แว่นเก่า..เราขอนะ

แว่นตาอาจจะไม่กี่สตางค์ในมุมมองของคนบางคน แต่คนที่มีปัญหาทางด้านสายตา ที่มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว มีอยู่ไม่น้อยในสังคมไทยนะคะ ที่ไม่สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการที่ดีๆ ได้ อันเนื่องมาจากรายได้ในครอบครัวที่มีจำกัดจำเขี่ย

จึงได้มีผู้รู้ใจว่า สายตาเป็นสิ่งสำคัญของทุกชีวิต ลุกขึ้นมาจัดทำโครงการ “Sharing is Caring SS3” หรือแว่นปันสุข SS3 หรือบางคนก็จะเห็น e-poster ที่บอกว่า ...แว่นเก่าเราขอนะ 

ทั้งนี้ทั้งนั้น คือการริเริ่มของร้านแว่นตาที่ชื่อว่า iWear (ไอแวร์) ค่ะ โดยระบุว่า มากกว่าการให้คือการห่วงใยผู้อื่น

เห็นข้อความนี้แล้ว มนุษย์ป้าก็ได้ใจ ต้องเข้าไปอ่านในรายละเอียดแล้ว พบข้อความว่า ขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งมอบแว่นตาให้กับผู้คนที่มีปัญหาทางด้านสายตา โดยแว่นตาที่ลูกค้ามอบให้ ทางร้านแว่นตาไอแวร์จะนำกรอบแว่นมาทำความสะอาด (Deep Clean) และปรับแต่งทรงพร้อมปลี่ยนแป้นจมูก (Fix & Fit) แล้วไอแวร์ก็จะสมทบเลนส์ใหม่และประกอบแว่น เพื่อนำไปส่งต่อสถานที่ที่เข้าร่วมโครงการต่อไป (เช่น มูลนิธิสังคมสงเคราะห์ และบ้านพักคนชราต่างๆ ที่มีความต้องการ) ทั้งนี้ เลนส์จากไอแวร์จะเป็นเลนส์ใหม่ทั้งหมดที่ผ่านขั้นตอนการวัดสายตาของบุคคลที่ได้รับบริจาค

เอาล่ะ ใครสนใจก็สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @iwear หรือเข้าไปที่ Website : http://www.iwearopticaloutlet.com/ นะคะ เพราะมนุษย์ป้าจำได้ว่า ตอนเป็นเด็กนักเรียน มีเพื่อนมองไม่เห็นกระดานดำ เราต้องคอยอ่านให้เขาฟังและจดลงสมุด 

เคยแอบถามว่า ทำไมไม่ตัดแว่นใส่ เพราะนั่งเพ่งสายตาแบบนี้จะไหวไหม ปรากฏว่านางคงนึกว่าเราขี้เกียจจะบอกบทบนกระดานดำ นางก็แอบไปซื้อแว่นโหลตามตลาดมาใส่ ใส่ไปก็ปวดหัวไป แต่ก็ต้องใส่ เพราะเดินเข้าร้านแว่นตา ราคามันแพงเกินกว่าจะรับไหว ..สุดท้ายถึงขั้นมึน เพราะเลนส์ไม่เข้ากับสายตาที่สั้น

เรื่องจริงไม่อิงนิยาย ว่าด้วยแว่นตา ..มีจริงค่ะ ดังนั้น ขอร่วมอนุโมทนาบุญกับทุกคนที่แสดงความรักความห่วงใยเพื่อนมนุษย์ด้วยการให้แว่นตาเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วนะคะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าดูถูก..สมองสูงวัย

มนุษย์ป้าอ่านเรื่องต่อชิ้นนี้แล้ว รู้สึกคึกคักขึ้นมาทันควัน ฉะนั้นก็ต้องขอนำมาแชร์ เพื่อกระตุ้นต่อมซึมเศร้าของวัยเกษียณทั้งหลาย ที่มักจะคิดเองและเหมาเอาว่า อายุปูนนี้...อย่าไปคิดทำอะไรที่โลดโผน จากนั้นก็นั่งลงจับเจ่าอยู่หน้าทีวี หรือไม่บางคนก็ท่องโลกอยู่แต่ในมือถือของตัวเอง ทำลายเวลาให้หมดไปวันๆ

แก่...อย่างมีคุณภาพ

ช่วงสัปดาห์นี้ แชร์กันคึกคักอย่างมากกับ "คลิปควันหลง" เทศกาลตรุษจีน @หาดใหญ่ จ.สงขลา เพราะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินคนดังระดับเอเชียที่ชื่อ “ฟรานซิส ยิป”

คิดดีทำดี..แก้ปีชง

กลายเป็นเรื่องปกติที่มาคู่กับเทศกาลตรุษจีนกันไปเลยสำหรับการแก้ปีชง ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์แบบจีน ซึ่งมนุษย์ป้าจดจำได้ตั้งแต่เด็กๆ ว่า หม่าม้าจะไปกราบไหว้ขอพรและแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ กับศาลเจ้าไต้ฮงกง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งทุกครั้ง

ผลไม้..ไหว้ตรุษจีน

ปีกระต่ายนี้ นับว่าวันตรุษจีนมาบรรจบครบเร็วกว่าปกติ นั่นคือ วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคมศกนี้

ห้าม..ดื้อนะจ๊ะ

น่าสนใจอย่างมากทีเดียว ที่มี "ลูกชาย" ของใครไม่รู้ ส่งข้อความถึงผู้อาวุโสทั้งหลาย ด้วยข้อความว่า "ห้ามดื้อนะครับ" แล้วก็ไล่เลียงว่า มี 9 ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับผู้สูงวัย (รวมทั้งไม่สูงวัยด้วยก็ได้) เพื่อชีวิตที่จะได้ชิลๆ ไม่ทำให้ลูกหลานเดือดร้อน