หัวจาปวด..มากับยุคดิจิตอล

ยุค App มือถือ เป็นเรื่องที่ต้องมีไม่มากก็น้อยสัก 3-4 แอป โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านออนไลน์ โอนไปโอนมา กลายเป็นเรื่องธรรมดา ดูเหมือนจะมีเรื่องราวให้ได้ยินได้อ่านแทบทุกวัน ถึงสารพัดกลเกมหลอกลวงจากบรรดามิจฉาชีพ

ทั้งคุณได้สิทธิ์กู้เงิน ได้สิทธิ์เงินทุนจากโครงการนั่นนี่ หนักข้อหน่อยคุณได้สิทธิ์เพราะเล่น TikTok ได้โดนใจ โดยไม่สนใจเลยว่าข้อความ "ตกเบ็ด" นั้นส่งถึงคนที่ไม่เคยเล่นติ๊กต๊อกกับใครเขาเลยอย่างมนุษย์ป้าคนนี้

เสียงลือเสียงเล่าอ้างก็ว่ากันไป แต่สิทธิ์ในการดูแลรักษาตัวเองให้รอดจากภัยมิจฉาชีพทางออนไลน์นั้น ต้องบอกว่าสิทธิ์นั้นสงวนไว้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ความรู้เท่าทันและไม่โลภของตัวคุณเองนั่นแหละ ไม่มีใครตามไปปกป้องคุณได้ตลอด 24 ชั่วโมง ท่ามกลางความเพียรพยายามทุกวิถีทางของบรรดาคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงที่พร้อมทะลุทะลวงเข้าไปถึงห้องนอนของคุณได้ตลอดเวลา..จริงไหม

ความเดือดเนื้อร้อนใจ ความอยู่ไม่เป็นสุขทั้งหลาย เมื่อต้องใช้แอปบนมือถือ มองอีกมุมก็ต้องโยนความผิดไปที่ระบบเทคโนโลยีที่แสนทัน สมัยในยุคดิจิตอลนี้นะ เพราะแม้แต่ตำรวจหน่วยป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ยังปวดขมับทุกวัน กับการตามไล่จับคนกลุ่มที่หัวใส เก่งเรื่องการแฮ็กสารพัด

มนุษย์ป้าก็อินเทรนด์กับกระแสแก๊งคอลเซ็นเตอร์อาละวาดรายวันเหมือนกันนะ แต่เพราะความที่ไม่นิยมใช้แอปเกินความจำเป็น ก็ยังสามารถแอบอยู่ในเซฟโซนของโลกออนไลน์ได้ แต่ที่ไม่รอด!! และมีประสบการณ์ทางตรงมาแล้ว ก็เห็นจะเป็นการถูกรูดบัตรเครดิต โดยที่ตัวอยู่เมืองไทย แต่ดันมีรายการใช้จ่ายอยู่สหรัฐอเมริกาและอังกฤษนี่แหละ

สังเกตว่า เมื่อไหร่ที่กลับจากเยี่ยมเยือนต่างประเทศ สัก 2 อาทิตย์หรือ 1 เดือนให้หลัง ก็จะมีใครแอบรูดบัตรเครดิตของมนุษย์ป้า งวดนี้เบิกฤกษ์ต้อนรับเทศกาลผ่อนคลายโควิด-19 ปรากฏว่าโดนแฮ็กไป 2 ใบจาก 2 แบงก์ ต่างสถานที่ ต่างเวลา แต่เหมือนๆ กันตรงที่คนแอบรูดไม่โลภมากค่ะ เลือกรูดแค่หลัก 15 ดอลลาร์ และ 6 ปอนด์ เหมือนกัน นำร่องหยั่งเชิงว่าเจ้าของบัตรจะกระโตกกระตากไหม?!?

เฮ้อ..วันนี้ทำให้มนุษย์ป้ากระเป๋าเบาขึ้นเลยทีเดียว เพราะจำเป็นต้องอายัดบัตรทั้ง 2 ใบไปเรียบร้อย แต่ที่ไม่สบายใจคือ ต่อไปโลกใบนี้การใช้จ่ายจะไม่พึ่งพาเงินสดแล้ว โดยเฉพาะช่วงโควิด หลายแห่งไม่ยอมรับเงินสดๆ แล้วเราจะป้องกันปัญหาที่จะตามหลังมาของการโดนแฮ็กบัตรเครดิตได้อย่างไร?!? ..หัวจาปวดจริงๆ นะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“Kevin Protocol”

ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา

หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด

หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา

กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?

โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี

ห่วง..หวงประเทศไทย

ยิ่งใกล้วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง ไม่เพียงสนามการเมืองเรื่องหาเสียงจะเข้มข้น ดุเดือด คึกคักมากยิ่งขึ้นเป็นเงาตามตัวเท่านั้น แม้แต่ในโลกสังคมโซเชียลก็มีการแชร์การโพสต์และการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์กันอุตลุด

สังคมเร่งรีบทำให้คนเห็นแก่ตัว!?!

นานๆ ที..ที่จะเดินเข้าห้างกลางใจเมืองย่านสยามสแควร์ ตื่นตาตื่นใจกับความแปลกใหม่ของสถานที่ ถือเป็นเรื่องปกติวิสัยของคนวัยเกษียณ แต่ที่รู้สึกมากกว่า คือ แปลกใจที่คนรุ่นใหม่ ทำไมไม่ใส่ใจที่จะแสดงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับคนที่่อ่อนแอ หรือมีปัญหาด้านสุขภาพ ช่วยตัวเองได้ค่อนข้างลำบาก