รัก..ไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสง

ขอเกาะกระแสไวรัล แค่หัวเรื่อง..ชวนมองมุมสูงวันนี้เท่านั้น เพราะเห็นบรรยากาศสังคมไทยที่กำลังอบอวลด้วยคำว่า "รัก" จนร้อนแรง พร้อมที่จะบานปลายหรือมีแนวโน้มเผาไหม้ตัวเองและคนรอบข้างนั่นเอง

เริ่มจาก "รัก" ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยที่กำลังตบแหลกไต่อันดับชิงแชมป์โลกตอนนี้ ซึ่งไม่ว่าลูกเด็กเล็กแดงจนถึงผู้แก่ผู้เฒ่ามนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ร้อยทั้งร้อยเทใจเชียร์สุดลิ่มทิ่มประตู สะท้อนความรักใคร่ชอบใจของคนไทยอย่างไม่มีขีดจำกัด

เมื่อทีมสาวไทยชนะ ก็ดีใจสุดฤทธิ์สุดเดช แต่เวลาพ่ายนี่สิ..อคติบังเกิดขึ้น!! สอดคล้องกับไวรัลดัง ..รักไม่ใช่ดวงดาวที่พราวแสงขึ้นมาทันที 

แม้ไม่ใช่เป็นอคติที่ระบายออกมากับทีมสาวไทย แต่เป็นอคติที่โยนไปที่ทีมคู่ต่อสู้ ราวกับว่าเกลียดชังกันมาแต่ปางก่อน โดยเฉพาะทีมโปแลนด์ เห็นความคิดเห็นในโลกโซเชียลแล้วต้องบอกว่า ..สงสารนางจังเลย!!

ความรักที่มากมาย สามารถกลายเป็นความหลง เกิดความลำเอียงโดยไม่รู้ตัว และในที่สุดก็กลายเป็นความชัง บ้างก็แปลงร่างเป็นความกลัว ถือเป็น "อคติสูตร" ตามคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งสุ่มเสี่ยงอย่างมากที่จะก่อเกิดปัญหา สร้างความทุกข์และความไม่สงบสุขให้กับชีวิตได้

ดังนั้น การรักอย่างมีสติ ไม่มากด้วยอคติจนเกินไป ก็จะช่วยประคับประคองสร้างความสมดุลของชีวิตได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

ลองคิดดูแค่เรื่องกีฬา ความรักเปลี่ยนคนให้บริภาษฝ่ายตรงข้ามได้ขนาดนี้กันเลย แล้วเป็นเรื่องการเมืองว่าด้วยเก้าอี้่นายกรัฐมนตรี มันจะแรงสส์ขนาดไหน ก่อความวุ่นวายปั่นป่วนระดับไต้ฝุ่นหรือเปล่าหนอ?!?.

"ป้าเอง"                         

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์..ดินแดนแห่ง..ความสุข

เชื่อกันบ้างไหมว่า..เวลาเดินทางไปไหนๆ ในต่างประเทศ หากฝรั่งมังค่า หรือชนชาติใดๆ ที่เราได้เจอะเจอ รับรู้ว่าเราเป็นคนไทยมาจากไทยแลนด์ล่ะก็ พวกเขามักจะส่งเสียงทักทาย..สวัสดีคร้าบ!! ด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม

ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

ร้านเจ๊ไฝ..ยังคงปัง!!

เที่ยวเดินบ้างวิ่งบ้างตอนเช้าตรู่ จากถนนราชดำเนินทะลุไปเลียบถนนผ่านฟ้าฯ แล้วก็ผ่านประตูผี เห็นคนเข้าแถวกันยาวเหยียด ทั้งๆ ที่เพิ่งจะ 8 โมงเช้า

ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง