กระอักเลือดต่อไปจน...?

เมื่อฟ้าส่งข้าให้มาเกิด แล้วไยต้องส่ง ดร.นิวมาด้วย?

เนี่ย..นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คงจะกระทืบเท้าตึงตังพลางสบถบ่นอย่างคนหัวเสีย เพราะไม่ว่าจะพูด-จะแสดงความคิด-ความอ่านอะไรออกสู่สังคม..

ก็..มักจะถูกฉีกหน้าเรื่องแล้วเรื่องเล่า และบุรุษที่คอยเป็น “กขค” ตลอดมา และเข้าใจว่าคงตลอดไป ก็คือ..

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา นี่แหละ!

วันก่อนนู้น..อีกแล้ว ดร.นิวโพสต์.. “นอกจากนายธนาธรจะไร้เดียงสาทางการเมือง นายธนาธรยังไร้ซึ่งความรับผิดชอบใดๆ ต่อการชี้นำทางการเมืองแบบผิดๆ อีกด้วย

ขยันแต่คอยสร้างวาทกรรมกลวงๆ ที่เต็มไปด้วยความเห็นผิดบิดเบือน..

ล่าสุดนายธนาธรได้ออกมาปั่นข้อเสนอใหม่อีกครั้งว่า "นิรโทษกรรม-ปฏิรูปสถาบัน-ICC บันไดสามขั้นสู่การคืนความยุติธรรมในยุคเปลี่ยนผ่าน"

ซึ่งเป็นต้นตอของความขัดแย้ง แตกแยก เกลียดชังไม่สิ้นสุด

นิรโทษกรรม-การนิรโทษกรรมไม่ใช่ทางออกของปัญหาความเป็นธรรม หากแต่เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ โดยที่ไม่ได้สร้างความเข้าใจและความเคารพยำเกรงต่อกฎหมายให้เกิดขึ้น

แถมนายธนาธรยังบิดเบือนว่ากฎหมายเอาผิดคนเห็นต่าง ทั้งๆ ที่กฎหมายเอาผิดแต่เฉพาะคนที่ทำการละเมิดต่อกฎหมาย

เนื้อแท้ของข้อเสนอ "นิรโทษกรรม" ของนายธนาธรจึงเป็นเพียงแค่ข้อเสนอ "อนาธิปไตย" เพื่อหลบหนีจากความผิดทางกฎหมายเท่านั้น

ปฏิรูปสถาบัน-การปฏิรูปสถาบันไม่ได้มีความจำเป็น เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยทรงเป็นสถาบันประชาธิปไตยแห่งชาติ ได้ทรงวางรากฐานของชาติและระบอบประชาธิปไตยมาตั้งแต่ต้น

แถมยังเป็นสถาบันพระมหากษัตริย์หนึ่งเดียวในโลกที่ทรงเลิกทาสอย่างสันติเพื่อประโยชน์สุขของปวงชน

เนื้อแท้ของข้อเสนอ "ปฏิรูปสถาบัน" ของนายธนาธรจึงเป็นเพียงแค่ข้อเสนอในการบิดเบือนให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์แบบมั่วๆ เท่านั้น

ICC-แม้แต่ประเทศมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐอเมริกาเองก็ไม่ได้ลงนามศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ International Criminal Court (ICC)

โดยเคยออกมาโต้แย้งว่าเป็นการบ่อนทำลายและแทรกแซงอธิปไตยของชาติ แถมยังมีการพุ่งเป้าการไต่สวนไปยังประเทศในภูมิภาคแอฟริกามากกว่าภูมิภาคอื่นๆ

เนื้อแท้ของข้อเสนอ "ICC" ของนายธนาธรจึงเป็นเพียงแค่ข้อเสนอเปิดโอกาสให้มหาอำนาจยุโรปสามารถแทรกแซงอธิปไตยของไทยเท่านั้น

....การคืนความยุติธรรมที่แท้จริงสามารถเกิดขึ้นได้จากการสร้างประชาธิปไตย ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริงเท่านั้น

จึงจะนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย เกิดระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องตามหลักวิชา สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของชาติ และมีความเป็นธรรมเป็นพื้นฐาน

เพราะที่ผ่านมามีแต่แนวทางผิด ประชาธิปไตยจึงไม่เคยเกิดขึ้น ขณะที่แนวทางถูกเป็นไปตามแนวทางราชประชาสมาสัย พระมหากษัตริย์กับประชาชนร่วมใจกันสร้างประชาธิปไตยอย่างสันติ

ดังนั้น การปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยและผลักดันให้เกิดราชประชาสมาสัย จึงเป็นหนทางของการสร้างประชาธิปไตยแห่งชาติไทยอย่างแท้จริง”

จิวยี่จะกระอักเลือดตายเพราะขงเบ้ง (จริง) รึเปล่าไม่รู้ แต่ที่ใคร่รู้..

นายธนาธรกระอักเลือดเพราะ ดร.นิวมากี่ครั้ง-กี่หนแล้วล่ะ..หือ?.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แว่วยินหมอดูทัก!

จะว่าเกิดไม่ทันก็คงไม่ใช่.. ผมหมายถึง นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่มแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์น่ะ!

สุดแท้แต่กรรมเวร!

เดี๋ยวนะ.. คิดดีๆ อีกที..เงินตั้ง 1,300 ล้านบาทเชียวนา ที่ ครม.มีมติอนุมัติให้ กสทช.ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2026 น่ะ!

นึกว่า.. ‘คนจริง’!

“ไปจำศีลมา 8 เดือน”! นี่..ตีความได้ว่า จากนี้ นายทักษิณ ชินวัตร ก็จะละศีล พร้อมที่จะออกมาลุยในยุทธจักรการเมืองอีกต่อไปสินะ และที่บอกกับนักข่าว.. “ตอนนี้จำอะไรไม่ได้แล้ว” นั้น..

แสบยิ่งกว่าซีม่า

ไม่ใช่แผนเปิดประเด็นสร้างกระแส! แต่..เป็นความจริงที่ทำให้เกิดการถกเถียง-วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณี สส.พรรคประชาชน คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เมื่อวันก่อน..

ระวัง.. ‘หมาหัวเน่า’!

เนี่ย..เพิ่งจะได้เข้าใจ! ว่า.. “กองทุนสวัสดิการของอดีต สส.และ สว.” เป็นกองทุนที่สมาชิกรัฐสภาเป็นผู้พิจารณากฎหมายและออกระเบียบกันเอง

ชาวพะงัน..อย่ารำคาญ

ปัจจุบันไม่มีตำแหน่งแห่งหน.. แต่..คุณชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช..