มรดกภาพยนตร์ของชาติ

"One for the Road วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ"..

นี่..ชื่อเรื่องหนังไทย ที่สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติได้คัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย เพื่อเข้าชิงรางวัล “ออสการ์ (Oscars)” ครั้งที่ 95..

ในสาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (95th Academy Awards for Best International Feature Film)”!

ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิที่สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์ฯ แต่งตั้งมีทั้งหมด 14 ท่านจากหลากหลายสาขา โดยคุณนคร วีระประวัติ เป็นประธาน!

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของคุณนัฐวุฒิ พูนพิริยะ อำนวยการสร้างโดย “หว่อง กา ไว” บทภาพยนตร์โดยคุณนัฐวุฒิ พูนพิริยะ คุณณฐพล บุญประกอบ คุณพวงสร้อย อักษรสว่าง

นักแสดง ประกอบด้วย คุณธนภพ ลีรัตนขจร คุณณัฐรัตน์ นภรัตยาภรณ์ คุณพลอย หอวัง คุณศิรพันธ์ วัฒนจินดา คุณวิโอเลต วอเทียร์ คุณชุติมณฑ์ จึงเจริญสุขยิ่ง และคุณรฐา โพธิ์งาม

ก็..คอยลุ้น-คอยเชียร์กัน ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดูหนังเหมือนผม ไม่ต้องบ่นเสียดง-เสียดาย รอหนังได้รางวัลกลับมา..

เดี๋ยวบริษัทผู้สร้าง-จัดจำหน่ายเขานำออกมาฉายใหม่แหละ!

พูดถึงหนังไทย (ยอดเยี่ยม) วานซืน “หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ก็ได้ประกาศขึ้นทะเบียน “มรดกภาพยนตร์ของชาติ” ประจำปี 2565 ซึ่งมีจำนวน 12 เรื่อง

ได้แก่.. 1.กิจการในกระทรวงพาณิชย์และคมนาคม THE ACTIVITIES OF THE MINISTRY OF COMMERCE AND COMMUNICATIONS (2470-2472) ภาพยนตร์ส่วนพระองค์ของพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ผู้ทรงเป็นนักนิยมภาพยนตร์และนักถ่ายภาพยนตร์สมัครเล่น

ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงการภาพยนตร์สมัครเล่นนานาชาติ ทรงสนใจการใช้ภาพยนตร์เพื่อการศึกษา ทรงถ่ายและใช้ภาพยนตร์เป็นเครื่องมือในการฝึกอบรมในกรมทหารที่ทรงเป็นผู้บังคับบัญชา

และต่อมา เมื่อทรงได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวง ทรงจัดตั้งกองภาพยนตร์เผยแพร่ข่าว ขึ้นในกรมรถไฟหลวงตั้งแต่ปี 2465

นับเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ผลิตและใช้ภาพยนตร์ของรัฐแห่งแรกๆ แห่งหนึ่งในโลก...

2.ตัดหัวต่อหัว (2470-2473) ผู้สร้าง พลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ถ่ายทำในราวต้นทศวรรษที่ 2470 มีด้วยกัน 3 เรื่อง ไม่ปรากฏชื่อเรื่องทั้งสามเรื่อง

3.ดรรชนีนาง (2496) มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นบทประพันธ์ที่สร้างสรรค์จากจินตนาการของ “อิงอร” หรือ ศักดิ์เกษม หุตาคม นักประพันธ์ชั้นครู เจ้าของสำนวนหวานหยดย้อย อันนำมาซึ่งฉายา “ปากกาจุ่มน้ำผึ้ง”

ในนวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ เขาได้วาดเรื่องราวของดรรชนี หญิงสาวชาวใต้ ที่พบรักกับนายทหารเรือผู้สูงศักดิ์ ม.จ.นิรันดร์ฤทธิ์ธำรง

โดยมีทิวทัศน์ของจังหวัดสงขลา บ้านเกิด เป็นฉากหลักของเรื่อง และมีบทประพันธ์เรื่อง “เต็ลมา” ของแมรี คอเรลลี เป็นแรงบันดาลใจสำคัญ

4.จอมพลสฤษดิ์ไปอเมริกา โดย นพ.จำลอง หะริณสุต 5.เด็กกับหมี The Children and the Bear ของ อ.ปยุต เงากระจ่าง 6.การประกวดการจัดบ้านและบริเวณ 7.งานอภิเษกพระสังฆราชมีแชล มงคล (อ่อน) ประคองจิต

8.เทพธิดา บาร์ 21 ของยุทธนา มุกดาสนิท 9.ส.อ.ว.ห้อง 2 รุ่น 44 ภาพยนตร์ โดยบัณฑิต ฤทธิ์ถกล 10.October Sonata รักที่รอคอย ของผู้กำกับสมเกียรติ์ วิทุรานิช

11.มันมากับความมืด ของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล และ 12.แหวนทองเหลือง ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ

ครับ..ทั้งหมดล้วนเป็นหนังเก่าทรงคุณค่าที่หาดูยาก อยากดูก็ลองสอบถามไปที่หอภาพยนตร์ฯ เผื่อเขาจะจัดฉาย (ฟรี) วันไหนบ้าง?

อ้อ..ส่วน “สาวทรานซิสเตอร์” ที่กำลังกลับมาดังอยู่ในเวลานี้ ไม่ได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ ได้ฟังแค่บทเพลงจากเสียงร้องของคุณอ้อยทิพย์ ปัญญาธรณ์ ที่แต่งโดยครูชลธี ธารทอง

และตอนนี้ก็ได้ทำให้ “แม่ชีการเมือง” ในดวงใจของผม..

สมาธิหลุด..เสียฟอร์ม-เสียรังวัดให้อับอาย!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่(อาจ)อยากรู้

ก้นหม้อไม่ทันดำ! เนี่ย..ได้ยินเสียงคนเขานินทา แต่ก็ไม่ได้หมายถึงคู่สามีภรรยา ดารา-นักร้องที่แต่งงานได้ไม่นานก็หย่าร้างกันหรอกนะ!

ในข่าวร้าย มีข่าวดี

ความวัวหาย ความควายก็ตามมา! นี่..ไม่รู้ว่าดวงชะตาอยู่ในช่วงพระศุกร์เข้า-พระเสาร์แทรกหรืออย่างไร เพิ่งจะหอบกระเช้า-ไหว้สวยขอขมาลาโทษท่านผู้ว่าสุพรรณฯ ไปแหม็บๆ..

อย่าทิ้งใครไว้ข้างหลัง?

มาดามเฮง-สบู่เท่านั้นที่ผมชอบ-ศรัทธา! ส่วน “มาดาม” อื่น ไม่ว่าจะสวยจะน่ารักหรือจะน่าอื่นใด ผมก็ไม่ค่อยมั่นใจนักว่าจะชอบหรือศรัทธาได้สักกี่มากน้อย?

เร่ง“โล้สำเภา”อย่าได้ช้า!

ผู้ว่าฯ ข้าใครอย่าแตะ! แค่..เสียงวิพากษ์ แค่คุณศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า