
วัวหายที..ล้อมคอกที!
คราวนี้ ถ้าจะเอาให้แน่นหนาแบบกำแพงเมืองจีน ก็เห็นต้องทำตามที่แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภาเสนอแนะแล้วละ!
คุณหญิงพรทิพย์ว่าอย่างนี้ครับ.. “ขอเขียนถึงอีกสักวันจากมุมมองหมอนิติเวช ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับภัยจากยาเสพติด ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
สัญญาณอันตรายจากยาเสพติดมีมานาน จนปัจจุบันจะเห็นความก้าวร้าวของคนที่ถูกยาเสพติดทำลายสมอง ก่อเหตุรายวัน
คนเหล่านี้เพิ่มจำนวนมากขึ้น รวมกับคนปกติที่มีแผลในชีวิตสร้างความรุนแรงทุกรูปแบบ
สิ่งสำคัญที่รัฐไม่เคยกล้าจัดการอย่างเด็ดขาด ไม่เคยมองทะลุ คือการแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ ครบด้าน มีเพียงการจับรายวัน จับรายปีช่วงโยกย้าย
สร้างระบบสินน้ำใจด้วยการให้สินบนนำจับ ใครจะอยากให้ความชั่วร้ายตัวนี้หมดไป เพราะได้รับประโยชน์จากขบวนการจัดการ
ที่สำคัญที่สุดบุคคลในระดับบริหารหน่วยงาน รวมทั้งการเมืองต่างอยู่ใต้อิทธิพลของเม็ดเงินจากวงการนี้มากบ้างน้อยบ้าง จนไม่กล้าตัดสินใจ
อย่าเพียงแค่เสียใจ อย่าเพียงแค่สั่งการให้ดูแลผู้กระทบจากเหตุการณ์นี้ ไม่อยากเห็นนโยบายสงครามยาบ้านับจำนวนคนตายเป็นตัวชี้วัดเหมือนที่เคยเกิดขึ้น
อยากเห็นกึ๋นผู้นำประเทศกล้าตัดสินใจปฏิรูประบบการจัดการยาเสพติดด้วยตัวเอง ไม่เกรงใจต่อใครที่จะท้วงติง สร้างผลงานสุดท้ายก่อนจบวาระ
อยากให้ผู้นำองค์กรตำรวจที่มีหน้าที่โดยตรง กล้าตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางองค์กร แก้ปัญหาอย่างจริงจัง ต้องพิสูจน์ทราบผู้อยู่ระดับบนมากกว่าไล่จับปลาซิวปลาสร้อย
ต้องไม่ให้คนที่อยู่ในขบวนการสีดำหรือเทาได้เติบโต ผู้ร้ายที่เป็นผู้ถือกฎหมายและผู้ติดอาวุธน่ากลัวที่สุด
เลิกระบบสินบนนำจับ สร้างองค์กรให้มีความศรัทธาทำงานด้วยความรักในความสงบสุขของสังคม มากกว่าการแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งเพื่อแสวงประโยชน์ใส่ตน
เลิกสนับสนุนการแต่งตั้งคนตามโควตาที่ใช้เงินหามา เลิกหาประโยชน์จากสิ่งชั่วร้ายเหล่านี้ทุกรูปแบบ
ขอให้พลังแห่งความห่วงใยจากประชาชนได้ทำให้ผู้นำมีดวงตาเห็นธรรมด้วยเทอญ”
ครับ.. “ผู้นำ”-นายกฯ ลุงตู่ก็เหลือเวลาอีกไม่มาก แต่หากจะฝาก “ผลงานที่ยิ่งใหญ่” ไว้กับแผ่นดินก่อนจบวาระ ก็ต้องลงมือทำตามที่คุณหมอแนะเสียแต่บัดเดี๋ยวนี้!
ส่วนคนที่อาสาจะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี แบกรับภาระประเทศไทยคนต่อไป ก็ต้องประกาศเป็นสัญญา..
หากได้เป็นนายกฯ “จะปฏิรูประบบการจัดการยาเสพติด” เป็นอันดับแรก (ไม่เอาแบบฆ่าตัดตอน)!
ซึ่งโดยส่วนตัว ผมเชื่อนายกฯ ลุงตู่มีดวงตาที่เห็นธรรมมาตลอด แต่จากนี้ก็หวังเป็นอย่างสูงว่า ก่อนจะลงจากตำแหน่ง หรือหากมีโอกาสได้ไปต่อ..
ท่านจะแสดงความเด็ดขาด-จริงจังกับแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ ครบด้านในเรื่องของยาเสพติด!
คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 66/2523 เรื่อง นโยบายการต่อสู้เพื่อเอาชนะคอมมิวนิสต์ นับเป็นผลงานเกียรติประวัติยิ่งใหญ่ของ “ป๋าเปรม” รัฐบุรุษอาวุโส..
แล้วนายกฯ ลุงตู่ล่ะ จะไม่มีคำสั่ง..เรื่องนโยบายการต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติด ให้เป็นผลงานประดับไว้ในโลกาบ้างเหรอ..
รีบลงมือ-ลงนามคำสั่งเลยขอรับ!
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แว่วยินหมอดูทัก!
จะว่าเกิดไม่ทันก็คงไม่ใช่.. ผมหมายถึง นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่มแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์น่ะ!
สุดแท้แต่กรรมเวร!
เดี๋ยวนะ.. คิดดีๆ อีกที..เงินตั้ง 1,300 ล้านบาทเชียวนา ที่ ครม.มีมติอนุมัติให้ กสทช.ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2026 น่ะ!
นึกว่า.. ‘คนจริง’!
“ไปจำศีลมา 8 เดือน”! นี่..ตีความได้ว่า จากนี้ นายทักษิณ ชินวัตร ก็จะละศีล พร้อมที่จะออกมาลุยในยุทธจักรการเมืองอีกต่อไปสินะ และที่บอกกับนักข่าว.. “ตอนนี้จำอะไรไม่ได้แล้ว” นั้น..
แสบยิ่งกว่าซีม่า
ไม่ใช่แผนเปิดประเด็นสร้างกระแส! แต่..เป็นความจริงที่ทำให้เกิดการถกเถียง-วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณี สส.พรรคประชาชน คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เมื่อวันก่อน..
ระวัง.. ‘หมาหัวเน่า’!
เนี่ย..เพิ่งจะได้เข้าใจ! ว่า.. “กองทุนสวัสดิการของอดีต สส.และ สว.” เป็นกองทุนที่สมาชิกรัฐสภาเป็นผู้พิจารณากฎหมายและออกระเบียบกันเอง
ชาวพะงัน..อย่ารำคาญ
ปัจจุบันไม่มีตำแหน่งแห่งหน.. แต่..คุณชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช..

