บทเรียน..คนห่มเหลือง

เห็นคลิป TikTok ในวิชาอะไรมิทราบได้?!? แต่เป็นโรงเรียนหญิงชื่้อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครนี่แหละ นั่งกันในห้องประชุม ไม่ก็คงจะเป็นโรงอาหาร พร้อมกับออกลีลาท่าเต้นสนุกสนาน ครึกครื้นไปกับเสียงเพลงลูกทุ่งดังกระหึ่ม 

ถ้าไม่เห็น "คนห่มเหลือง" ทำหน้าที่เสมือนหนึ่งเป็นดีเจ ก็พอจะร่วมอารมณ์ขำขันไปกับการกล้าแสดงออกในรูปแบบต่างๆ ของเด็กเยาวชนยุคนี้ได้

"คุณพระ" ที่ขอเรียกว่าแค่คนห่มเหลือง ..ไม่ทราบว่าเลือกสื่อการสอนแบบนี้ คิดว่าถูกต้องแล้วหรืออย่างไร มันใช่อัตลักษณ์ของพระสงฆ์สาวกขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ากระนั้นหรือ

พอจะเข้าใจหรอกนะ ว่าวิชาหน้าที่พลเมือง ศีลธรรม และพุทธศาสนามันน่าเบื่อ ชวนให้หลับ หากสอนกันแบบเรื่อยเปื่อยปกติธรรมดา ทั้งนี้เมื่ออดีตที่ผ่านมาไม่ถึงปีนี่แหละ เราก็ได้เห็นดรามาคนห่มเหลืองที่ดังพลุแตก ซึ่งมีคนติดตามมากมาย ด้วยวิธีการสอนพุทธศาสนาแบบเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค

แต่ความโลดโผนในการนำเสนอ ที่เคยเป็นแบบจำอวดหน้าม่านบ้าง โต้วาที หรืออาศัยวาทศิลป์เรียกแขกนั้น รู้สึกว่า ยังน้อยนิดจิ๊บจ้อย เมื่อเทียบกับคลิปที่เห็นคนห่มเหลืองเปิดเพลงลูกทุ่งแล้วเร้าให้เด็กลุกขึ้นเต้น เท่านั้นยังไม่พอ มีทีมงานห่มเหลืองเหมือนกันเดินถ่ายรูปและถ่ายคลิปอีกต่างหาก

จะอธิบายว่า ต้องการเปลี่ยนอิริยาบถไม่ให้เด็กง่วง หลับสมาธิไปเสียก่อน หรือเป็นการยืดเส้นยืดสายหลังทำสมาธิไปแล้วนั้น ขอบอกว่า วิธีการแบบนี้..ไม่ควรจะเป็นที่ยอมรับได้ทุกประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการไม่สำรวมของคนที่เรียกตัวเองว่า หลวงพี่ หรือพระครูอะไรก็ตามแต่

สำนักพุทธศาสนาฯ กรุณาพิจารณาสื่อการสอนแบบนี้ และช่วยสังเคราะห์ คัดคนเข้า-ออกห่มเหลืองบ้างเถิดจะเกิดผลนะจ๊ะ.

"ป้าเอง"                         

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แก่...อย่างมีคุณภาพ

ช่วงสัปดาห์นี้ แชร์กันคึกคักอย่างมากกับ "คลิปควันหลง" เทศกาลตรุษจีน @หาดใหญ่ จ.สงขลา เพราะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินคนดังระดับเอเชียที่ชื่อ “ฟรานซิส ยิป”

คิดดีทำดี..แก้ปีชง

กลายเป็นเรื่องปกติที่มาคู่กับเทศกาลตรุษจีนกันไปเลยสำหรับการแก้ปีชง ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์แบบจีน ซึ่งมนุษย์ป้าจดจำได้ตั้งแต่เด็กๆ ว่า หม่าม้าจะไปกราบไหว้ขอพรและแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ กับศาลเจ้าไต้ฮงกง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งทุกครั้ง

ผลไม้..ไหว้ตรุษจีน

ปีกระต่ายนี้ นับว่าวันตรุษจีนมาบรรจบครบเร็วกว่าปกติ นั่นคือ วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคมศกนี้

ห้าม..ดื้อนะจ๊ะ

น่าสนใจอย่างมากทีเดียว ที่มี "ลูกชาย" ของใครไม่รู้ ส่งข้อความถึงผู้อาวุโสทั้งหลาย ด้วยข้อความว่า "ห้ามดื้อนะครับ" แล้วก็ไล่เลียงว่า มี 9 ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับผู้สูงวัย (รวมทั้งไม่สูงวัยด้วยก็ได้) เพื่อชีวิตที่จะได้ชิลๆ ไม่ทำให้ลูกหลานเดือดร้อน