ฟุตบอลโลก...สร้างทุกข์หรือก่อสุข?!?

เรื่องของแฟนคลับกีฬา ไม่มีเรื่องเพศ วัย การศึกษาหรือฐานะทางสังคม เป็นกำแพงหรือกรอบแบ่งชั้นแน่นอน เพราะเด็กเก็บลูกกอล์ฟอย่างโปรธงชัย ใจดี ก็ยังพัฒนาตัวเองขึ้นสู่แชมป์ระดับโลกได้ นักเทนนิสผิวสีอย่าง 2 พี่น้อง วีนัส-เซเรนา วิลเลียม ก็มาจากครอบครัวธรรมดาที่มีคุณพ่อทุ่มเททุกอย่างกับการพัฒนาความสามารถของลูก

จึงไม่แปลกใจอะไรนัก เมื่อมีเสียงกระจองอแงมากมายสารพัดจากทุกทิศทุกทาง เมื่อมีข่าวในทำนองว่า คนไทยจะ "อด" ดูการแข่งขันฟุตบอลโลก..ฟรี!!

วันนี้...แน่นอนได้ดูละ ...ส่วนหนึ่งสบายใจ ดีใจหาย แต่หาใช่ทุกส่วนในทุกมุมของสังคมไทย เพราะยังมีเสียงก่นด่ามากมายว่า

ซื้อลิขสิทธิ์มาราคาแพงเกินเหตุ หรือทำไมเอาภาษีของเราไปละเลงเล่นแบบนี้ ในเมื่อเราไม่ดูฟุตบอล

ต่างความคิดต่างมุมมอง สุดท้ายรัฐบาลที่พยายามเป็น "เจ้าภาพ" ในการบริหารจัดการก็เข้าสุภาษิตไทยที่ว่า.. เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอ เพราะตอนนี้ก็มีดรามาปลีกย่อยขึ้นมาอีก เมื่อบรรดาช่องฟรีทีวีและดิจิทัล ไม่พอใจในการจัดสรรแบ่งช่วงเวลาของการถ่ายทอด

เหตุใด "ทรู" จึงได้มากกว่าเพื่อน และได้คู่เด็ดๆ

นี่แหละหนา!! ความทุกข์ของการมีฟุตบอลโลก 555 ซึ่งจะว่าไปแล้ว ประเทศไทยเองก็ไม่ได้เข้าสู่สนามฟุตบอลโลกกับใครเขาแบบญี่ปุ่น หรือเกาหลีซักหน่อย จะได้ต้องตามไปเชียร์ให้ถึงที่แบบสุดลิ่มทิ่มประตู นอกจากนั้นถามมนุษย์ป้าล่ะก็ ที่เห็นบ่อยที่สุดตามมาจากเทศกาลฟุตบอลโลกก็คือ ทาสการพนันฟุตบอลก่อคดีอาชญากรรมต่างๆ นานาสารพัด ถึงขั้นฉก ชิง วิ่งราว ปล้น ทำร้ายร่างกาย และโกง ยักยอก ก็มีให้เห็น. 

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แก่...อย่างมีคุณภาพ

ช่วงสัปดาห์นี้ แชร์กันคึกคักอย่างมากกับ "คลิปควันหลง" เทศกาลตรุษจีน @หาดใหญ่ จ.สงขลา เพราะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินคนดังระดับเอเชียที่ชื่อ “ฟรานซิส ยิป”

คิดดีทำดี..แก้ปีชง

กลายเป็นเรื่องปกติที่มาคู่กับเทศกาลตรุษจีนกันไปเลยสำหรับการแก้ปีชง ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์แบบจีน ซึ่งมนุษย์ป้าจดจำได้ตั้งแต่เด็กๆ ว่า หม่าม้าจะไปกราบไหว้ขอพรและแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ กับศาลเจ้าไต้ฮงกง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งทุกครั้ง

ผลไม้..ไหว้ตรุษจีน

ปีกระต่ายนี้ นับว่าวันตรุษจีนมาบรรจบครบเร็วกว่าปกติ นั่นคือ วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคมศกนี้

ห้าม..ดื้อนะจ๊ะ

น่าสนใจอย่างมากทีเดียว ที่มี "ลูกชาย" ของใครไม่รู้ ส่งข้อความถึงผู้อาวุโสทั้งหลาย ด้วยข้อความว่า "ห้ามดื้อนะครับ" แล้วก็ไล่เลียงว่า มี 9 ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับผู้สูงวัย (รวมทั้งไม่สูงวัยด้วยก็ได้) เพื่อชีวิตที่จะได้ชิลๆ ไม่ทำให้ลูกหลานเดือดร้อน