไม่มีขีดจำกัด

เมื่อทีมสาวไทยชนะ ก็ดีใจสุดฤทธิ์สุดเดช แต่เวลาพ่ายนี่สิ..อคติบังเกิดขึ้น!! สอดคล้องกับไวรัลดัง ..รักไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสงขึ้นมาทันที 

แม้ไม่ใช่เป็นอคติที่ระบายออกมากับทีมสาวไทย แต่เป็นอคติที่โยนไปที่ทีมคู่ต่อสู้ ราวกับว่าเกลียดชังกันมาแต่ปางก่อน โดยเฉพาะทีมโปแลนด์ เห็นความคิดเห็นในโลกโซเชียลแล้วต้องบอกว่า ..สงสารนางจังเลย!!

ความรักที่มากมาย สามารถกลายเป็นความหลง เกิดความลำเอียงโดยไม่รู้ตัว และในที่สุดก็กลายเป็นความชัง บ้างก็แปลงร่างเป็นความกลัว ถือเป็น "อคติสูตร" ตามคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งสุ่มเสี่ยงอย่างมากที่จะก่อเกิดปัญหา สร้างความทุกข์และความไม่สงบสุขให้กับชีวิตได้

ดังนั้น การรักอย่างมีสติ ไม่มากด้วยอคติจนเกินไป ก็จะช่วยประคับประคองสร้างความสมดุลของชีวิตได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

ลองคิดดูแค่เรื่องกีฬา ความรักเปลี่ยนคนให้บริภาษฝ่ายตรงข้ามได้ขนาดนี้กันเลย แล้วเป็นเรื่องการเมืองว่าด้วยเก้าอี้่นายกรัฐมนตรี มันจะแรงสส์ขนาดไหน ก่อความวุ่นวายปั่นป่วนระดับไต้ฝุ่นหรือเปล่าหนอ?!?.

"ป้าเอง"                         

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง