ออกกำลัง..แบบสว.

ชื่อว่า "สว." สูงวัย จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย นั่นเป็นเพราะอายุมากขึ้น เรี่ยวแรงน้อยลง ซึ่งสาเหตุก็เพราะภาวะมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งตามหลักการแพทย์แล้ว หลังจากอายุ 40 ปี มวลกล้ามเนื้อก็จะเริ่มสลายไปร้อยละ 1-2 ต่อปี แล้วหลังอายุ 50-60 ปี ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก็จะลดลงด้วย ประมาณร้อยละ 1.5 ต่อปี และลดลงเร็วพรวดๆ กันไปเลย

ฉะนั้น สว.ทั้งหลายก็ควรจะเรียนรู้วิธีออกกำลังกล้ามเนื้อ เพื่อยืดอายุร่างกายให้แข็งแรง

ทั้งนี้ "ชมรมผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย" แนะนำว่า หากเราต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สารอาหารที่เป็นกุญแจสำคัญก็คือ โปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย นอกจากนั้น โปรตีนยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกัน ฮอร์โมน และเอนไซม์ต่างๆ

หากเราได้รับโปรตีนไม่เพียงพอในแต่ละวัน จึงอาจส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้ เช่น ภูมิคุ้มกันลด ป่วยง่าย แผลหายช้าลง ผิวพรรณแห้งคัน เคลื่อนไหวลำบากไม่เหมือนที่เคย

ห้ามงดแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต แต่ต้องกินในปริมาณที่ไม่มาก เนื่องจากแป้งและคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานและเป็นแหล่งสารอาหารหลักสำหรับร่างกาย ร่างกายจะสร้างกล้ามเนื้อได้จะต้องได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ แต่ควรเลี่ยงการรับประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก ผู้ที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อยจะมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานสูงกว่า ควรแบ่งเป็นมื้อย่อย 5-6 มื้อในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้น อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รีปริมาณไม่เกิน 2 ทัพพีต่อมื้อ

สุดท้ายที่อยากจะบอกคือ การออกกำลังกายแบบแรงต้าน (Resistance exercise) จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อได้ ซึ่งประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน คือ เป็นการส่งแรงกระจายไปสู่กล้ามเนื้อและกระดูก เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในด้านต่างๆ เช่น การสร้างมวลกระดูก และมวลกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงขึ้น กระตุ้นการสร้างแคลเซียมสะสมในกระดูก

เริ่มนับหนึ่งวันนี้ก็ยังไม่สายเกินไปนะคะ ค่อยๆ สะสม เรียกมวลกล้ามเนื้อกลับคืนมาค่ะ.

'ป้าเอง'       

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แก่...อย่างมีคุณภาพ

ช่วงสัปดาห์นี้ แชร์กันคึกคักอย่างมากกับ "คลิปควันหลง" เทศกาลตรุษจีน @หาดใหญ่ จ.สงขลา เพราะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินคนดังระดับเอเชียที่ชื่อ “ฟรานซิส ยิป”

คิดดีทำดี..แก้ปีชง

กลายเป็นเรื่องปกติที่มาคู่กับเทศกาลตรุษจีนกันไปเลยสำหรับการแก้ปีชง ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์แบบจีน ซึ่งมนุษย์ป้าจดจำได้ตั้งแต่เด็กๆ ว่า หม่าม้าจะไปกราบไหว้ขอพรและแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ กับศาลเจ้าไต้ฮงกง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งทุกครั้ง

ผลไม้..ไหว้ตรุษจีน

ปีกระต่ายนี้ นับว่าวันตรุษจีนมาบรรจบครบเร็วกว่าปกติ นั่นคือ วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคมศกนี้

ห้าม..ดื้อนะจ๊ะ

น่าสนใจอย่างมากทีเดียว ที่มี "ลูกชาย" ของใครไม่รู้ ส่งข้อความถึงผู้อาวุโสทั้งหลาย ด้วยข้อความว่า "ห้ามดื้อนะครับ" แล้วก็ไล่เลียงว่า มี 9 ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับผู้สูงวัย (รวมทั้งไม่สูงวัยด้วยก็ได้) เพื่อชีวิตที่จะได้ชิลๆ ไม่ทำให้ลูกหลานเดือดร้อน