ไปฝรั่งเศสได้..โควิด..เป็นของแถม

แม้จะเป็นโรคประจำถิ่นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อพลาดท่าเสียทีโดนไวรัสโควิดโจมตี เราก็ต้องรู้จักดูแลและสังเกตอาการตัวเอง เพราะภูมิคุ้มกันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

มนุษย์ป้ามีอาการเจ็บคอก่อนขึ้นเครื่องบินกลับจากปารีสเข้าสุวรรณภูมิ ในขณะที่เพื่อนผู้ร่วมทางบางคน มีไข้ อาการซึมกันบ้างแล้ว อีกทั้งบางรายก็ไม่มีอาการอะไรเลย แม้กระทั่งตรวจ ATK ก็ไม่เจอ แต่พอมาถึงบ้านเท่านั้นแหละ ปรากฏว่าตัวเลขคนที่ติดโควิดก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น

สำรวจตัวเองว่าพลาดท่าเสียทีตอนไหน เพราะปกติก็พยายามใส่หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะในสถานที่แออัด จนกระทั่ง "เจอดี" คือ ลงไปนั่งเก้าอี้รอรถไฟ เท่านั้นแหละ ฝรั่งมังค่าที่นั่งอยู่ก่อนพากันลุกหนีเรากันยกใหญ่ ตอกย้ำให้เราตระหนักว่าวัฒนธรรมฝรั่งสวมหน้ากากอนามัยคือคนป่วย!!

นึกไปนึกมา อาจจะตอนกินข้าวที่เราต้องถอดหน้ากาก เวลาพนักงานมาเสิร์ฟ เขาก็ไม่ได้ใส่หน้ากากนะ เวลาเราเดินเลือกอาหารเช้ารับประทานในลักษณะบุฟเฟต์ ใครมาจับนั่นโน่นนี่้นั่นบ้าง เราจะไปรู้ได้ยังไง ...เฮ้อ!! โชคดีจริงๆ กับของแถม นอกเหนือจากความรู้ ความสุขที่ได้รับในการเดินทางครั้งนี้ เพราะทำให้รู้ว่าคนฝรั่งเศสเขารักเมืองไทย และชอบอาหารไทยมากทีเดียว

เรียกว่าถึงขั้นมีบัญญัติศัพท์ลงในพจนานุกรมฝรั่งเศส 3 คำ เดาดูก็คงจะรู้และไม่พลาดนั่นคือ ต้มยำกุ้ง ผัดไทย ส้มตำ

เหนืออื่นใด ประธานาธิบดีรูปหล่อ เอมมานูเอล มาครง ได้ยินว่า ...เลิฟผัดไทยสุดๆ มาประชุมเอเปกรอบนี้ น่าจะแอบไปชิมผัดไทยประตูผี จะได้รู้ว่าอร่อยของแท้มันเป็นอย่างนี้นี่เอง.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แก่...อย่างมีคุณภาพ

ช่วงสัปดาห์นี้ แชร์กันคึกคักอย่างมากกับ "คลิปควันหลง" เทศกาลตรุษจีน @หาดใหญ่ จ.สงขลา เพราะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินคนดังระดับเอเชียที่ชื่อ “ฟรานซิส ยิป”

คิดดีทำดี..แก้ปีชง

กลายเป็นเรื่องปกติที่มาคู่กับเทศกาลตรุษจีนกันไปเลยสำหรับการแก้ปีชง ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์แบบจีน ซึ่งมนุษย์ป้าจดจำได้ตั้งแต่เด็กๆ ว่า หม่าม้าจะไปกราบไหว้ขอพรและแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ กับศาลเจ้าไต้ฮงกง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งทุกครั้ง

ผลไม้..ไหว้ตรุษจีน

ปีกระต่ายนี้ นับว่าวันตรุษจีนมาบรรจบครบเร็วกว่าปกติ นั่นคือ วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคมศกนี้

ห้าม..ดื้อนะจ๊ะ

น่าสนใจอย่างมากทีเดียว ที่มี "ลูกชาย" ของใครไม่รู้ ส่งข้อความถึงผู้อาวุโสทั้งหลาย ด้วยข้อความว่า "ห้ามดื้อนะครับ" แล้วก็ไล่เลียงว่า มี 9 ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับผู้สูงวัย (รวมทั้งไม่สูงวัยด้วยก็ได้) เพื่อชีวิตที่จะได้ชิลๆ ไม่ทำให้ลูกหลานเดือดร้อน